The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh: Vững vàng nơi tuyến đầu
16/06/2015 - Lượt xem: 1871
Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, những năm qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh luôn vận dụng linh hoạt, sáng tạo các biện pháp công tác biên phòng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, tăng cường mở rộng quan hệ quốc tế, tham gia xây dựng địa bàn biên giới ổn định, phát triển, đồng sức đồng lòng xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

“Tất cả vì biên giới”

Cách đây vừa tròn 40 năm (15-6-1975), Đồn Biên phòng Ia Kla (nay là Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh) được thành lập với nhiệm vụ chính trị trọng tâm là nắm chắc tình hình biên giới, đấu tranh chống các hành vi vi phạm chủ quyền biên giới, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tổ chức tuần tra, truy quét, tiêu diệt các ổ nhóm phản động FULRO,…

 

Trên đường tuần tra. Ảnh: A.H
Trên đường tuần tra. Ảnh: A.H

Ngay sau ngày thành lập, cán bộ chiến sĩ Đồn đã phải bước vào một cuộc chiến vô cùng cam go, quyết liệt đó là bám trụ vững vàng trên tuyến đầu Tổ quốc, chống lại sự khiêu khích, xâm lấn vũ trang từ bên kia biên giới của bọn phản động Pôn Pốt-Iêng Xa Ri. Một trong những chiến công hiển hách của đơn vị đó là cuộc chiến đấu ròng rã 9 ngày đêm trong vòng vây quân thù (từ ngày 18 đến 27-6-1978). Bọn Khmer Đỏ đã dùng pháo, cối và các loại súng từ các hướng bắn tập kích vào đồn với tần suất ngày một dày hơn và vòng vây mỗi lúc được siết chặt hơn.

Trong cơn nguy nan, 27 cán bộ, chiến sĩ với tinh thần mưu trí, dũng cảm, linh hoạt, sáng tạo luôn nêu cao tinh thần “Tất cả vì biên giới, nguyện chiến đấu đến hơi thở cuối cùng”; họ lợi dụng hầm hào, công sự trận địa chiến đấu kiên cường đánh bật các đợt tấn công của địch bảo vệ vững chắc trận địa. Thế nhưng, trong trận chiến ròng rã 9 ngày đêm ấy, 10 người lính mang quân hàm xanh đã vĩnh viễn nằm xuống, máu đào của các anh đã đẫm bên chiến hào, bên rừng cây, con suối và khắc ghi nên trang sử vẻ vang của đơn vị. Ngày 20-12-1979, Đồn vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Trải qua 40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 3 Huân chương Chiến công; đơn vị nhiều năm liên tục được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng.

“Khi đồn là nhà, biên giới là quê hương”

Với phương châm ấy, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn luôn bám sát cơ sở, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, trở thành “khắc tinh” của bọn tội phạm và “điểm tựa” của nhân dân. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phan Đình Thành-Đồn trưởng cho biết: Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, Đồn đã tổ chức tuần tra được 563 lần/2.713 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; phối hợp với các lực lượng tuần tra được 124 lần/542 lượt người tham gia và kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động vi phạm quy chế biên giới, chống vượt biên, xâm nhập, buôn lậu, gian lận thương mại…

Cụ thể, Đồn đã phát hiện và xử lý 58 vụ/66 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; bắt giữ 5 vụ/6 đối tượng tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; 2 vụ/4 đối tượng tàng trữ vũ khí trái phép; 85 vụ/262 đối tượng vi phạm quy chế biên giới; 62 vụ/41 đối tượng khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép,… Đồn cũng chủ động nắm bắt tình hình nội-ngoại biên, phối hợp với các lực lượng, ban ngành của địa phương kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn với các hoạt động của kẻ địch và các loại đối tượng. Đồng thời đẩy mạnh công tác đối ngoại biên phòng, tăng cường quan hệ với chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân phía đối diện để kịp thời trao đổi nắm thông tin, phối hợp giải quyết tốt các vụ việc xảy ra, cũng như tạo môi trường thuận lợi giúp nhân dân hai bên biên giới qua lại thăm thân nhân, góp phần xây dựng, củng cố tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, cán bộ, chiến sĩ của Đồn còn giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đồn đã tập trung xây dựng, triển khai nhiều mô hình kinh tế quân-dân hiệu quả, như: vườn tiêu biên phòng, trồng tre lấy măng, mở rộng diện tích canh tác lúa nước…. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ của Đồn cũng đã có nhiều đóng góp thiết thực về sức người, sức của khi xây dựng, bàn giao 18 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo trong cuộc vận động “Mái ấm người nghèo nơi biên giới, hải đảo”; xây dựng 6 căn nhà, làm mới 42 nhà vệ sinh cho các hộ gia đình, 130 mét rào, 500 mét đường cấp phối, trồng 120 cây xà cừ… trong phong trào “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đặc biệt, hơn 3 năm qua, Đồn đã duy trì có hiệu quả “Bếp ăn tình thương” để giúp các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

…Và còn rất nhiều, rất nhiều những việc làm ý nghĩa khác mà suốt 40 năm qua, những người lính “quân hàm xanh”, những người con của miền biên viễn Đức Cơ đã làm, đã cống hiến để bảo vệ cuộc sống bình yên nơi biên giới và góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG