The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Cần thành lập lực lượng Cảnh sát chống buôn lậu chuyên trách
19/06/2015 - Lượt xem: 1702
Trong phiên thảo luận sáng nay (19/6) về dự án Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, đa số các ý kiến phát biểu đều tán thành việc bổ sung Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về buôn lậu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về buôn lậu thuộc hệ thống tổ chức Cơ quan Cảnh sát điều tra trong Công an nhân dân như quy định tại các khoản 1 và 2 Điều 18 dự thảo.

Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhất trí tán thành ban hành Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự nhằm khắc phục những hạn chế trong Pháp lệnh điều tra hình sự năm 2004, cụ thể hóa và nâng cao chất lượng điều tra trong tình hình mới.

Đại biểu Lưu Thị Huyền (tỉnh Ninh Bình) tán thành việc ban hành dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự cũng như việc bổ sung thẩm quyền điều tra cho Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu và Phòng Cảnh sát điều tra về buôn lậu với các thẩm quyền về điều tra, khởi tố các vụ án về buôn lậu. Qua đó, cùng các cơ quan khác từng bước hạn chế tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, xâm phạm sở hữu trí tuệ. Việc xây dựng cơ quan chuyên trách đủ mạnh là yêu cầu khách quan, cần thiết trong tình hình hiện nay.

Đại biểu Trần Tiến Dũng (tỉnh Hà Tĩnh), Trần Ngọc Vinh (TP Hải Phòng), Đỗ Văn Đương (TPHCM), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc đồng ý bổ sung chức năng điều tra cho Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu và Phòng Cảnh sát phòng, chống buôn lậu thuộc hệ thống tổ chức cơ quan tổ chức điều tra của Bộ Công an, bởi cần có lực lượng chuyên trách để xử lý các đối tượng buôn lậu, nhất là đối tượng chủ mưu, cầm đầu các đường dây, ổ nhóm buôn lậu hiện nay.

Các đại biểu trên cũng không đồng ý việc bổ sung thẩm quyền điều tra cho lực lượng kiểm ngư, thuế, Ủy ban chứng khoán vì như thế sẽ tăng đầu mối, tăng biên chế, không phù hợp với xu thế hiện nay.

Liên quan đến vấn đề này, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình lại cho rằng, cần bổ sung thẩm quyền điều tra với lực lượng kiểm ngư bởi chúng ta cần gửi thông điệp cho thế giới biết là Việt Nam đang thực hiện quyền công tố trên vùng biển của mình.

Đại biểu Sùng A Hồng (Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên) đồng tình cao với sự cần thiết ban hành luật này trên cơ sở kế thừa và tổng kết của Pháp lệnh điều tra hình sự năm 2004. Đại biểu Hồng cũng nhất trí bổ sung thẩm quyền điều tra cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm buôn lậu và cấp Phòng tại công an cấp tỉnh.

Đại biểu Hồng cũng kiến nghị với Quốc hội cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao một số thẩm quyền một số hoạt động điều tra.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền cho rằng, cần thu gọn đầu mối cơ quan điều tra. Giám sát của Ủy ban Tư pháp thời gian qua cho thấy, một số cơ quan có thẩm quyền điều tra rất ít khi khởi tố vụ án mà chủ yếu xử lý hành chính các hành vi phạm tội, bên cạnh đó cán bộ của một số cơ quan này không có nghiệp vụ, không có thủ trưởng cơ quan điều tra nên dễ để xảy ra bỏ lọt tội phạm.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Bá Thuyền đề nghị dự án luật cần làm rõ về mô hình cơ quan điều tra hình sự, còn về nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan điều tra hình sự nên để quy định khác.

Kết luận thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói: Đại biểu đề nghị có các quy định về bảo đảm điều tra, giám sát lẫn nhau trong hoạt động tố tụng. Về tổ chức bộ máy cơ quan tổ chức điều tra, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung một số hoạt động điều tra cho Cục Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm buôn lậu và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao cho phù hợp với tình hình hiện nay. Trên cơ sở đó, đề nghị cơ quan soạn thảo và thẩm tra nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến của đại biểu để trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 10 tới đây.

*Cũng trong sáng nay, Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi với 83% đại biểu tán thành và Luật Tổ chức chính quyền địa phương với 85,22% đại biểu tán thành.

Theo Chinhphu

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG