The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Ngăn chặn tình trạng vay tiền, mua nợ hàng hóa lãi suất cao
28/06/2018 - Lượt xem: 1070
Thời gian gần đây, tình trạng cho mua nợ hàng hóa, vay tiền lãi suất cao (thường gọi là “Tín dụng đen”), ngoài hệ thống ngân hàng diễn ra phổ biến và ngày càng phức tạp, gây nhiều hệ lụy cho xã hội, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ảnh minh họa

Trước tình trạng trên, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn thực trạng này.

Theo đó, công văn yêu cầu chính quyền các cấp, các sở ban ngành tỉnh tổ chức thực hiện tốt các chương trình, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường quản lý các giao dịch mua bán hàng hóa, nông sản, vay tiền không thuộc hệ thống ngân hàng, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong việc sang nhượng đất có hoặc không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Rà soát số đối tượng môi giới cho người dân vay lãi suất cao, đặc biệt là người dân tộc thiểu số bằng hình thức ép giá nông sản, lừa đảo mua bán, sang nhượng đất đai, cưỡng đoạt tài sản… để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác khuyến nông, hỗ trợ, khuyến khích người dân, nhất là người DTTS tham gia vào các mô hình phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tạo điều kiện để người dân tiếp cận, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào trong sản xuất, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Gia Lai phối hợp tốt với chính quyền địa phương, các ngành chức năng tuyên truyền cho người dân biết, hiểu rõ về các quyền và nghĩa vụ, tính an toàn trong việc tham gia vay vốn qua hệ thống ngân hàng; thông tin rộng rãi các gói vay vốn ưu đãi, các quỹ hỗ trợ của Nhà nước, địa phương để người dân vay vốn. Cần hướng dẫn cải cách thủ tục lập hồ sơ tín dụng theo hướng đơn giản hơn, đề xuất giản hóa các thủ tục vay vốn, điều chỉnh mức lãi suất phù hợp để người dân nghèo, nhất là người DTTS dễ dàng tiếp cận, vay vốn.

Tăng cường quản lý, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các đối tượng có hành vi phát, in, vẽ, dán tờ rơi quản cáo “cho vay tiền nhanh” trái quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và trật tự xã hội.

Hoàng Thanh

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG