The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia lai: Giám sát thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý
23/08/2018 - Lượt xem: 903
Ngày 21-8, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Gia Lai do đồng chí Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Kông Chro về việc thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Huyện Kông Chro có 13 xã và 1 thị trấn, với 112 thôn, làng. Trong đó, có 13 xã đặc biệt khó khăn thuộc diện được TGPL. Tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 75%, trình độ dân trí còn thấp. Để thực hiện tốt công tác TGPL, thời gian qua các cơ quan Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân huyện và Chi nhánh Trung Tâm TGPL Nhà nước số 2 (Khu vực Đông Gia Lai) đã phối hợp chặt chẽ, giúp nhiều người nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số được TGPL.
 
Quang cảnh buổi giám sát. Ảnh: Ngọc Minh
Quang cảnh buổi giám sát. Ảnh: Ngọc Minh
 
Theo đó, trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Chi nhánh Trung tâm TGPL Nhà nước số 2 đã tham gia tố tụng 32 vụ án, với 45 đối tượng được TGPL; tổ chức 3 đợt truyền thông đến 21 điểm thôn, làng, thu hút 771 lượt người tham dự, đồng thời kết hợp tư vấn tại chỗ cho 3 đối tượng TGPL. Bên cạnh đó, Công an huyện Kông Chro đã TGPL 32 vụ án, với 45 đối tượng được TGPL. Tòa án nhân dân huyện cũng đã thụ lý 32 vụ  liên quan đến 45 đối tượng được TGPL.
 
Tuy Nhiên, việc thực hiện chính sách TGPL tại huyện Kông Chro vẫn còn những hạn chế như: sự phối hợp giữa cơ quan TGPL với chính quyền địa phương chưa chặt chẽ; hiệu quả từ công tác tuyền truyền, phổ biến pháp luật không cao; chưa xây dựng kế hoạch phối hợp truyền thông cụ thể…
 
Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Hồ Văn Điềm ghi nhận sự cố gắng của các cơ quan trợ giúp pháp lý và tiếp tục phát huy những kết quả đạt được thời gian qua; đồng thời đề nghị Chi nhánh Trung tâm TGPL số 2 cần tăng cường phối hợp với chính quyền các địa phương tốt hơn; có những kế hoạch, quy chế thu hút bố trí cộng tác viên TGPL ở cấp xã tham gia nhiều hơn; cần có sự phối hợp, cung cấp trao đổi thông tin giữa các cơ quan; công tác truyền thông cần thực hiện thường xuyên, nội dung dễ hiểu để người dân dễ nắm bắt.
 
Trước đó, đoàn giám sát đã có buổi khảo sát thực tế một số hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc đối tượng TGPL tại xã Đak Sông và Đak Pling.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG