The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Chuyện của những người lính “ăn Tết cùng Đại tướng”
03/02/2014 - Lượt xem: 4055
Đến nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến mới biết thế nào là sự vất vả, song cũng là vinh dự của các chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm canh giấc ngủ của Đại tướng. Và cũng tại đây, thêm một lần nữa chúng tôi cảm nhận được lòng dân dành cho Đại tướng.

Những người lính ở Vũng Chùa

 

Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) (Ảnh: HNV)

 

Những ngày Tết Giáp Ngọ 2014 này, trong khi nhà nhà, người người đang náo nức với cái tết sum vầy thì những chiến sỹ biên phòng được giao nhiệm vụ canh gác "giấc ngủ" cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp nơi đây vẫn vững vàng, nghiêm túc làm nhiệm vụ.

Một sáng đầu xuân, nắng vàng nhưng vẫn chen từng đợt gió lạnh, hơi buốt giá còn sót lại của ngày đông. Ngoài kia, từng đợt sóng biển dập dờn, mang thêm vị mặn mòi của biển cả. Trong không gian ấy, hòa với sắc xanh của núi rừng nơi vị Đại tướng của nhân dân an nghỉ là sắc áo xanh của những người lính đang ngày đêm vững vàng hoàn thành nhiệm vụ vô cùng cao cả “canh cho Đại tướng ngủ yên giấc” và phục vụ nhân dân đến viếng Đại tướng.

Ngay dưới chân núi - nơi những đoàn xe đang tiến vào bãi đỗ, mỗi khi có đoàn khách bước xuống, những chiến sỹ biên phòng lại tất tả triển khai nhiệm vụ: Hướng dẫn khách đến bàn đăng ký, nhắc nhở mọi người không đặt tiền, đồ lễ rồi chỉnh trang, xếp hàng nghiêm túc trước khi đi lên viếng mộ Đại tướng.

Trên đoạn đường dẫn khách lên khu mộ Đại tướng, các chiến sỹ biên phòng tiếp tục được bố trí đứng trực tại những vị trí quan trọng. Gần chục người lính thay nhau hướng dẫn khách lên, xuống theo đúng phần đường quy định. Những đoàn người nối dài với những bó hoa tươi thắm.

Tại vị trí sát ngay dưới chân phần mộ, hai chiến sỹ làm nhiệm vụ thông báo người đến viếng để hoa theo quy định rồi đứng xếp hàng. Ngay sau đó, những nén nhang được người lính lần lượt phát cho khách vào viếng. Bên trong kề cận mộ phần, 4 chiến sỹ đứng túc trực trang nghiêm.

 

 Trung úy Khắc Ngọc Tân Hào (Ảnh: HNV)

Tâm sự với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Trung úy Khắc Ngọc Tân Hào, Đội trưởng Đội bảo vệ nói rất ngắn gọn nhưng đầy ý tứ hàm súc: “Ở đây, sóng to, gió lạnh, vất vả nhưng vinh dự lắm!”.

Trung úy Hào kể, cái vất vả ở đây là Vũng Chùa cách biệt hoàn toàn với các vùng dân cư nên điện lưới vẫn chưa có. Hơn nữa, việc ăn uống, sinh hoạt cá nhân cũng lắm khó khăn do chợ ở xa, đi lại mất nhiều thời gian. Nhưng khó khăn nhất với Vũng Chùa là vấn đề nước ngọt. Vì là vùng ven biển nên không anh em không dùng được nước tại chỗ. Do vậy, để có nước uống và tắm rửa, anh em phải thay nhau đi vào khu dân cư cách đây gần 5km mang về cho vào bể dùng dần.

Khó khăn, thiếu thốn từ cái ăn, nơi ở là vậy. Thế nhưng, bất kể trời mưa hay nắng, đêm hay ngày, ngày thường cho tới ngày Tết, các chiến sĩ vẫn nghiêm trang, kính cẩn bên khu mộ Vị tướng của Nhân dân, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam với tấm lòng thành kính, biết ơn vô hạn.

Nói về trọng trách bảo vệ khu lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung úy Hào khẳng định: “Dù thời tiết khắc nghiệt đến đâu, chúng tôi vẫn túc trực 24/24 tại khu lăng mộ để đón khách đến thắp hương và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho giấc ngủ của Người”.

Những tấm lòng của quân và dân dành cho Đại tướng

Được biết, ngoài nhiệm vụ bảo vệ khu lăng mộ, phục vụ khách đến viếng mộ Đại tướng, các chiến sỹ biên phòng còn thay nhau làm công tác hậu cần và vệ sinh môi trường.

Chia sẻ về cảm xúc khi phải đón Tết xa gia đình, Trung úy Hào cho hay, đến tháng 2/2014 này là tròn 10 năm anh khoác áo lính, tham gia làm nhiệm vụ bảo vệ quê hương, chủ quyền đất nước. Trong khoảng mười năm ấy, anh đã trải qua 7 năm ăn Tết xa gia đình với những cảm xúc thật đặc biệt.

Năm 2014 này, Trung úy Hào lại tiếp tục xa gia đình, để ở lại Vũng Chùa “ăn Tết cùng Đại tướng” và các anh em chiến sỹ. Thêm một cái Tết xa gia đình, người thân nhưng bản thân trung úy Hào và anh em chiến sỹ vẫn tự hào khi được cấp trên tin tưởng, giao trọng trách canh “giấc ngủ” cho Người.

“Với cá nhân tôi, được canh giấc ngủ cho Người là một niềm vinh dự và tự hào. Khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, tôi có vinh dự được gặp Đại tướng 3 lần vào những dịp Đại tướng về thăm quê. Lúc đó, tôi thấy Đại tướng thật vĩ đại nhưng cũng thật bình dị, gần gũi. Vào quân ngũ, rồi khi được biết Đại tướng an nghỉ tại đây, tôi không ngờ mình vinh dự được chọn làm Đội trưởng cùng đồng đội chịu trách nhiệm canh giấc ngủ cho Đại tướng. Chúng tôi xin hứa trước vong linh của Đại tướng và Nhân dân sẽ bảo vệ sự bình an của Đại tướng”, Trung úy Hào cho biết.

Trong khoảng thời gian hơn 3 tháng qua kể từ ngày Đại tướng về đây an nghỉ, những chiến sỹ bảo vệ khu lăng mộ Đại tướng đã được chứng kiến hàng trăm câu chuyện cảm động về những cụ ông, cụ bà tuổi cao, mắt đã mờ, gối đã mỏi nhưng vẫn cố vượt cả trăm ngàn dặm chỉ với một nguyện vọng: “Đến Vũng Chùa, để thắp hương tỏ lòng tri ân Người.”

 

 Người dân cả nước gửi hoa tới viếng mộ Đại tướng (Ảnh: HNV)


Kể về kỷ niệm đáng nhớ nhất, Trung úy Hào chia sẻ: Bất cứ ai đến Vũng Chùa cũng mang theo cái tâm và tấm lòng kính cẩn dành cho Đại tướng. Mới đây, một cụ bà 93 tuổi ở thành phố Cần Thơ đã vượt cả chặng đường dài tới viếng mộ Đại tướng, khiến tất cả anh em chiến sỹ làm nhiệm vụ nơi đây rất cảm phục. “Cụ bà này bảo không thể sống để viếng Đại tướng lần thứ hai, nên còn chút sức lực bà cũng phải đi, để về có nhắm mắt cũng an lòng. Lời bà cụ nói khiến anh em chúng tôi phải ngoảnh mặt đi nơi khác để kìm nén xúc động khi thấy cụ khóc. Và những lời của bà cụ dường như đã góp phần xua tan cái lạnh giá đang bám riết người lính đón Tết ở Vũng Chùa” - Trung úy Hào tâm sự./. (Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG