The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Ngăn chặn hoạt động phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc
03/07/2018 - Lượt xem: 1213
Những năm qua, lực lượng An ninh Công an tỉnh luôn chủ động bám địa bàn để tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc, lừa phỉnh của bọn phản động FULRO, “Tin lành Đê-ga”. Đồng thời, triển khai các biện pháp đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại âm mưu chia rẽ khối đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch.

Tại các địa bàn trọng điểm về an ninh chính trị, Công an tỉnh thành lập các tổ trinh sát thuộc Phòng An ninh Dân tộc. Với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng đồng bào”, các trinh sát an ninh ngày đêm bám địa bàn, trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, các trinh sát phối hợp với chính quyền cơ sở thường xuyên phát động quần chúng, tuyên truyền cho bà con biết âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng phản động để chủ động cảnh giác, tố cáo hành vi vi phạm của các đối tượng.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng-chống các đối tượng hoạt động FULRO. Ảnh: H.T
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng-chống các đối tượng hoạt động FULRO. Ảnh: H.T

Thượng tá Đặng Văn Lợi-Trưởng phòng An ninh Dân tộc Công an tỉnh, cho biết: Những năm qua, các tổ trinh sát địa bàn thường xuyên tham mưu cho chính quyền cơ sở để chỉ đạo các cấp, các ngành cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong công tác nhưng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã chủ động khắc phục và luôn hoàn thành tốt nhiêm vụ.

Để làm tốt công tác vận động quần chúng, hàng năm, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương thường xuyên phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ, tặng quà, giúp nhân dân sửa chữa, dựng mới nhiều ngôi nhà tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Những hoạt động tình nghĩa này đã tạo mối đoàn kết gắn bó giữa lực lượng Công an với nhân dân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, vận động người dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở cơ sở.

Lực lượng An ninh Công an tỉnh đã tranh thủ sự giúp đỡ của những người có uy tín như: già làng, trưởng thôn, chức sắc tôn giáo… Đồng thời, thường xuyên cung cấp những thông tin quan trọng liên quan đến an ninh trật tự, văn hóa, xã hội trên địa bàn cho đội ngũ người uy tín; trang bị  kiến thức về xã hội, pháp luật để người uy tín tích cực phối hợp tuyên truyền trong dân làng, mang lại hiệu quả cao. Qua đó, giúp bà con tại các buôn, làng chấp hành tốt pháp luật, bài trừ các tập tục lạc hậu, lưu giữ nét đẹp văn hóa trong cộng đồng, dân tộc mình. Hiện nay, hơn 1.250 người có uy tín trên địa bàn tỉnh đang góp phần quan trọng vào việc phát triển phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và xây dựng nông thôn mới.

Ông Hmrik (làng Brel, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) tâm sự: “Là người uy tín trong làng, tôi đã cùng chính quyền cơ sở, cơ quan Công an thường xuyên tuyên truyền để bà con hiểu và chấp hành tốt các quy định của pháp luật, đồng thời chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh đó, vận động bà con khi phát hiện đối tượng có những hành vi sai trái thì báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan Công an để kịp thời ngăn chặn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn làng”.

Cùng với việc phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín ở cơ sở, các tổ trinh sát an ninh đã sử dụng biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, phát hiện một số đường dây lừa phỉnh, lôi kéo người dân tộc thiểu số vượt biên. Trong quá trình điều tra, các trinh sát phối hợp bắt những đối tượng cầm đầu đưa ra xét xử trước pháp luật. Lực lượng An ninh Công an tỉnh cũng đã làm tốt công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả với nhiều đối tượng hoạt động FULRO, “Tin lành Đê-ga”, không để cho các đối tượng trong và ngoài nước có điều kiện móc nối, lôi kéo, xúi giục bà con vi phạm pháp luật; chủ động đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng tà đạo “Hà Mòn” để hoạt động FULRO, âm mưu lôi kéo bà con tham gia, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Rah Lan Lâm-Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: “Nhằm đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn, những năm qua, Công an tỉnh đã tham mưu cho Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và chính quyền địa phương các cấp để chỉ đạo các ngành chức năng phát triển sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế-xã hội ở cơ sở, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, lực lượng Công an chủ động tuyên truyền cho nhân dân về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch và bọn phản động, qua đó giúp người dân nêu cao tinh thần cảnh giác”.

Đại tá Rah Lan Lâm-Phó Giám đốc Công an tỉnh: “Hiện nay, lực lượng Công an đang tập trung đấu tranh với các đối tượng FULRO trên mạng xã hội. Hoạt động này được nhân dân ủng hộ, cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho lực lượng Công an. Nhiều đối tượng từng hoạt động FULRO được tuyên truyền giáo dục đã chủ động phối hợp với lực lượng Công an để tuyên truyền phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Những nỗ lực của lực lượng Công an toàn tỉnh nói chung và lực lượng An ninh nói riêng đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG