The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của báo chí và công dân
25/02/2016 - Lượt xem: 1215
Ngày 25/2, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC) phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo khoa học “Quyền tiếp cận thông tin và quyền tự do báo chí của công dân” nhằm đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Báo chí sửa đổi và Dự thảo Luật Tiếp cận thông tin.

Các đại biểu tham dự Hội thảo. (Ảnh: TH).

Tại Điều 6, dự thảo của Luật Tiếp cận thông tin quy định, chủ thể cung cấp thông tin chỉ là các cơ quan công quyền. Theo GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, thực  tế cho thấy, người dân nước ta không chỉ cần thông tin từ các cơ quan công quyền mà còn rất cần thông tin từ các đơn vị sự nghiệp như trường học, bệnh viện… Bởi vậy, Luật Tiếp cận thông tin cần mở rộng chủ thể cung cấp thông tin là toàn bộ các cơ quan, tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước, tài nguyên quốc gia và các đơn vị cung cấp dịch vụ công.

Theo nhà báo Nguyễn Đức Hiển, Tổng Thư ký Tòa soạn Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua tình trạng nhà báo bị cơ quan nhà nước từ chối tiếp cận thông tin vẫn là chuyện thường thấy.  Bởi theo Quy chế Người phát ngôn, một cơ quan chỉ có một đầu mối là người phát ngôn hoặc lãnh đạo cơ quan, điều này đã biến thành rào cản đối với các cơ quan báo chí và lại là phương tiện hữu hiệu trong trường hợp các đơn vị muốn “né”  trách nhiệm cung cấp thông tin. Hệ quả là người dân không được cung cấp thông tin một cách kịp thời về các vấn đề mà họ quan tâm thông qua báo chí. Với cơ quan báo chí và cá nhân nhà báo, không thực hiện được bổn phận cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho người dân.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hùng, Hàm Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng: "Nếu các cơ quan nhà nước "chậm chân", không thật sự thấy hết ý nghĩa của câu "chủ động cung cấp thông tin" ở một số trường hợp...,  có thể dẫn đến khủng hoảng thông tin, hệ lụy khó lường hết".

Trước thực trạng thời gian gần đây, có một số phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp, nhà báo Hà Đức Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hòa Bình đề nghị bổ sung vào dự thảo Luật Báo chí cơ chế bảo hộ của nhà nước đối với quyền tác nghiệp báo chí. Cụ thể: “Những hành vi cản trở nhà báo hoạt động đúng pháp luật bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự theo tội danh cản trở nhà báo/cản trở quyền tự do ngôn luận”.

Trong khuôn khổ hội thảo, các ý kiến tập trung đề cập tới các vấn đề cốt lõi như: bảo đảm quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, quyền tiếp cận thông tin của công dân thông qua cơ chế bảo đảm tính khả thi, dễ hiểu; đồng thời làm rõ chức năng nhiệm vụ và cơ chế tài phán nhằm bảo đảm cho công dân thực hiện quyền tiếp cận thông tin và quyền tự do báo chí, quyền khiếu nại khi bị xâm phạm… Trên cơ sở đó, đề xuất làm rõ chức năng, nhiệm vụ, cơ chế khiếu nại, chế tài xử phạt một cách rõ ràng, đơn giản, dễ hiểu; rà soát, bổ sung quy định về cung cấp thông tin theo hướng dự liệu tình huống một cách cụ thể, sát thực tiễn hơn để điều chỉnh các hành vi né cung cấp thông tin theo yêu cầu của nhà báo và cơ quan báo chí…/.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG