The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Các đơn vị Bộ đội Biên phòng tập trung toàn lực chống hạn trên biên giới
01/05/2016 - Lượt xem: 1745
Kể từ ngày thành lập đến nay, đây là lần đầu tiên lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phải đi mua nước phục vụ sinh hoạt cho bộ đội. Hạn hán năm nay quá khốc liệt, nhiều Đồn Biên phòng đang lâm vào tình trạng cực kỳ khó khăn do không thể tìm đâu ra nguồn nước để phục vụ đời sống cũng như việc tăng gia sản xuất. Nguồn rau xanh tại chỗ đã cạn kiệt, cây xanh trong khuôn viên đơn vị khô héo, trong khi ngoài địa bàn, bà con nhân dân cũng đang điêu đứng chờ nước…


 

Đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ia Nan tham gia nạo vét giếng nước giúp bà con làng Nú, xã Ia Nan. Ảnh: T.K.N
Đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ia Nan tham gia nạo vét giếng nước giúp bà con làng Nú, xã Ia Nan. Ảnh: T.K.N

Trao đổi với chúng tôi về tình hình hạn hán trên khu vực biên giới, Đại tá Vũ Trọng Tiệp-Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết: “Đến thời điểm này toàn bộ 7/7 xã biên giới trong tỉnh đều gánh chịu những thiệt hại rất nặng nề do hạn hán gây ra. Căng nhất hiện nay là nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân, nhiều thôn, làng bà con phải đi mua nước từ nơi xa về dùng. Các Đồn Biên phòng cũng đang gặp rất nhiều khó khăn do nguồn nước mưa dự trữ cho việc ăn uống đã bắt đầu cạn sạch. Có đơn vị bộ đội phải đi vài ba cây số mới có nước tắm giặt, còn vườn rau xanh, cây ăn quả thì đành phải chấp nhận cầm cự được ngày nào hay ngày đó. Khó khăn chồng chất, tuy nhiêu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Đồn Biên phòng vừa tập trung chống hạn cho đơn vị mình, vừa giúp bà con nhân dân trên địa bàn và hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân nước bạn Campuchia khắc phục hậu quả nặng nề do hạn hán gây ra…”.

Theo báo cáo nhanh từ Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, tính đến cuối tháng 4, trên địa bàn 7 xã biên giới đã có 1.102 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt, tổng thiệt hại về cây trồng lên đến gần 400 ha cùng rất nhiều gia súc, gia cầm bị chết khát. Nguy hiểm hơn, đợt hạn hán lịch sử này đã khiến cho 618 hộ gia đình với gần 2.000 nhân khẩu trên khu vực biên giới thiếu đói, trong đó chủ yếu rơi vào các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Có mặt tại các vùng trọng điểm hạn hán trên tuyến biên giới, chúng tôi cảm nhận những gian nan thử thách mà các chủ nhân nơi đây phải đối mặt từng ngày, từng giờ. Tại Đồn Biên phòng Ia Nan, ngoài hệ thống bể chứa nước mưa dự trữ cho việc ăn uống thì mọi nguồn nước khai thác tại chỗ phục vụ đời sống sinh hoạt và tăng gia sản xuất đều đã cạn khô từ cách đây… 3 tháng. Tính đến thời điểm này, Bộ Chỉ huy Đồn Biên phòng Ia Nan phải trích quỹ mua 174 chuyến xe chở nước từ nơi khác về dùng, với số tiền lên đến gần 70 triệu đồng. Tuy nhiên “giải pháp tình thế” này vẫn chưa thấm vào đâu, vào mỗi buổi chiều, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị phải hành quân bộ vài cây số để tìm nguồn nước suối tắm giặt.

Thiếu tá Bùi Quốc Chính-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Nan cho biết: “Để tìm kiếm nguồn nước ngầm, chúng tôi đã thuê thợ về khoan thăm dò 5 mũi xung quanh khu vực doanh trại, nhưng kết quả vẫn là con số 0. Bởi, nơi nào không gặp dải đá ngầm thì lại đụng phải đất cát không thể khoan được giếng, mà nước cũng không có. Bên cạnh việc phải mua nước từ xa về dùng, mới đây đơn vị tiếp tục trích 15 triệu đồng để góp chung với hai hộ gia đình mua ống nước bơm từ ao hồ về phục vụ công tác tăng gia sản xuất, tưới tắm cho cây trồng. Nếu hạn hán tiếp tục diễn ra trong vài tuần nữa thôi, tất cả nguồn nước tự nhiên trong khu vực sẽ cạn kiệt, lúc đó Đồn Biên phòng và bà con nhân dân chẳng biết phải chống hạn thế nào…”.

Khó khăn thách thức của đợt hạn hán lịch sử cứ từng ngày, từng giờ đè nặng lên đôi vai cán bộ chiến sĩ Đồn BP Ia Nan, song nó không thể làm suy giảm ý chí, nghị lực và cả tình cảm của người lính dành cho nhân dân. Những ngày “rát bỏng” này, căn nhà nhỏ của đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ia Nan luôn nằm trong cảnh “then cài cổng đóng”. Gần như tất cả cán bộ, chiến sĩ ở đây đều tập trung xuống các thôn, làng giúp bà con khơi thông nạo vét các công trình nước sạch phục vụ sinh hoạt. Tại hộ gia đình chị Kpui H’Na (ở làng Nú xã Ia Nan), chúng tôi tình cờ bắt gặp hình ảnh ba người lính Biên phòng đang cần mẫn mang từng mẻ đất từ độ sâu 35 mét lên miệng giếng để khơi thông mạch nước ngầm. Để tạo không khí, giảm áp lực, họ chặt một cành cây xanh thả xuống đáy giếng, sau đó thay nhau leo xuống nạo vét giúp bà con. Vất vả và nguy hiểm là thế nhưng giúp được một hộ gia đình vượt qua khó khăn trong lúc này thì niềm vui của người lính dường như được nhân lên gấp bội.

 

Giọt nước sinh hoạt của bà con làng Ba xã Ia Pnôn giờ đã cạn khô nước. Ảnh: T.K.N
Giọt nước sinh hoạt của bà con làng Ba, xã Ia Pnôn giờ đã cạn khô nước. Ảnh: T.K.N

Thượng úy Ksor Hênh-Đội trưởng Trinh sát cho biết: “Vào mỗi buổi sáng, anh em trong đội công tác địa bàn đi khắp các thôn, làng, gia đình nào không có nhân lực, cần giúp đỡ thì bắt tay vào làm luôn. Bên cạnh việc giúp bà con trên địa bàn nạo vét hàng chục giếng nước bị cạn, Đồn Biên phòng Ia Nan còn hỗ trợ thôn Đức Hưng 3 triệu đồng và hàng chục ngày công lao động khơi thông công trình nước sinh hoạt. Đồn còn đề xuất BCH Biên phòng tỉnh hỗ trợ kinh phí 15 triệu đồng giúp 3 đơn vị bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia mua nước và máy bơm phục vụ đời sống công tác…” .

So với xã Ia Nan, mức độ khốc liệt của đợt hạn hán đối với xã biên giới Ia Pnôn không lớn bằng, nhưng thiệt hại tính đến thời điểm này cũng rất nghiêm trọng. Toàn xã hiện có 28 hộ thiếu nước sinh hoạt, hơn 35 ha cây trồng đã bị chết, một số hộ gia đình đã bắt đầu rơi vào tình trạng thiếu đói. Để giúp dân chống hạn, Đồn Biên phòng Ia Pnôn đưa ra phương án dùng phương tiện vận chuyển nước từ biên giới vào địa bàn cung cấp cho nhân dân, tránh tình trạng bà con phải đi mua nước với giá cao. Bên cạnh đó đồn còn hỗ trợ 200 kg gạo cứu đói, phối hợp với đoàn viên thanh niên trong xã tố chức hàng trăm ngày công lao động giúp các thôn, làng nạo vét khơi thông giọt nước. Tại các xã biên giới Ia Púch và Ia Mơr, thuộc huyện Chư Prông, tình trạng hạn hán đến nay vẫn chưa được cải thiện. Đã có gần 500 hộ gia đình ở 2 xã này thiếu nước sạch sinh hoạt, 171 hộ thiếu lương thực do hạn hán, gần 200 ha cây trồng đứng trước nguy cơ mất trắng hoàn toàn. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo 3 Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn tập trung toàn lực giúp bà con nhân dân chống hạn, trong đó ưu tiên giải quyết nguồn nước sinh hoạt, kịp thời có phướng án hỗ trợ lương thực thực phẩm cho bà con, quyết tâm cùng với chính quyền địa phương không để tình trạng người dân thiếu đói do hạn hán gây ra. Bên cạnh đó, các Đồn Biên phòng trong tuyến tiếp tục khảo sát đưa ra phương án, kịp thời giúp các đơn vị bảo vệ biên giới nước Campuchia khắc phục hậu quả do hạn hán gây nên, góp phần xây dựng củng cố tình đoàn kết hữu nghị, cùng nhau vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện nay.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG