The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Công ty 72: Điểm tựa ở vùng biên
13/08/2021 - Lượt xem: 3875
Những năm qua, Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đã tích cực hỗ trợ người dân huyện Đức Cơ phát triển kinh tế, góp phần thắt chặt tình đoàn kết và xây dựng vùng biên giới giàu mạnh.
Năm 2021, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 72 phân công 22 đơn vị trực thuộc giúp 22 hộ vươn lên thoát nghèo. Ông Rơ Lan Tơn (làng Sung Le, xã Ia Kla) cho biết: “Nhà mình đông con, thiếu đất sản xuất nên cái nghèo cứ đeo đẳng. Mới đây, gia đình được cán bộ Đội sản xuất số 17 đến hướng dẫn cạo mủ cao su, sửa nhà, cải tạo vườn tạp. Nhờ đó, mình cạo mủ cao su thành thạo hơn. Mình trồng thêm cây ăn quả và rau màu để cải thiện thu nhập”.
 
Thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, Công ty 72 đã triển khai nhiều mô hình giúp đỡ người dân thoát nghèo. Đặc biệt, từ năm 2017, Công ty cho người dân mượn 700 ha đất vườn cao su tái canh để trồng xen cây lúa nhằm chủ động nguồn lương thực. Mô hình này đã giúp nhiều hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống. Ông Siu Huyên (làng Chan, xã Ia Pnôn) cho hay: “Mình được Công ty cho mượn 6 sào đất để trồng lúa. Nhờ Công ty hỗ trợ cày đất rồi hướng dẫn kỹ thuật và chọn giống tốt nên mình thu được gần 2 tấn lúa. Không chỉ gia đình mình mà nhiều hộ dân trong làng cũng được đơn vị tạo điều kiện cho mượn đất trồng xen lúa trong vườn cây cao su. Nhờ đó, các hộ trong làng không lo thiếu lương thực, cuộc sống cũng khá lên”.
 
Công ty 72 huy động xe chở nước cấp cho người dân xã Ia Nan (huyện Đức Cơ) vào tháng 5-2020. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Công ty TNHH một thành viên 72 huy động xe chở nước cấp cho người dân xã Ia Nan (huyện Đức Cơ) vào tháng 5-2020. Ảnh: Vĩnh Hoàng
 
Gia đình anh Rơ Lan Gen (làng Bi, xã Ia Dom) được Công ty cho mượn 5 sào đất trồng lúa. Anh cho biết: “Nhờ Công ty cho mượn đất trồng lúa, mỗi năm, mình thu được hơn 1,5 tấn lúa. Gia đình mình không chỉ đủ gạo ăn mà còn san sẻ với người dân trong làng”.
 
Bên cạnh triển khai các mô hình giúp dân phát triển kinh tế, những năm gần đây, Công ty 72 đã có nhiều việc làm ý nghĩa, hỗ trợ địa phương xây dựng nông thôn mới. Thượng tá Hà Trọng Bảo-Giám đốc Công ty-chia sẻ: Đơn vị luôn xác định 2 nhiệm vụ trọng tâm là sản xuất kinh doanh gắn với xây dựng thế trận quốc phòng-an ninh trên địa bàn biên giới. “Từ năm 2017 đến nay, Công ty đã giúp địa phương làm mới và nâng cấp hơn 15 km đường nhựa, đường bê tông; trích hơn 13,3 tỷ đồng để tặng quà cho gia đình chính sách, người có công và công nhân nghèo. Cùng với đó, đơn vị xây dựng 52 căn nhà tình nghĩa, nhà “Đại đoàn kết”, “Mái ấm Công đoàn”, “Mái ấm tình thương”... với kinh phí hơn 2,2 tỷ đồng. Đặc biệt, Công ty tổ chức cho các đơn vị trực thuộc kết nghĩa với 4 xã, 18 thôn, làng; tổ chức gắn kết 1.012 cặp hộ công nhân người Kinh với hộ đồng bào dân tộc thiểu số để giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, xóa bỏ các tập tục lạc hậu. Đến nay, 100% hộ đã thoát nghèo, trên 30% hộ khá và giàu”-Thượng tá Bảo cho biết.
 
Đánh giá về những mô hình giúp dân phát triển kinh tế trên địa bàn, ông Trần Ngọc Phận-Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ-nhận xét: Bằng những việc làm thiết thực, Công ty 72 đã giúp đỡ nhiều gia đình ở các xã biên giới thoát nghèo cũng như hỗ trợ địa phương xây dựng nông thôn mới. Hàng năm, Công ty đều đăng ký với huyện để giúp đỡ một số hộ thoát nghèo. Những đóng góp của Công ty đã cùng với địa phương từng bước xây dựng vùng biên giới phát triển ổn định, vững mạnh.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/9702/202108/cong-ty-72-diem-tua-o-vung-bien-5747584/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG