The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Bị triệu tập vì VN Pharma, cán bộ Cục quản lý Dược không đến tòa
24/10/2017 - Lượt xem: 1661
Tòa yêu cầu các cán bộ Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) phải có mặt để làm rõ trách nhiệm trong vụ VN Pharma, như kháng nghị nêu.

 Gương mặt lộ vẻ mệt mỏi, sáng 24/10, Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty thương mại hàng hải quốc tế H&C) được dẫn giải đến TAND Cấp cao tại TP HCM.

HĐXX cho biết đã triệu tập các cán bộ Cục quản lý Dược, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Bộ Công thương. Họ sẽ phải trả lời về các vấn đề liên quan vụ VN Pharma nhập thuốc trị ung thư H-Capita không rõ nguồn gốc.

Tuy nhiên, các cá nhân liên quan, thuộc Cục quản lý Dược, không có mặt tại tòa.

Trả lời HĐXX, đại diện Bộ Y tế - ông Đỗ Trung Hưng (Vụ phó vụ pháp chế) - lặp lại quan điểm như các lần trước (người khác là đại diện), rằng "Bộ sẽ trả lời bằng văn bản".

Không chấp nhận lý do này, song giọng chủ tọa ôn tồn: "Các cá nhân liên quan đến kháng nghị của VKS, cần phải có mặt tại tòa".

bi-trieu-tap-vi-vn-pharma-can-bo-cuc-quan-ly-duoc-khong-den-toa

Cựu chủ tịch VN Pharma và đồng phạm Cường đến tòa sáng nay. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trước khi thẩm vấn đại diện các Bộ, VKS hỏi bị cáo Bùi Ngọc Duy (Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma) về con dấu của Công ty Helix được cảnh sát tìm thấy tại VN Pharma - nghi bị làm giả.

Trả lời HĐXX về lý do chỉ đạo nhân viên xóa hết các file tài liệu liên quan việc nhập thuốc của VN Pharma, Duy cho biết khi dọn về phòng làm việc mới đã yêu cầu các phòng ban "dọn dẹp giấy tờ", những gì không dùng nữa thì bỏ đi. "Trong đó có rất nhiều file, bị cáo không nhớ hết", Duy nói.

VKS công bố lời khai của Phạm Thị Hồng Hạnh (nhân viên VN Pharma): "Sau khi công ty bị khám xét, Bùi Ngọc Duy đã chỉ đạo nhân viên phòng nghiên cứu phát triển xóa các file liên quan đến công ty Helix".

Duy giải thích: "Bị cáo không chỉ đạo từng người mà chỉ đạo chung". Về việc đem vứt con dấu của Công ty Helix, Duy cho là "nghĩ con dấu này không còn sử dụng vì để lâu quá rồi" và nói thêm: "Lúc đó không hề biết anh Hùng đã bị khởi tố, không biết những con dấu, tài liệu này liên quan đến vụ án".

"Hành vi của bị cáo đã gây khó khăn cho cơ quan điều tra", VKS nói.

Là người kế tiếp bước lên vành móng ngựa, Ngô Anh Quốc (phó Giám đốc phụ trách tài chính của VN Pharma) và cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùngbị thẩm vấn về số tiền 7,5 tỷ đồng - được cho là chi hoa hồng cho bác sĩ.

Hai bị cáo đều khẳng định đây là tiền chi cho nhân viên bán hàng, song họ im lặng khi VKS công bố lời khai lời khai của Trần Lê Hồng Sơn (nhân viên VN Pharma): "Trên tờ đề nghị thanh toán được chia thành hai cột. Một bên là ghi tên thuốc, một bên là ghi việc chi phần trăm cho bác sĩ. Con số 7,5 tỷ đồng là chi cho bác sĩ. Căn cứ để đưa ra con số đó là dựa trên kinh nghiệm của nhân viên bán hàng đề xuất".

Thời điểm này, Phan Xuân Thiện (Phó tổng giám đốc VN Pharma) là người ký duyệt lệnh chi 7,5 tỷ đồng.

bi-trieu-tap-vi-vn-pharma-can-bo-cuc-quan-ly-duoc-khong-den-toa-1

Ông Đỗ Trung Hưng (Vụ phó vụ pháp chế Bộ Y tế). Ảnh: Thành Nguyễn.

Chiều hôm qua, HĐXX thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt giam Hùng và Cường ngay trong phòng lưu phạm, để phục vụ điều tra xét xử. Hai bị cáo từng bị tạm giam từ 19/9/2014 đến tháng 3 năm nay thì được tại ngoại.

Thảng thốt trước quyết định của tòa, Hùng ngã quỵ khiến HĐXX phải huy động nhân viên y tế.

Trả lời thẩm vấn của VKS, Hùng thừa nhận số tiền 7,5 tỷ đồng là chi cho trình dược viên để tiếp thị thuốc. Các trình dược viên sẽ chi tiền hoa hồng cho bác sĩ tại các bệnh viện để kê thuốc của VN Pharma. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch VN Pharma cho rằng "đó là quyền của trình dược viên" chứ ông ta không biết.

Trước đó, nêu quan điểm về vụ án, VKS cho rằng còn nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa được điều tra làm rõ... Trong đó, Viện xác định, Công ty Austin Hong Kong (bán thuốc cho VN Pharma) đã hết hạn giấy phép hoạt động. Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) là đơn vị cấp phép nhưng lại tham gia giám định lô hàng mình cấp phép là chưa đảm bảo tính khách quan.

Cấp sơ thẩm chưa làm rõ trách nhiệm của các cá nhân thuộc Cục quản lý Dược liên quan việc thẩm định hồ sơ và cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500mg.

"Chính việc làm tắc trách của Cục quản lý Dược đã tạo điều kiện thuận lợi cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội", VKS nêu quan điểm và cho rằng cần điều tra làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của tổ thẩm định và lãnh đạo Cục quản lý Dược.

Theo cáo buộc, sau khi Hùng đặt mua thuốc H-Capita 500mg (trị ung thư), Cường liên hệ Raymundo (thương gia ở Philippines, đại diện Công ty Helix Canada) đặt hàng.

Để được Cục quản lý Dược cấp phép nhập lô hàng, Hùng chỉ đạo cấp dưới thuê người viết hồ sơ kỹ thuật thuốc, làm giả hợp đồng và chứng từ thanh toán. 

Sau khi nhập, Cục quản lý Dược phát hiện lô thuốc không đạt chất lượng, kết luận thuốc chứa 97% hoạt chất capecitabine - không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, "không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người". Bộ Y tế thanh tra VN Pharma niêm phong toàn bộ lô hàng. 

Cơ quan điều tra xác định Helix Canada là công ty "ma", nhân vật Raymundo không có lai lịch rõ ràng.

Xử sơ thẩm hồi tháng 8, TAND TP HCM tuyên phạt Hùng, Cường mức án 12 năm tù về tội Buôn lậu; 7 bị cáo khác nhận từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) tới 5 năm tù về tội Buôn lậu hoặc Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan. Còn VKS kháng nghị hủy án điều tra xét xử lại. 

Theo Vnexpress
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG