The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Nỗi lo an ninh học đường
20/03/2016 - Lượt xem: 2134
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook liên tiếp xuất hiện các đoạn clip quay lại cảnh học sinh đánh nhau, thậm chí hành hung giáo viên. Tình trạng học sinh vi phạm pháp luật cũng đang có dấu hiệu gia tăng đến mức đáng báo động. Điều này đã trở thành nỗi trăn trở của rất nhiều gia đình, trường học và toàn xã hội.

Những con số “biết nói”

Mới đây nhất, vào ngày 2-3-2016, một vụ việc đã gây xôn xao dư luận khi một phụ huynh (là Thiếu tá Công an) vào Trường THCS Quang Trung (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) hành hung nhân viên bảo vệ, giáo viên và học sinh với lý do con mình bị bạn bè trong lớp miệt thị. Hành vi này làm ảnh hưởng đến môi trường học tập khiến không khí trường học trở nên căng thẳng.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hay gần đây là vụ 2 nữ sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) lao vào đánh nhau vì một mâu thuẫn rất nhỏ. Sự việc được tóm tắt như sau: 3 học sinh Nguyễn Thanh S., Nguyễn Thị M. (học lớp 10A7), Cao Thị Khánh L. (lớp 10A2) và một số học sinh khác rủ nhau đi chơi. Do mải chơi nên về nhà muộn, S. bị cha mẹ la mắng. Vì vậy, S. đã nhắn tin trách mắng L., mà S. mới về nhà muộn và bị cha mẹ mắng. M. biết chuyện nên điện thoại cho L., cả hai nảy sinh mâu thuẫn, bắt đầu nói xấu nhau trên facebook và nhắn tin qua lại chửi nhau. Trong buổi học đầu tiên của năm mới (15-2), cả hai tiếp tục lời qua tiếng lại, sau đó M. đã lao vào đánh L. trước sự chứng kiến của rất đông học sinh nhưng không ai vào can ngăn.

Trước đó, tại Trường THPT Trần Phú (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) cũng xảy ra vụ việc tương tự. Do có mâu thuẫn từ trước nên nữ sinh Nguyễn Thanh H. (lớp 10B3) vào lớp 10B4 đánh nữ sinh Nguyễn Thị Thu D. Các học sinh chứng kiến không những không đứng ra can ngăn mà còn dùng điện thoại ghi lại cảnh tượng phản cảm này, kích động, xúi giục để hai nữ sinh này đánh nhau “ác liệt” hơn. Đáng báo động hơn, chỉ vì nhắc nhở học sinh không nghiêm túc trong giờ học mà thầy Hoàng Thanh Hải-Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Đak Đoa) đã bị một nhóm học sinh cá biệt nhờ người đánh đến mức phải nhập viện…

Theo số liệu thống kê của Công an TP. Pleiku, trong năm 2015, trên địa bàn thành phố có 13 học sinh vi phạm pháp luật. Tính từ đầu năm đến nay đã có 6 học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật, chủ yếu tập trung ở các tội như cố ý gây thương tích; cướp giật tài sản và trộm cắp tài sản; tàng trữ trái phép chất ma túy.

Mạng xã hội phát triển nhanh chóng cũng là một yếu tố góp phần làm gia tăng vấn nạn học sinh vi phạm pháp luật. Đơn cử, ngày 24-2-2016, Công an TP. Pleiku đã bắt tạm giam 2 đối tượng Mai Thanh Hải và Mai Tấn Thành (cùng trú thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) để điều tra về hành vi “trộm cắp tài sản”. Tại cơ quan điều tra, Hải khai nhận do tình cờ phát hiện đoạn video dạy cách mở khóa cốp xe trên facebook nên học theo và nảy sinh ý định lên TP. Pleiku để thực hiện hành vi trộm cắp. Khi bị bắt, Hải và Thành đang là học sinh lớp 12 Trường THPT  Lê Hoàn (huyện Đức Cơ).

“Chủ động phòng ngừa là chính”

Môi trường giáo dục là nơi tập trung học sinh, sinh viên học tập và rèn luyện nhưng cũng là nơi tiềm ẩn một số nguy cơ vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật. Lợi dụng sự xốc nổi, nhận thức chưa đầy đủ của học sinh, sinh viên, nhiều đối tượng xấu đã rủ rê, lôi kéo nhằm phục vụ cho những hoạt động phạm tội của chúng. Trước tình trạng học sinh vi phạm pháp luật gia tăng, nhiều trường học đã chủ động phối hợp với lực lượng Công an, bảo vệ tổ dân phố tăng cường công tác tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự trước cổng trường.

Thầy Bùi Quang Vinh-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) cho hay: “Nhà trường đã thành lập Ban Nề nếp để trực đầu buổi và cuối buổi học, đội Cờ đỏ luôn túc trực trong các buổi học để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các nguy cơ phạm pháp của học sinh. Ngoài ra, nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với Công an thị trấn Chư Sê để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra”.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục-Đào tạo, trên địa bàn TP. Pleiku hiện có 1 phân hiệu trường đại học, 7 trường cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, 7 trường THPT, 16 trường THCS, 34 trường tiểu học với gần 70.000 học sinh, sinh viên. Do vậy, để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong năm học mới, cần tiếp tục có sự phối hợp giữa 3 bên là trường học, công an và chính quyền địa phương. Đặc biệt là các trường học cần tích cực tuyên truyền pháp luật cho học sinh, sinh viên và giáo viên.

Lãnh đạo Công an TP. Pleiku cũng cho biết, ngay từ đầu năm học, Công an thành phố đã chủ trì họp với Phòng Giáo dục-Đào tạo và 74 trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, THPT, THCS, tiểu học đứng chân trên địa bàn để phối hợp triển khai một số nội dung về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Trong đó, vấn đề được chú trọng nhất là công tác phòng-chống tội phạm, tệ nạn ma túy, liên quan đến các nhà trường, phụ huynh, học sinh, sinh viên trước khi bước vào năm học mới; đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đội nghiệp vụ, Công an các xã, phường; tổ chức nắm số học sinh cá biệt có biểu hiện hoạt động phạm tội để kịp thời phòng ngừa. Đối với các vi phạm của học sinh, sinh viên được phát hiện đều xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật để có tác dụng giáo dục răn đe, ngăn ngừa.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG