The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chấn chỉnh sai phạm tại Ban QLRPH Ia Rsai
05/11/2019 - Lượt xem: 1668
Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, công tác quản lý bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp tại Ban Quản lý Rừng phòng hộ (QLRPH) Ia Rsai (huyện Krông Pa) từ năm 2013 đến 2018.

 

Theo đó, đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra thực tế các vị trí đất lâm nghiệp có rừng tự nhiên của đơn vị này và phát hiện một số vị trí có hiện trạng là đất nương rẫy, không phải rừng tự nhiên với tổng diện tích hơn 362 ha. Trong đó, diện tích người dân phá rừng, lấn chiếm làm rẫy từ năm 2015 đến nay là hơn 77 ha. Ban QLRPH Ia Rsai đã lập biên bản 110 vụ vi phạm, chuyển Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa 8 vụ trong số này. Diện tích rẫy cũ nhưng đơn vị đã kiểm kê sai hiện trạng để “biến” thành rừng tự nhiên là hơn 285 ha. 
 

 

  Hiện trường một vụ phá rừng làm nương rẫy tại lâm phần của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Rsai.
Hiện trường một vụ phá rừng làm nương rẫy tại lâm phần của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Rsai. Ảnh: L.G
 
Thanh tra tỉnh xác định, Ban QLRPH Ia Rsai đã thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm kê rừng, đưa rẫy cũ của người dân địa phương vào diện tích rừng tự nhiên và vẫn còn để tình trạng người dân phá rừng, lấn chiếm đất trồng cây nông nghiệp. Trách nhiệm này không chỉ thuộc về lãnh đạo Ban QLRPH Ia Rsai mà cả UBND huyện Krông Pa, UBND các xã nơi có rừng để xảy ra sự việc. Ngoài ra, qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh cũng xác định hiện trong lâm phần được giao cho Ban QLRPH Ia Rsai có 2 buôn người dân tộc thiểu số đang sinh sống với 200 hộ dân. Người dân đang ở trên diện tích đất quy hoạch với mục đích sử dụng là đất lâm nghiệp. 
 
Bên cạnh đó, năm 2014, Ban QLRPH Ia Rsai đã để cháy 37,4 ha rừng thông trồng năm 2005 tại khoảnh 2 và 3 tiểu khu 1304. Đây là diện tích được giao khoán cho một hộ gia đình bảo vệ. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Ban QLRPH Ia Rsai và chính quyền địa phương cũng như các đơn vị có liên quan chưa xác định nguyên nhân cháy rừng, chưa xử lý trách nhiệm với tổ chức, cá nhân liên quan. Về tài chính, Ban QLRPH Ia Rsai cũng đã thanh toán sai chế độ, sai định mức các công trình lâm sinh với tổng số tiền gần 100 triệu đồng. 
 
Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Trưởng ban QLRPH Ia Rsai tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo Ban có liên quan đến diện tích rừng tự nhiên bị phá, để người dân lấn chiếm đất rừng làm rẫy, kiểm kê rừng không đúng hiện trạng… Đồng thời, chỉ đạo Ban QLRPH Ia Rsai phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân thu hoạch cây trồng, hoa màu trên đất rừng lấn chiếm để tiến hành trả lại đất cho đơn vị quản lý và có kế hoạch, phương án khoanh nuôi tái sinh, trồng lại rừng theo quy định. Đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban QLRPH Ia Rsai phối hợp với các cơ quan có liên quan làm rõ nguyên nhân vụ cháy rừng với diện tích thiệt hại 37,4 ha, từ đó xem xét trách nhiệm hoặc đề xuất biện pháp xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh giao UBND huyện Krông Pa xử lý đối với diện tích đất lâm nghiệp hiện có 200 hộ dân sinh sống, làm nương rẫy. Đồng thời, giao Thanh tra tỉnh thu hồi số tiền sai phạm gần 100 triệu đồng tại Ban QLRPH Ia Rsai.
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG