Unable to connect to the remote server Gia Lai: Cảnh báo thủ đoạn giả danh CSGT báo “phạt nguội” để lừa đảo
14/05/2021 - Lượt xem: 2898
Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước xuất hiện tình trạng lợi dụng công tác xử lý hành chính các vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ qua hình ảnh của lực lượng Cảnh sát giao thông (hay còn gọi là “phạt nguội”) để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng là giả danh lực lượng Cảnh sát giao thông, gọi điện thoại đến (hoặc sử dụng robocall – hệ thống gọi tự động) và thông báo bạn đã bị “phạt nguội”, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và làm theo các bước hướng dẫn để đóng phạt. Đối tượng đề nghị người nghe cung cấp số biên bản, nếu chưa nhận được biên bản thì cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số CMND, CCCD, số hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng… để Phòng Cảnh sát giao thông (hoặc Cục CSGT, Phòng CSGT…) cung cấp cho số biên bản, hành vi vi phạm, hình thức xử lý, số tiền xử phạt…”. Sau đó chúng sẽ yêu cầu người nghe máy chuyển tiền vào tài khoản định sẵn hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý “phạt nguội”. Đồng thời yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Người dân có thể tra cứu phương tiện vi phạm hành chính trên Cổng thông tin điện tử của Cục CSGT

Để chủ động phòng ngừa với thủ đoạn lừa đảo trên, Công an tỉnh khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác và lưu ý một số nội dung sau:

1. Các đơn vị CSGT không gọi điện thoại thông báo vi phạm TTATGT, không yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản nào. 

Theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 100 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, Thông tư 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình TTKS xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT:

– Tất cả các trường hợp vi phạm TTATGT được phát hiện thông qua hệ thống giám sát hoặc các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đều được lực lượng CSGT  gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm.

– Hoặc chủ phương tiện được Công an xã, phường, thị trấn mời tới trụ sở để tiếp nhận thông báo của CSGT, hoặc khi đi đăng kiểm phương tiện sẽ được cơ quan đăng kiểm thông tin về trường hợp vi phạm và đề nghị tới đơn vị CSGT phát hiện vi phạm để xử lý. 

2. Lực lượng CSGT còn đưa công khai nội dung về biển số, thời gian, địa điểm vi phạm của phương tiện lên Cổng thông tin điện tử của Cục CSGT và mạng thông tin của Cục Đăng kiểm Việt Nam để người dân biết. Để tra cứu phương tiện vi phạm hành chính qua hình ảnh (phạt nguội) trên toàn quốc, người dân có thể truy cập theo đường dẫn sau đây: http://www.csgt.vn/m/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html hoặc https://congan.gialai.gov.vn/

3. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc “phạt nguội”, người dân có thể gọi đến đường dây nóng của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Gia Lai để được giải đáp và hướng dẫn 069.4329184.      

4. Trường hợp phát hiện các đối tượng nghi vấn lừa đảo với thủ đoạn tương tự, đề nghị thông báo ngay cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai (qua số điện thoại 069.4329148) hoặc thông báo Cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết.

Minh Tấn

Nguồn: Congan.gialai.gov.vn

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG