The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc
24/09/2016 - Lượt xem: 1376
Ngày 23/9, tại TP.Hồ Chí Minh, Quân chủng Hải quân (QCHQ) đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa QCHQ với các địa phương; các cơ quan trung ương và cơ quan báo chí giai đoạn 2011 – 2016.
 

Dự hội nghị có Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN; Phó Đô đốc Đinh Gia Thật, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân; 158 đại biểu đại diện cho 22 tỉnh, thành phố từ Phú Yên trở vào phía Nam; đại biểu các cơ quan Trung ương, cơ quan báo chí và các đơn vị Hải quân.

Báo cáo tại hội nghị, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Vững, Chủ nhiệm chính trị QCHQ cho biết trong 5 năm qua, công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo đã được các cấp ủy đảng lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả. Đến nay, QCHQ đã ký kết với 46 tỉnh, thành và 15 cơ quan trung ương, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài Quân đội, triển khai tích cực, chủ động, quyết liệt và đồng bộ công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo theo các nội dung, chương trình hành động đã ký kết.

Nội dung tuyên truyền đã tập trung làm rõ vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cơ sở pháp lý và lịch sử, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong giải quyết tranh chấp chủ quyền trên biển cũng như các vấn đề liên quan đến biển, đảo. QCHQ và các địa phương, cơ quan đã chủ động tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và kiều bào ta ở nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông; vị trị, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…

Nội dung tuyên truyền cũng nêu quan điểm, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước trong giải quyết tranh chấp trên biển cũng như các vấn đề liên quan đến biển đảo. Đồng thời, tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, những nhân tố mới trong phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ gìn an ninh, trật tự trên biển,… góp phần nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân; củng cố niềm tin vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta trong thực hiện nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo.

Hàng năm, lực lượng báo cáo viên của QCHQ và Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành đã tổ chức hàng nghìn buổi thông tin tuyên truyền biển, đảo. Cùng với đó, hàng năm QCHQ phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho trên 1.000 lượt phóng viên các báo, đài tác nghiệp, đưa tin phản ánh hoạt động của Quân chủng. Trong 5 năm qua, QCHQ đã tổ chức thành công 102 chuyến tàu và các chuyến bay, phục vụ đưa đón trên 1.600 lượt đại biểu trong cả nước và kiều bào ở nước ngoài ra thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, tạo niềm tin, tình cảm của đất liền đối với đảo xa…

Các tập thể và cá nhân nhận bằng khen (ảnh:VL)
Tại hội nghị, ý kiến các đại biểu cho rằng, trong thời gian tới cần từng bước đổi mới, đa dạng hóa hình thức tổ chức hoạt động; cần coi trọng tuyên truyền miệng, phát huy cao vai trò của cơ quan báo chí, đẩy mạnh tuyên truyền trực quan, sinh động về biển, đảo, gắn với huy động nguồn lực phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, lòng tự tôn dân tộc; đồng thời vạch rõ bản chất, âm mưu thủ đoạn của nước ngoài và các thế lực thù địch với chủ quyền biển, đảo của đất nước…
 
 


Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã biểu dương những kết quả, thành tích đạt được trong công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa QCHQ với các cơ quan, đơn vị và địa phương.

Trong thời gian tới, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu cần phải nhận thức rõ công tác tuyên truyền biển, đảo là một bộ phận quan trọng trong công tác chính trị nói chung và công tác tuyên truyền nói riêng. Vì vậy, QCHQ phải làm tốt công tác tham mưu, dự báo chính xác tình hình, xây dựng nội dung, phương châm tuyên truyền phù hợp; công tác tuyên truyền biển, đảo phải quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cũng lưu ý QCHQ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ, hợp tác truyền thông về biển, đảo; đa dạng hóa các loại hình truyền thông để tạo tính tương tác tốt hơn, tích cực ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ thông tin trong tuyên truyền biển, đảo.

Trong dịp này, Bộ Tư lệnh Hải quân đã tặng Bằng khen cho 34 tập thể và 32 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo 5 năm (2011 - 2016)./.

VL
(Theo ĐCSVN)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG