Unable to connect to the remote server Cần có chính sách, giải pháp cụ thể bảo vệ tài nguyên nước
15/07/2016 - Lượt xem: 4255
Nhằm thảo luận về các vấn đề chính sách đảm bảo nguồn nước sạch và phát triển bền vững tại Việt Nam, ngày 14-7, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Liên minh Nước sạch tổ chức tọa đàm “Nguồn nước sạch và phát triển bền vững-Vấn đề chính sách”.
TSKH Nghiêm Vũ Khải-Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm.


Theo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nước là nhân tố quan trọng, tác động tới đời sống người dân; bảo vệ chất lượng nguồn nước trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Hiện nay, việc nhận thức chưa đầy đủ trong việc bảo vệ nguồn nước cùng với các sự cố môi trường là nguyên nhân ảnh hưởng tới nguồn nước. Bởi vậy, việc nâng cao nhận thức và đề ra các chính sách trong kiểm soát ô nhiễm nguồn nước là nhiệm vụ cần thiết.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, TSKH Nghiêm Vũ Khải-Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật Việt Nam cho biết, nước là thành phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống cộng đồng. Việc hoàn thiện chính sách, hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) nước và khai thác hợp lý tài nguyên nước là cần thiết. Hiện nay, việc thiếu nước sạch cho người dân tại nhiều nơi đang trở thành vấn đề bức thiết. Bên cạnh đó, vấn đề thiên tai thời tiết như hạn hán kéo dài cùng các sự cố môi trường… đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước. Bởi vậy, các ngành chức năng cần phải kịp thời đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp để góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên nước đang dần cạn kiệt.

Liên quan đến thực trạng ô nhiễm nguồn nước, ông Phạm Anh Tuấn-nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, tỷ lệ sống của động vật thủy sản cao hay thấp, tốc độ sinh trưởng nhanh hay chậm cùng chất lượng giống nuôi, đều liên quan tới chất lượng nước. Hiện nay, ngao ở nước ta đang được xếp vào môi trường B (không được xuất khẩu tươi sống). “Rõ ràng ô nhiễm nước đã ảnh hưởng tới nguồn lợi khai thác thủy sản. Nếu không kiểm soát tốt chất thải từ cảng, từ khu nuôi trồng sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản”-ông Tuấn cho biết.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, để kiểm soát ô nhiễm thủy sản cần có văn bản pháp luật từ Luật thủy sản, quy định rõ về hoạt động thủy sản, bảo vệ môi trường, cấm xả chất thải ra môi trường…

Về vấn đề sử dụng nguồn nước, theo ông Nguyễn Quang Vinh, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), ngành du lịch phụ thuộc đáng kể vào nước. Đây là nguồn tài nguyên cần thiết để cung cấp cho các dịch vụ liên quan đến nhu cầu cơ bản của con người, chẳng hạn như bơi lội và thể thao... Bởi vậy, cần có chính sách cụ thể, giải quyết tình trạng suy giảm chất lượng nguồn nước hiện nay.

Bà Nguyễn Ngọc Lý-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng cho biết, trên 80% nước thải từ các hoạt động của con người thải thẳng vào hệ thống sông ngòi và biển không qua xử lý các chất ô nhiễm. Mỗi ngày, gần 1.000 trẻ em chết do các bệnh liên quan tới các bệnh truyền nhiễm từ nước. Lũ lụt và các thiên tai liên quan tới nước gây ra tới 70% tỷ lệ tử vong do thiên tai…

Về mặt pháp lý và kỹ thuật, chúng ta đang thiếu nguồn lực để thực hiện tích hợp phát triển bền vững trong chính sách phát triển… Bởi vậy, cần phải mở rộng hợp tác quốc tế và nâng cao năng lực cho các địa phương về các hoạt động và chương trình liên quan tới nước và vệ sinh, bao gồm việc sử dụng nước, khử mặn, xử lý nước thải, công nghệ  tái sử dụng và tái chế. Đồng thời, hỗ trợ và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng trong cải thiện quản lý nước và vệ sinh.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG