The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Đak Đoa: Quyết liệt ngăn chặn tình trạng vay tiền, mua nợ hàng hóa lãi suất cao trên địa bàn
26/10/2020 - Lượt xem: 1366
Thời gian qua, tình trạng cho mua nợ hàng hóa, cho vay tiền lãi suất cao (tín dụng đen) trên địa bàn huyện Đak Đoa tuy được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nguyên nhân chủ yếu do người dân có nhu cầu về vốn để đầu tư phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, việc vay vốn từ Ngân hàng phải thông qua nhiều thủ tục, người dân có tâm lý e ngại khi phải vay tiền tại ngân hàng, số tiền được vay chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân. Trong khi đó, việc vay tiền bên ngoài đơn giản, nhanh gọn, không qua thủ tục, không cần tài sản thế chấp... nên dù lãi suất cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng nhiều người dân vẫn tìm vay hoặc các chủ đại lý vật tư nông nghiệp để mua nợ hàng hóa, phân bón, vật tư. Lợi nhuận của việc cho vay lớn nên một số cá nhân trong và ngoài địa bàn đã tập trung đầu tư vốn để cho vay lãi cao hưởng lợi nhuận, một số cá nhân khác không có nhiều vốn thì vay lại với lãi suất thấp, tham gia góp vốn (chơi hụi) hoặc vay tiền ngân hàng để cho vay lại với lãi suất cao hơn hưởng chênh lệch; một số nhóm đối tượng hoạt động lưu động từ Thành phố Pleiku và các tỉnh phía Bắc đến địa bàn hoạt động đòi nợ thuê, dàn xếp việc trả nợ của con nợ với chủ nợ cũng làm cho tình hình phức tạp hơn.

Trước tình hình trên, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt là Chỉ thị số 14-CT/TU, ngày 04 tháng 6 năm 2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về ngăn chặn tình trạng vay tiền, mua nợ hàng hóa lãi suất cao trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng đen trên địa bàn huyện, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trong thời gian qua.

Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện phối hợp với các đoàn thể chính trị- xã hội huyện, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền về các thủ đoạn, hình thức tín dụng đen của các đối tượng giúp người dân nắm bắt kịp thời, tránh xa các hình thức vay nợ tín dụng ngoài hệ thống ngân hàng; tuyên truyền, vận động nhân dân vay vốn của các ngân hàng để phát triển sản xuất; quan tâm hướng dẫn thủ tục để giúp các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số có nhu cầu vay vốn được vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội; đồng thời, hướng dẫn, giám sát việc sử dụng vốn vay của người dân đảm bảo đúng mục đích; đôn đốc trả lãi, gốc đúng thời gian quy định, đã tổ chức tuyên truyền được 54 buổi với khoảng 11.800 người tham gia. Từ tháng 06 năm 2018 đến nay, Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Đak Đoa đã giải ngân 221,598 tỷ đồng cho 6.854 hộ dân trên địa bàn huyện được vay vốn với mức cao nhất là 100 triệu đồng/hộ, thấp nhất là 10 triệu đồng/hộ.

Tổ chức tuyên truyền cho đồng bào dân tộc thiểu số không vay "tín dụng đen" để sản xuất và sinh hoạt. Ảnh: N.Đ

Ủy ban nhân dân huyện làm việc và chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng đứng chân trên địa bàn phối hợp tốt với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các cơ quan chuyên môn của huyện tuyên truyền cho người dân biết, hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ, tính an toàn trong việc tham gia vay vốn qua hệ thống ngân hàng; thông tin rộng rãi các gói vay vốn ưu đãi, các quỹ hỗ trợ của Nhà nước để người dân vay vốn; đơn giản hóa các thủ tục, hồ sơ tín dụng, nâng mức vốn giải ngân để người dân, nhất là người dân tộc thiểu số dễ dàng tiếp cận, vay vốn. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện tốt các chương trình, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường quản lý các giao dịch mua bán hàng hóa, nông sản, vay tiền không thuộc hệ thống ngân hàng; tuyên truyền, thực hiện Nghị quyết số 04-NQ-HU, ngày 12 tháng 01 năm 2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện (khóa XVI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ trong việc ngăn chặn chuyển nhượng và cho thuê đất sản xuất trái pháp luật trên địa bàn huyện, xử lý và đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong việc sang nhượng đất có hoặc không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn làm việc với các ngân hàng đề nghị ngân hàng xem xét để điều chỉnh, gia hạn kỳ hạn trả nợ cho các hộ dân bị mất mùa chưa trả được nợ.

Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tăng cường công tác khuyến nông, hỗ trợ, khuyến khích người dân, nhất là người dân tộc thiểu số tham gia vào các mô hình phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tạo điều kiện để người dân tiếp cận, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào trong sản suất, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số để thuận lợi trong thế chấp vay vốn ngân hàng khi có nhu cầu. Chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Phòng Văn hóa, Thông tin huyện và các xã, thị trấn thường xuyên tuần tra kiểm soát địa bàn, phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý tình trạng dán tờ rơi, quảng cáo “cho vay tiền nhanh” trái quy định của pháp luật. Phối hợp Chính quyền các xã, thị trấn tăng cường quản lý đối với hoạt động cho vay dưới dạng dịch vụ cầm đồ, rà soát lập danh sách, hồ sơ quản lý các trường hợp cho vay lãi cao, các đối tượng có tiền án, tiền sự có biểu hiện tham gia đòi nợ thuê; thường xuyên gọi hỏi, răn đe, ngăn chặn hoạt động của các đối tượng, không để gây ra hậu quả tiêu cực trên địa bàn.

Nhìn chung, Huyện ủy đã bám sát các nội dung chỉ đạo theo tinh thần Chỉ thị 14-CT/TU để xây dựng Kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, tổ chức quán triệt, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện tập trung triển khai thực hiện, đảm bảo đồng bộ từ huyện đến cơ sở bằng những biện pháp, giải pháp hiệu quả. Góp phần từng bước giảm và xóa bỏ tình trạng vay, mua nợ hàng hóa lãi suất cao trên địa bàn. Tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” cơ bản được kiềm chế, không hoạt động công khai trên địa bàn huyện.

Phương Anh

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG