The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Bắt 8x lừa 800.000 thuê bao di động, trục lợi 9 tỷ đồng
23/06/2014 - Lượt xem: 1954
Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an thành phố Hà Nội cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1985), Trưởng phòng kinh doanh Công ty cổ phần IMMC (địa chỉ ngõ 139 Lê Thanh Nghị, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vì đã có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện chiếm đoạt tài sản.


Theo cơ quan điều tra, vào khoảng cuối tháng 5/2014, nhiều chủ thuê bao điện thoại di động dòng smartphone khi tải các ứng dụng hình sex, phim sex miễn phí cho điện thoại di động từ website “Chợ nội dung số mmoney.vn” đã bị mất hết tiền trong tài khoản.

Chủ các thuê bao này đã phản ánh trên trang Youtube và một số diễn đàn mạng tố cáo mmoney.vn đã dùng thủ đoạn lừa đảo tải ứng dụng thông qua quảng cáo khá “hấp dẫn,” kích thích sự tò mò của những người dùng.

Trên cơ sở thông tin thu thập, Đội 3 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao đã vào cuộc điều tra, phát hiện chủ mưu của thủ đoạn “móc túi” tài khoản thuê bao điện thoại là Nguyễn Tuấn Anh.

Tài liệu điều tra cho thấy, khoảng tháng 7/2013, là Trưởng phòng kinh doanh Công ty cổ phần IMMC, Nguyễn Tuấn Anh báo cáo giám đốc Công ty triển khai thực hiện việc kinh doanh dịch vụ gia tăng trên điện thoại di động.

Tuấn Anh chỉ đạo Đoàn Việt Dũng (sinh năm 1986, là cộng tác viên kỹ thuật của Công ty IMMC) lập trình, xây dựng hệ thống “Chợ nội dung số mmoney.vn”, viết trên 300 ứng dụng sử dụng trên điện thoại di động có chức năng tự động gửi tin nhắn ẩn đến đầu số định sẵn.

 Các đầu số này sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của thuê bao di động chuyển đến “túi” của Công ty IMMC mà chủ điện thoại không hề hay biết.

300 ứng dụng này gồm khoảng 200 ứng dụng Hot clip (xem phim trực tuyến trên Android Phone) và trên 100 ứng dụng game offline. Các ứng dụng sẽ được thành viên của mmoney.vn chia sẻ trên các wapsite (Giao thức ứng dụng không dây - một tiêu chuẩn công nghệ cho các hệ thống truy nhập Internet từ các thiết bị di động) như Zingvtc.sextgem.com, xemsextructuyen.wap.lc, hinhsex3x.sextgem.com...

Nhằm thu hút các thành viên tham gia phát tán ứng dụng, các đối tượng còn lập một trang facebook có tên “Mmoney.vn – Dịch vụ kiếm tiền online hàng đầu Việt Nam,” trong đó quảng cáo tỷ lệ chia sẻ “hợp tác-làm giàu” cho thành viên lên tới 85%.

Trong vòng chưa đầy 1 năm từ khi website “Chợ nội dung số m.money.vn” hoạt động, đã có trên 2.400 thành viên tham gia. Các thành viên này chịu trách nhiệm phát tán các ứng dụng vi phạm đã khiến cho trên 800.000 thuê bao di động bị mắc bẫy mất tiền mà không biết khi sử dụng các ứng dụng với số tiền bị “móc túi” khoảng trên 9 tỷ đồng.

Đặc biệt, để có thể chiếm đoạt cùng lúc tối đa số tiền của người sử dụng, tăng doanh thu cho Công ty cổ phần IMMC, Tuấn Anh chỉ đạo Đoàn Việt Dũng lập trình và thiết kế website mmoney.vn có các chế độ tắt/bật confirm (thông báo trước khi gửi tin nhắn); chế độ chọn số lượng tin nhắn gửi đi trong một lần truy cập ứng dụng, chế độ thay đổi các đầu số...

Chế độ tắt/bật này cũng nhằm mục đích đối phó với cơ quan chức năng khi bị kiểm tra. Theo đó, ban ngày các đối tượng sẽ bật chế độ confirm, trên màn hình sẽ hiện lên dòng cảnh báo tải ứng dụng mất tiền. Tuy nhiên vào buổi tối, khi lượng truy cập đông, nhất là vào thời điểm khuya, số lượng người có nhu cầu tải ứng dụng xem phim sex tăng, các đối tượng tắt chế độ confirm đi, người tải ứng dụng sẽ bị trừ tiền mà không biết.

Trung tá Hà Thị Hằng, Đội trưởng Đội 3 PC50 phân tích, để đánh lừa người tải ứng dụng thì mmoney.vn sử dụng tới gần 10 đầu số dịch vụ để trừ tiền, như đầu số 8x77, 8977, 8x71, 8x55, 6x65, 8x88, 6x86… của nhiều công ty đầu số và nhà mạng khác nhau. Do đã lập trình chức năng tự động gửi tin nhắn đến các đầu số dịch vụ để trừ tiền trong tài khoản nên khi người sử dụng tải ứng dụng quảng cáo miễn phí vẫn bị trừ 15.000 đồng; khi tải ứng dụng mất phí 15.000 đồng, người tải ứng dụng tưởng rằng chỉ mất tiền cho một đầu số dịch vụ nhưng thực tế đã bị phần mềm tự động chuyển tin nhắn đến tất cả các đầu số dịch vụ mà mmoney.vn sử dụng.

Hậu quả là nhiều chủ thuê bao khi tải ứng dụng xem phim sex đã bị trừ hết tiền trong tài khoản mà không thể biết nguyên nhân vì sao bị trừ tiền. Mặt khác, việc quảng cáo ứng dụng tải clip sex chỉ là trò lừa đảo bởi thực tế khi mở ứng dụng, người tải chỉ nhận được ảnh, clip phụ nữ biểu diễn bikini.

Theo khai nhận của các đối tượng, số tiền “móc túi” thuê bao điện thoại tải ứng dụng được chuyển cho nhà mạng viễn thông 55%, công ty đầu số 45%, sau đó sẽ chuyển tiếp cho Công ty cổ phần IMMC 85% số tiền nhận được từ nhà mạng.

Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, xử lý vi phạm của nhà mạng và công ty đầu số có liên quan./.

(Theo Vietnam+)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG