The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Cần quy định chặt chẽ chủ thể có quyền đặt ra thủ tục hành chính
29/05/2015 - Lượt xem: 1750
Bản chất của thủ tục hành chính tác động lớn đến quyền và nghĩa vụ của công dân, người dân và doanh nghiệp. Do vậy, việc ban hành thủ tục hành chính phải được quy định hết sức chặt chẽ, công khai, minh bạch.

Đây là vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm khi cho ý kiến vào Dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIII.

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Thanh (Quảng Nam) phản ánh: Thời gian qua, nhiều VBQPPL của các bộ và địa phương ban hành thủ tục hành chính tùy tiện, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Trong đó, có loại thủ tục hành chính hợp pháp nhưng không hợp lý, chưa phù hợp với thực tế kể cả những giấy phép con do các cơ quan quản lý tự quy định.

 

Cần quy định chặt chẽ chủ thể có quyền đặt ra thủ tục hành chính.
(Ảnh minh hoạ: TH)


Chỉ ra nhiều thủ tục hành chính được giao cho Chính phủ quy định nhưng các Bộ lại “lách” để quy định, gây khó khăn cho việc kiểm soát hay Nghị định số 63/2010/NĐ-CP của Chính phủ về kiểm soát thủ tục hành chính chỉ cho phép quy định thủ tục hành chính đến cấp tỉnh, đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Thanh đề nghị dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật lần này cần tiếp tục hạn chế chủ thể có quyền đặt ra thủ tục hành chính theo hướng nên quy định cấm ban hành các thủ tục hành chính trong các VBQPPL của cấp bộ trở xuống để đảm bảo tốt hơn quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân.

Thực tế cho thấy, bản chất của thủ tục hành chính tác động lớn đến quyền và nghĩa vụ của công dân, người dân và doanh nghiệp. Do vậy, việc ban hành thủ tục hành chính phải được quy định hết sức chặt chẽ, công khai, minh bạch, có đánh giá tác động tham vấn ý kiến của công chúng và thẩm định.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng) cho rằng, không nên giao việc ban hành thủ tục hành chính trong các VBQPPL từ cấp bộ trở xuống. “Pháp luật quy định người dân có quyền làm một việc nhưng có điều kiện để thực hiện quyền đó lại là một việc hoàn toàn khác, vì điều kiện để thực hiện quyền chủ yếu nằm ngay trong thủ tục hành chính”, đại biểu Thuý nói.

Vì vậy, theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, việc ban hành các thủ tục hành chính cần phải xuất phát từ lợi ích của người dân, xây dựng thủ tục hành chính là để người dân thực thi các quyền của mình tốt hơn trong việc được xử lý một cách khách quan, công bằng, không phải để nhẹ nhàng, thuận lợi hơn cho hoạt động quản lý của cơ quan công quyền, nên cần hạn chế quyền ban hành thủ tục hành chính nhất định…/.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG