The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tuổi trẻ Kông Chro làm theo lời Bác
15/05/2020 - Lượt xem: 2220
Học tập và làm theo Bác, nhiều thanh niên dân tộc Bahnar ở huyện Kông Chro đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và có nhiều việc làm thiết thực hướng về cộng đồng.
Chị Đinh Thị Nguyên-Bí thư Đoàn xã Ya Ma là một trong 90 người vinh dự được tuyên dương là đảng viên trẻ tiêu biểu của tỉnh năm 2020. Ghi nhớ lời dạy của Bác về bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc, chị Nguyên luôn trăn trở trước việc các giá trị văn hóa dân tộc Bahnar đang có nguy cơ bị mai một. Năm 2015, về làm công tác Đoàn tại xã Ya Ma, chị quyết định kêu gọi, tập hợp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chung tay bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Trên cương vị là Bí thư Đoàn xã, chị đã lồng ghép những trò chơi dân gian như: đi cà kheo, nhảy sạp… vào các buổi sinh hoạt Đoàn; thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề để ĐVTN hiểu hơn về các giá trị văn hóa của dân tộc, xóa bỏ các tập tục lạc hậu… “Mình là người Bahnar nên rất muốn cùng ĐVTN làm sống dậy văn hóa dân tộc, lưu truyền mãi về sau. Đoàn xã Ya Ma có 122 đoàn viên (100% là người Bahnar) đều rất hào hứng với các chương trình văn hóa, văn nghệ và say mê tìm hiểu, học hỏi tiếng chiêng, bài xoang của dân tộc mình”-chị Nguyên cho biết.  
 
 
Huyện Đoàn Kông Chro trao “Nhà nhân ái” cho hộ gia đình ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: T.D
Huyện Đoàn Kông Chro trao “Nhà nhân ái” cho hộ gia đình ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: T.D
 
Hiện nay, mỗi làng của xã Ya Ma đều có 2 đội cồng chiêng gồm đội cồng chiêng “nhí” và đội cồng chiêng thanh-thiếu niên. Trong đó, đội cồng chiêng thanh-thiếu niên duy trì tập luyện thường xuyên và luôn sẵn sàng tham gia các sự kiện do địa phương tổ chức. Nhờ sự quan tâm động viên của Bí thư Đoàn xã Đinh Thị Nguyên, đến nay, 100% thanh niên trong xã đã biết đánh cồng chiêng. Việc truyền dạy cồng chiêng được thực hiện theo phương pháp người biết nhiều chỉ dạy cho người biết ít hoặc người không biết; các đội nhóm trình diễn và góp ý cho nhau để ngày càng hoàn thiện hơn. Nhiều năm liền, đội cồng chiêng của xã luôn giành được giải cao trong các cuộc thi. Đặc biệt, đội cồng chiêng thanh niên xã Ya Ma đã đạt giải A phần thi trình diễn cồng chiêng; giải B diễn tấu nhạc cụ dân tộc và giải A hát dân ca tại Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh-thiếu niên toàn tỉnh lần thứ IV-2019.
 
Với người dân tổ dân phố Plei Ktoh (thị trấn Kông Chro), cái tên Đinh Văn Hlinh (SN 1990) đã trở nên quen thuộc. Anh hiện là Bí thư chi đoàn tổ dân phố Plei Ktoh. Ngoài việc luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một đảng viên, anh Hlinh còn là một cán bộ Đoàn năng động, sáng tạo, 3 năm liền được Huyện Đoàn khen thưởng. Năm 2014, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh trở về địa phương và cống hiến cho công tác Đoàn. Chi đoàn tổ dân phố Plei Ktoh có 40 ĐVTN, trong đó có khoảng 70% là người dân tộc Bahnar. Với đặc thù đó, anh Hlinh đã tìm ra phương pháp cụ thể để hướng ĐVTN vào các hoạt động cộng đồng cũng như nỗ lực vươn lên thoát nghèo.
 
 
Anh Đinh Văn Hlinh (bên trái ảnh) làm một trong những thanh niên trẻ tiêu biểu của huyện Kông Chro. Ảnh: T.D
Anh Đinh Văn Hlinh (bên trái ảnh) làm một trong những thanh niên trẻ tiêu biểu của huyện Kông Chro. Ảnh: T.D
 
 
“Từ điều kiện thực tế của mình, tôi đã xác định phải gắn bó với sản xuất nông nghiệp, vừa phù hợp với bản thân, vừa phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Tôi phải làm giỏi thì thanh niên trong làng mới nghe theo và làm theo”-anh Hlinh bày tỏ. Theo đó, năm 2015, anh quyết định vay vốn mua trâu, bò về nuôi và trồng mì. Sau nhiều năm nỗ lực vượt khó, đến nay, anh đã sở hữu gần 20 con trâu, bò, 6 ha mì, bắp và 2 ha cỏ nuôi bò; thu nhập bình quân hơn 150 triệu đồng/năm. Anh Hlinh chia sẻ: “Điều phấn khởi nhất là ĐVTN đã làm theo hướng dẫn của tôi. Thanh niên trong làng giờ đã biết hỗ trợ nhau làm kinh tế, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Chi đoàn không còn ĐVTN nào thuộc diện hộ nghèo nữa”.  
 
Trao đổi với P.V, anh Đinh Văn Súy-Bí thư Huyện Đoàn Kông Chro-cho biết: “Qua phong trào “Tuổi trẻ Kông Chro học tập và làm theo lời Bác” đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu là người dân tộc thiểu số có cách làm hay, sáng tạo. Dù ở cương vị nào, các ĐVTN cũng cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng thời để lại phần việc tốt đẹp, ý nghĩa cho cộng đồng, địa phương, là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12404/202005/tuoi-tre-kong-chro-lam-theo-loi-bac-5682242/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG