The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức
20/01/2016 - Lượt xem: 1401
Chiều 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ chủ trì Hội nghị.

Đẩy mạnh triển khai CCHC trên nhiều nội dung

Báo cáo kết quả công tác năm 2015, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ cho biết: Trong năm 2015, các thành viên Ban Chỉ đạo ở các bộ, ngành đã đẩy mạnh triển khai CCHC trên nhiều nội dung và đạt được nhiều mặt tích cực.

Các Bộ, ngành đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc đẩy mạnh CCHC, nhận thức về CCHC đã được quán triệt sâu rộng hơn.

Trong năm 2015, thủ tục hành chính (TTHC) được xác định là khâu đột phá và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ tạo Nghị quyết số 19/NQ-CP…

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ

báo cáo kết quả công tác năm 2015. (Ảnh: TH).

Đến tháng 12/2015, các Bộ, ngành đã hoàn thành việc đơn giản hóa TTHC là 4.481/4.723 TTHC đã được Chính phủ phê duyệt tại 25 Nghị quyết chuyên đề (đạt tỷ lệ 94,87%). Trong lĩnh vực thuế, đến nay tổng số giờ thực hiện TTHC về thuế giảm 420 giờ ( từ 537 giờ xuống còn 117 giờ). Trong lĩnh vực hải quan, thời gian thông quan hàng hóa giảm bình quân từ 21 ngày xuống 14 ngày đối với xuất khẩu, 13 ngày đối với nhập khẩu.

Cải cách công vụ, công chức là trọng tâm của CCHC trong năm 2015 và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng tạo ra chuyển biến tích cực trong hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, góp phần nâng cao năng lực thực thi công vụ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Các Bộ, ngành đã có nhiều đổi mới trong cải cách chế độ công vụ, công chức như: Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý; ứng dụng công nghệ thông tin vào thi tuyển…

Nhiều thành viên Ban Chỉ đạo đã tổ chức kiểm tra CCHC theo ngành hoặc lĩnh vực tại một số Bộ và địa phương. Thông qua đó, CCHC đã được triển khai đồng bộ, bảo đảm được định hướng của Chính phủ, các Bộ, ngành.

Bên cạnh những kết quả đạt được, sự phối hợp giữa các bộ, ngành trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPP)  chưa chặt chẽ, dẫn đến còn có sự thiếu thống nhất trong các văn bản pháp luật, gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện. Vẫn còn tình trạng văn bản quy định chi tiết không được ban hành cùng thời điểm có hiệu lực của luật, gây khó khăn trong triển khai thi hành đồng bộ các luật, pháp lệnh có hiệu lực. Một số bộ, ngành còn chưa quan tâm nhiều đến công tác CCHC, chưa thể hiện đổi mới tư duy trong giải quyết công việc cho người dân, tổ chức; việc bố trí kinh phí để triển khai thực hiện các đề án, nhiệm vụ CCHC còn chậm…

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong CCHC

Cơ bản nhất trí với nhiệm vụ  trọng tâm đề ra năm 2016, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đề nghị trong năm 2016 các bộ, ngành khẩn trương thực hiện hiệu quả các chương trình xây dựng pháp luật để tiếp tục cụ thể hóa quy định của Hiến pháp; chú trọng tính hiệu quả trong  đánh giá tác động VBQPPL, khắc phục cho được tình trạng nợ đọng văn bản, nhất là tại các Bộ, ngành.

Cùng với đó, cần  đổi mới mạnh mẽ trong giải quyết TTHC, kịp thời niêm yết, công bố các TTHC; tránh tình trạng địa phương “chờ “Trung ương ban hành các  Bộ TTHC mới công khai cho người dân; đánh giá thái độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; xử lý nghiêm các trường hợp nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ, công chức trong giải quyết TTHC.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu kiến nghị trong năm 2016 cần chỉ đạo tập trung thống nhất trong xây dựng, ban hành VBQPPL khắc phục tình trạng mỗi bộ, ngành còn có mục tiêu riêng trong ban hành văn bản. “Thực tế kiểm tra, việc xây dựng VBQPPL thì nhiều nhưng thực thi còn chậm, vướng”, Thứ trưởng cho hay.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng của các thành viên Ban Chỉ đạo; đánh giá cao các kết quả  CCHC trong năm 2015 với đột phá là cải cách TTHC, trọng tâm là cải cách công vụ, công chức đi liền với đẩy mạnh đôn đốc, kiểm tra ở các Bộ, ngành, địa phương, đã góp phần công khai, minh khai, chống tham nhũng, tiêu cực, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý: TTHC còn rườm rà, phức tạp; một số quy  định quản lý công vụ, công chức còn chậm ban hành…

Đề cập đến phương hướng nhiệm vụ trong năm 2016, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành tiếp tục triển khai đồng bộ nội dung chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020 trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt tăng cường công tác chỉ đạo điều hành đẩy mạnh CCHC, tiếp tục đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong cải cách TTHC.

Triển khai kế hoạch tổ chức thực Luật tổ chức Chính phủ, Luật tổ chức Chính quyền địa phương, trong đó chú ý về nguyên tắc phân cấp, sửa đổi, bãi bỏ những quy định chưa phù hợp để khắc phục những tồn tại trong bộ máy, tổ chức nhà nước. Tăng cường kiểm tra, thanh tra công vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân; doanh nghiệp; kiên trì mục tiêu CCHC đáp ứng  yêu cầu hội nhập, bảo đảm quyền công dân…

Mặt khác, Phó Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục nhân rộng hiệu quả việc thực hiện mô hình cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, phẩm chất, là “công bộc của dân”; chú trọng xây dựng chỉ số hài lòng người dân ở các Bộ, ngành. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với cơ quan nhà nước; đơn vị sự nghiệp công lập; tổ chức khoa học và công nghệ công lập; hiện đại hóa nền hành chính công; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin…/. 

Theo ĐCSVN

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG