The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Chống tham nhũng, lãng phí phải từ trên xuống và từ trong ra ngoài
04/04/2016 - Lượt xem: 1340
“Xây dựng một kế hoạch phát triển có thể từ dưới lên nhưng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thì phải từ trên xuống và từ trong ra ngoài. Chính sự làm gương sẽ tạo có sức mạnh răn đe và phòng ngừa”,...

 

ĐB Nguyễn Công Hồng  (Đồng Nai ). (Ảnh: Đức Nhuận).

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Công Hồng (Đồng Nai ), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề xuất tại phiên thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện 5 năm 2011 - 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, sáng 1/4.

ĐB Nguyễn Công Hồng phát biểu, so với đánh giá, nhận định về tình hình tham nhũng, lãng phí, thất thoát tài sản, ngân sách của nhà nước và theo Báo cáo của Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán nhà nước thì nhóm nhiệm vụ và giải pháp được thể hiện trong Báo cáo rất khiêm tốn.

ĐB Nguyễn Công Hồng cho rằng: Khiêm tốn ở đây không phải chỉ do vỏn vẹn chưa đầy 9 dòng đánh máy mà sự khiêm tốn thể hiện ở chỗ:

Thứ nhất, cảm giác không có gì mới mang tính đột phá. Có thể nói rằng, hầu hết các nội dung nêu ở điểm này đều đã được thể hiện ở Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và đã được thể chế hóa ở nhiều văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt như Luật Phòng chống tham nhũng. Cả hệ thống chính trị của chúng ta đã nỗ lực cố gắng, nghiêm túc thực hiện nhưng rõ ràng theo đánh giá là chuyển biến vẫn chậm.

Thứ hai, trong tiêu đề có đề cập đến thực hành tiết kiệm nhưng trong nội dung không thấy nhiệm vụ và giải pháp thực hành tiết kiệm ở chỗ nào.

Dẫn lời Bác Hồ đã nói: "Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông, đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc, người có bốn đức: Cần, kiệm, liêm, chính. Thiếu 1 mùa không thành trời, thiếu một phương thì không thành đất và thiếu một đức thì không thành người”, ĐB Nguyễn Công Hồng cho rằng, kinh nghiệm trên thực tế cho thấy nếu một người không chịu cần, kiệm mà sống xa hoa cũng khó lòng liêm khiết và đã không liêm khiết thì cũng khó chính trực. Một cán bộ đã không cần, kiệm, không liêm, chính thì làm sao có thể chí công, vô tư?. Đối với những người như vậy thì những việc như tham ô của công, đục khoét của dân, lợi dụng của chung, ăn hối lộ tuy có thể chưa đến nhưng bản chất công bộc của dân thì phải nói đã xa.

“Theo tôi những con người như vậy cần được đưa ra khỏi đội ngũ của chúng ta, vì nguy cơ tham nhũng rất cao. Chính vì vậy, tôi đề nghị, cân nhắc để đưa một ý về trách nhiệm thực hành tiết kiệm vào nội dung ở điểm này của Nghị quyết”, ĐB Nguyễn Công Hồng  đề xuất.

ĐB Nguyễn Công Hồng nhấn mạnh: Xây dựng một kế hoạch phát triển có thể từ dưới lên, nhưng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thì phải từ trên xuống và từ trong ra ngoài.

ĐB đặt vấn đề: “Bây giờ có cả một Bộ luật Hình sự với những quy định cứng như thép và cũng dẻo như thép thì tại sao chúng ta còn sợ?”. Tôi nghĩ mất một vài cán bộ có thể rất đau xót nhưng để làm gương cho nhiều người, nâng cao được hiệu lực, hiệu quả của đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thì giá đó tuy có đắt nhưng cắt ra miếng và rất đáng làm.

“Tôi nghĩ chúng ta không sợ mất cán bộ, vì chính sự làm gương có sức mạnh răn đe và phòng ngừa”, ĐB nói.

Trên cơ sở phân tích, ĐB Nguyễn Công Hồng  đề xuất: “Nên chăng ta có thể cân nhắc để đưa phương châm này từ trên xuống, từ trong ra ngoài vào chính trong nội dung, Nghị quyết để làm sao làm kim chỉ nam cho đổi mới trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm và chống lãng phí trong nhiệm kỳ tiếp theo”.

Ngoài ra, theo ĐB Nguyễn Công Hồng, để Quốc hội và cử tri có thể đánh giá được thực chất hiệu quả phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thì phần này cũng cần bổ sung những tiêu chí, hoặc cụ thể để đến năm 2018, tức là giữa nhiệm kỳ hoặc là tổng kết nhiệm kỳ chúng ta có cơ sở đánh giá bằng những kết quả cụ thể. Ví dụ có thể đưa ra giải quyết dứt điểm các vụ án tham nhũng đã phát hiện để không còn tình trạng các dự án đầu tư lớn, nhưng không đưa vào sử dụng hoặc sử dụng kém hiệu quả như một số dự án báo chí và phương tiện thông tin đại chúng đã đưa ra hiện nay.

Cùng với đó, chấm dứt tình trạng cán bộ sử dụng phương tiện công vào việc riêng, việc của cá nhân.

Mặt khác, cần chú trọng  thực hiện tốt, cố gắng thực hiện tốt các tiêu chí đã nêu tại Nghị quyết.

“Nếu chúng ta không làm như vậy thì cuối nhiệm kỳ chúng ta đưa ra một nhận xét chung chung đó là phòng, chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu đặt ra, nhưng yêu cầu cụ thể là gì thì không rõ”, ĐB Công Hồng nói./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG