The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đồn Biên phòng Ia O: Nói đi đôi với làm
09/05/2016 - Lượt xem: 1735
Thời gian nhận nhiệm vụ Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia O (xã Ia O, huyện Ia Grai) của Thiếu tá Đinh Công Thông chưa dài, nhưng có thể nói công tác xây dựng đơn vị ở đây đã thực sự “vào guồng” với những tín hiệu rất khả quan. Cảnh quan đơn vị được khoác lên mình “bộ áo” mới màu xanh với vườn cây ăn quả, cây bóng mát, khu vực trồng rau sạch, vườn thuốc Nam...
 Đồn trưởng Đinh Công Thông (ngoài cùng bên phải) tại hiện trường vụ thu giữ gỗ lậu ngày 23-4-2016. Ảnh: T.K.N
Đồn trưởng Đinh Công Thông (ngoài cùng bên phải) tại hiện trường vụ thu giữ gỗ lậu ngày 23-4-2016. Ảnh: T.K.N

Để bảo đảm nguồn thực phẩm tươi sống tại chỗ, trong điều kiện hạn hán diễn biến khốc liệt như hiện nay, bên cạnh duy trì vườn rau xanh, chuồng trại chăn nuôi trong khu vực doanh trại, Đồn Biên phòng Ia O tập trung phát triển diện tích cây trồng và vật nuôi ở đảo làng Tăng nằm trên lòng hồ thủy điện Sê San theo hướng đa dạng nhưng luôn gần gũi với thiên nhiên. Đây có thể nói là lợi thế rất lớn đối với những cán bộ chỉ huy có tư duy làm công tác hậu cần. Bởi với hơn 7 ha đất đồi nằm cách biệt giữa bốn bề sông nước thì việc trồng trọt, chăn thả là hết sức thuận lợi, lại phòng tránh được các loại dịch bệnh thường hay lây lan từ cộng đồng. Tại đây, Đồn Biên phòng Ia O đã trồng được 3 ha cà phê, 1 ha điều, thả thí điểm 2 bè cá lồng, cùng đàn gia cầm hàng trăm con. Tuy nhiên, với người Đồn trưởng trẻ tuổi năng động như Thiếu tá Đinh Công Thông thì đây mới chỉ là bước đi ban đầu, mang tính thử nghiệm.

Đồn trưởng tâm sự: “Số diện tích còn lại trên đảo, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn bàn bạc thống nhất sẽ quy hoạch khu vực riêng biệt để nuôi heo rừng quy mô từ vài trăm con trở lên. Bên cạnh đó tận dụng mép nước xung quanh đảo, tùy vào khả năng, chúng tôi sẽ phát triển mô hình nuôi cá bè và đàn vịt trời, kết hợp mở rộng quy mô đàn gia cầm để tăng nguồn thu nhập cho đơn vị. Tiềm năng làm kinh tế của đảo là rất lớn, nếu điều kiện về nguồn vốn và cơ chế cho phép vẫn có thể phát triển loại hình dịch vụ du lịch. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn xác định đảo làng Tăng chính là “dòng sữa” mát lành để chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho bộ đội, cũng như duy trì đẩy mạnh các hoạt động xây dựng địa bàn, nhất là các mô hình trợ giúp bà con nhân dân…”.

Từ những trăn trở suy nghĩ của tập thể Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị và cá nhân người đồn trưởng, công tác xây dựng đơn vị, xây dựng địa bàn ở Đồn Biên phòng Ia O đã có những chuyển biến tích cực. Ý tưởng hình thành “ngôi nhà chung” dành cho những mảnh đời bất hạnh được Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Ia O đề xuất xin ý kiến Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh cho phép triển khai xây dựng. Đồn trưởng Đinh Công Thông chia sẻ: “Với khả năng kinh phí của đơn vị, chúng tôi lựa chọn những mô hình vừa và nhỏ, nhằm trợ giúp kịp thời những đối tượng thực sự khó khăn. Qua khảo sát đã có khoảng 10 đối tượng là người tàn tật, mất khả năng lao động và người già neo đơn không nơi nương tựa được chúng tôi chọn lựa đề xuất lên Bộ Chỉ huy phương án trợ giúp thường xuyên về lương thực và y tế. Như vậy, cùng với phong trào quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, nâng bước chân em đến trường và các mô hình giúp dân phát triển kinh tế hộ gia đình, kết nghĩa đỡ đầu trẻ mồ côi... “ngôi nhà chung” dành cho những mảnh đời bất hạnh sẽ là những địa chỉ đầy ắp tình người, tô thắm nét đẹp nhân văn của người chiến sĩ biên phòng trên địa bàn biên giới”.

Có thể nói, trong những năm gần đây, đời sống của người dân trên địa bàn biên giới xã Ia O không ngừng được cải thiện, cơ sở hạ tầng và thực lực chính trị được quan tâm xây dựng, củng cố, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và tiềm lực quốc phòng-an ninh. Trong sự phát triển chung đó, những cống hiến của người chiến sĩ biên phòng đã tạo dựng niềm tin, củng cố sức mạnh tình đoàn kết dân tộc, đoàn kết quân dân nơi vùng biên giới. Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới, Đồn Biên phòng Ia O có 2 cán bộ được tín nhiệm đề cử bầu vào HĐND xã. Đây là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm của Đồn Biên phòng Ia O trong công tác tham gia xây dựng địa bàn biên giới ngày càng vững mạnh.

Theo GLO
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG