The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Bộ Tư pháp phát hiện 19 vụ, 22 đối tượng tham nhũng
04/03/2016 - Lượt xem: 1494
Đây là số liệu được công bố tại Hội nghị tổng kết 10 năm Luật Phòng, chống tham nhũng, do Bộ Tư pháp tổ chức sáng 4/3, tại Hà Nội.

 

Hội nghị tổng kết 10 năm Luật Phòng, chống tham nhũng của Bộ Tư pháp. (Ảnh: TH)

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, quyền Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp  Nguyễn Hồng Diện cho biết, giai đoạn 2005 - 2015, toàn ngành Tư pháp đã đẩy mạnh việc thực hiện tốt hoạt động tự kiểm tra nội bộ, nhất là trong lĩnh vực thi hành án dân sự (THADS); tăng cường đôn đốc, kiểm tra và tự kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện nhiệm vụ của mỗi công chức nhằm ngăn chặn hành vi tham nhũng.

Qua công tác tự kiểm tra nội bộ tại các cơ quan, tổ chức đơn vị quản lý của Bộ Tư pháp, phát hiện 19 vụ tham nhũng với 22 đối tượng có hành vi tham nhũng. Trong đó, 6 vụ với 6 bị can bị khởi tố qua công tác điều tra; 3 vụ với 3 bị can bị truy tố tội phạm tham nhũng.

 

Qua công tác thanh tra đã phát hiện một số tồn tại, thiếu sót, do đó đã kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục; đồng thời giai đoạn 2005 - 2015, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành 33 Quyết định thu hồi tiền với tổng số tiền thu hồi là  hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, không có trường hợp nào tặng quà, nhận quà trái với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, mục tiêu của công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) là ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng chưa đáp ứng yêu cầu. Việc phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng so với thực trạng vẫn còn khoảng cách.

Hành vi tham nhũng hiện nay được đánh giá là diễn biễn phức tạp, nhưng các vụ việc phát hiện, xử lý còn hạn chế. Nhận thức của một bộ phận cán bộ, công chức đối với công tác PCTN còn hạn chế; vẫn còn tư tưởng thờ ơ, xem nhẹ vai trò, hiệu quả của công tác PCTN; việc thu hồi tài sản do tham nhũng còn chưa làm tốt, việc kê khai tài sản hiện nay còn nặng nề hình thức.

Đánh giá về những bất cập trong thực hiện Luật PCTN hiện nay, quyền Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diện cho rằng, công tác phát hiện và xử lý tham nhũng hiện nay còn nhiều hạn chế, yếu kém. Một trong những nguyên nhân chủ quan là do một số cơ quan, đơn vị và người đứng đầu chưa quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác PCTN. Một bộ phận cán bộ, công chức, trong đó có những người giữ vị trí lãnh đạo quản lý chưa thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thiếu trách nhiệm trong thực thi chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trên cơ sở đó, kiến nghị sửa đổi toàn diện Luật PCTN hiện hành, trong đó quy định về xử lý trách nhiệm người đứng đầu cần được sửa đổi theo hướng làm rõ khái niệm người đứng đầu  và trách nhiệm người đứng đầu nhằm cá thể hóa trách nhiệm theo từng cấp độ quản lý khi để xảy ra vụ việc tham nhũng; quy định về việc loại trừ trách nhiệm người đứng đầu khi đã áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn theo quy định của pháp luật.

Chỉ ra thực tế hiện nay việc thu hồi tài sản trên cơ sở bản án có hiệu lực pháp luật, việc THADS đối với các vụ án tham nhũng chỉ dựa trên bản án đã tuyên, đồng thời không có cơ chế đăng ký tài sản của cán bộ, công chức tạo ra kẽ hở pháp luật, thất thoát tài sản tham nhũng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp) Trần Văn Dũng cho rằng, cần phải xây dựng “cơ chế liên hoàn” để thu hồi tài sản tham nhũng hiệu quả. Trong đó, đề xuất hoàn thiện cơ chế quản lý, kiểm soát tài sản, thu nhập của cá nhân theo hướng minh bạch hóa, công khai hóa và mở rộng diện kê khai tài sản (thân nhân của người có chức vụ, quyền hạn); nghiên cứu hoàn thiện pháp luật THADS theo hướng tăng thẩm quyền cho cơ quan THADS trong quá trình tổ chức thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án. Các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình giải quyết các vụ án tham nhũng kịp thời áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời, tránh trường hợp người phạm tội tẩu tán hết tài sản.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật  PCTN./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG