The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Bắt đối tượng tổ chức vượt biên
21/08/2014 - Lượt xem: 2680
Từ nguồn tin tố giác của nhân dân, Công an huyện Chư Pưh đã bắt giữ Siu H’Bế (còn gọi là Amí Tõ, 45 tuổi, ở làng Tao Chor, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) vì hành vi tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái phép. Ba đối tượng khác liên quan cũng bị triệu tập để điều tra làm rõ.
Siu H’Bế. Ảnh: Quốc Thành
Siu H’Bế. Ảnh: Quốc Thành

Siu H’Bế khai nhận: Đối tượng Ama Prã đang sống ở Thái Lan gọi điện thoại yêu cầu H’Bế liên lạc, dẫn đường cho một số người trốn sang Campuchia để đi Thái Lan. Ama Prã nói để lừa được nhiều người thì phải tuyên truyền rằng sang Thái Lan, sang Mỹ sẽ có cuộc sống rất sung sướng, có nhiều tiền, xe ô tô, nhà lầu mà không cần lao động vất vả. Mặc dù biết rõ đó chỉ là luận điệu xảo trá của bọn phản động nhưng vì tiền, bà ta vẫn lừa bà con mình đi vào con đường sai trái. Ngày 24-6-2014, Siu H’Bế đã bàn bạc tổ chức cho Rah Lan Đê (làng Ia Tong, xã Ia Hrú) và Siu Guh (làng Kênh Mék, xã Ia Le) trốn sang Campuchia và được hai đối tượng này trả tiền công 1 triệu đồng.

Thấy dễ kiếm tiền nên Siu H’Bế tiếp tục nhận lời dẫn Ksor Thức, Siu Soát, Mlô Oan, Mlô Tik ở xã Ia Le vượt biên sang Campuchia và yêu cầu mỗi người phải chuẩn bị 33 triệu đồng. Sau đó, Siu H’Bế đã nhận của Mlô Oan, Mlô Tik và Siu Thức 66 triệu đồng. Số tiền này 3 đối tượng phải đi vay nặng lãi. Còn Siu Soát thì bán bò và đất để nộp cho Siu H’Bế 20 triệu đồng. Siu H’Bế hẹn đến ngày 30-7 sẽ đưa cả nhóm đi Campuchia thì bị lực lượng Công an phát hiện và ngăn chặn  kịp thời.

Theo hướng dẫn của cán bộ xã Ia Le, chúng tôi đã tìm đến gia đình Siu Soát ở làng Ia Tong, xã Ia Le. Vợ chồng Siu Soát có đến 12 con nhưng Siu Soát lại không chịu lao động, chăm lo cho gia đình mà cứ nuôi ảo tưởng về cuộc sống giàu sang, sung sướng không làm mà có ăn ở nước ngoài theo lời bọn FULRO tuyên truyền. Từ năm 2005 đến nay, Siu Soát đã 5 lần trốn sang Campuchia nhưng đều bị bắt giữ, trả về địa phương. Chị Rmah H’anhươch-vợ Siu Soát buồn rầu chia sẻ: “Mình nói nó nhiều nhưng nó cứ mù quáng tin theo kẻ xấu. Nó đi nhiều lần rồi mà có đưa được gì về đâu. Một mình mình phải chạy ăn từng bữa cho con”.

Chồng bỏ nhà vượt biên trái phép, chị Rmah H’anhươch- vợ Siu Soát một mình chạy ăn từng bữa cho đàn con. Ảnh: Quốc Thành
Chồng bỏ nhà vượt biên trái phép, chị Rmah H’anhươch- vợ Siu Soát một mình chạy ăn từng bữa cho đàn con. Ảnh: Quốc Thành

Cùng làng với Siu Soát, vợ chồng Mlô Tik cũng có đến 8 đứa con. Kinh tế gia đình vốn khó khăn lại càng cùng quẫn hơn khi Mlô Tik nghe lời bọn xấu tuyên truyền đi vay nặng lãi nộp cho H’Bế để trốn đi Campuchia.

Ông Rmah Beo-Trưởng thôn Kênh Ia Tong, xã Ia Le cho biết: “Trong các lần họp dân đã đưa các đối tượng này ra kiểm điểm. Họ cũng hứa sẽ không trốn đi nữa mà cuối cùng vẫn nghe lời kẻ xấu. Đề nghị chính quyền xử lý nghiêm để làm gương cho những người khác còn ý định vượt biên”.  

Tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn Gia Lai, nhiều người mắc mưu bọn phản động FULRO vượt biên sang Campuchia đã tự nguyện hồi hương. Hơn ai hết họ đã thấm thía sâu sắc về những khổ cực, mất mát đau thương khi trót nghe lời bọn xấu bỏ quê hương đi tìm miền đất hứa. Những người trở về đã được Nhà nước khoan hồng và dân làng tha thứ lỗi lầm, tạo điều kiện lao động sản xuất, tái hòa nhập cộng đồng.

Căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm cùng thái độ ăn năn hối cải, cơ quan chức năng không truy cứu trách nhiệm hình sự và quyết định cho Mlô Tik, Ksor Thức, Siu Soát và một số đối tượng khác trở về địa phương để giáo dục, quản lý tại cộng đồng. Đồng thời tiến hành ra quyết định truy tố Siu H’Bế-đối tượng cầm đầu tổ chức trốn để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG