Unable to connect to the remote server Gia Lai: Chủ động ứng phó với phát thải khí nhà kính
19/08/2018 - Lượt xem: 5972
Giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bảo vệ, phát triển các hệ sinh thái tự nhiên, tăng cường khả năng hấp thụ khí nhà kính

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Tăng cường vai trò chủ đạo của Nhà nước trong giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu vào các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, hoàn thiện và tăng cường thể chế; tăng cường sự tham gia của toàn hệ thống chính trị trong tổ chức chỉ đạo, phối hợp liên ngành về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý các vấn đề biến đổi khí hậu từ cấp tỉnh đến cấp xã.

Có cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, các nhà khoa học vào các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; thiết lập các cơ chế hỗ trợ cộng đồng dân cư, khuyến khích các tổ chức phi Chính phủ tham gia vào các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Nâng cao hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm mức tiêu hao năng lượng; sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, ứng dụng năng lượng tái tạo trong khu vực dân cư, thương mại và dịch vụ; phát triển vận tải hành khách công cộng trong nội tỉnh và liên tỉnh.

Thay đổi cơ cấu nhiên liệu trong công nghiệp và giao thông vận tải; thay đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng giảm năng lượng từ nguồn nhiên liệu hóa thạch, khuyến khích khai thác sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, ít phát thải khí nhà kính.

Đẩy mạnh khai thác có hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo trong sản xuất và tiêu thụ năng lượng; khuyến khích người dân áp dụng các công nghệ thích hợp để giảm khí thải nhà kính từ việc sử dụng nhiên liệu, như: Sử dụng hầm biogas trong chăn nuôi để tận thu khí CH4 phục vụ cho đun nấu, sử dụng bếp đun cải tiến, đèn tiết kiệm điện, các phương tiện giao thông ít phát thải khí nhà kính.

Để tăng cường độ che phủ của rừng trên địa bàn tỉnh cũng như tăng khả năng hấp thụ khí nhà kính, hằng năm, tỉnh ban hành kế hoạch trồng và chăm sóc rừng. Kết quả từ năm 2013 đến nay đã triển khai trồng và chăm sóc rừng là 12.908,1 ha.

Để đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả chỉ đạo Sở Công thương đã hướng dẫn các sở, ban, ngành, các địa phương và các tổ chức, cá nhân sử dụng điện thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, đặc biệt trong các tháng mùa khô, nhất là giờ cao điểm. Đối với các công sở, trụ sở làm việc: Xây dựng, ban hành quy định về sử dụng điện, thay thế, sửa chữa các trang thiết bị sử dụng điện và thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện theo Thông tư số 111/2009/TTLT/BTC-BCT, ngày 01 tháng 6 năm 2009 của Bộ Tài chính - Bộ Công thương về hướng dẫn thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Đối với điện chiếu sáng công cộng: Kiểm tra đánh giá chế độ chiếu sáng công cộng theo các tiêu chuẩn về chiếu sáng hiện hành, đảm bảo nguyên tắc chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm theo tiêu chuẩn Việt Nam TCXDVN 259:2001. Áp dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất để giảm công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm, tránh lãng phí điện. Khuyến khích sử dụng đèn chiếu sáng tiết kiệm điện, như: Đèn compact, đèn nitrat, đèn metal và đèn LED tại những vị trí thích hợp nhất là những nơi công cộng (quảng trường, vườn hoa, công viên...) các loại đèn tiết kiệm điện đã tiết kiệm được 50% công suất chiếu sáng vào những giờ cao điểm.

Đối với điện dùng sinh hoạt, kinh doanh và doanh nghiệp sản xuất khuyến khích hạn chế sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện và hiệu quả đảm bảo sử dụng điện đúng công suất và hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm.

Kết quả từ năm 2013 đến nay tổng sản lượng điện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tiết kiệm được khoảng 88.436 triệu Kw.

Nhất Gia

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG