The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tuổi trẻ Gia Lai chung tay xây dựng nông thôn mới
26/09/2018 - Lượt xem: 3401
Với tinh thần xung kích, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đảm nhận nhiều công trình, phần việc, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần vào thành công chung của phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

 

Đội trí thức trẻ tình nguyện tập huấn trồng rau sạch cho ĐVTN và bà con nông dân. Ảnh: H.Đ.T
Đội trí thức trẻ tình nguyện tập huấn trồng rau sạch cho ĐVTN và bà con nông dân. Ảnh: H.Đ.T
 
Mới đây, chúng tôi có dịp theo chân các bạn trẻ trong đội trí thức trẻ tình nguyện của Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-phân hiệu Gia Lai tham gia một lớp tập huấn hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp tại các xã xây dựng NTM ở huyện Krông Pa. Để bắt đầu buổi tập huấn lúc 8 giờ, các thành viên trong đội phải xuất phát từ Pleiku lúc 5 giờ. Trong thời gian một buổi, đội trí thức trẻ tình nguyện đã truyền đạt đến 50 thanh niên ở các xã trong huyện những kiến thức cơ bản về trồng và chăm sóc cây mì, trồng rau sạch... Cách truyền đạt dễ hiểu, minh chứng sinh động đã giúp các bạn trẻ, nhất là thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số nhanh chóng nắm bắt được phương pháp cụ thể. Đội trí thức trẻ tình nguyện cũng đã dành nhiều thời gian đến tận các vườn rau của hộ thanh niên để hướng dẫn trực tiếp. Anh Ksor Man hồ hởi cho biết: “Mình thấy lớp tập huấn này có ý nghĩa rất thiết thực. Từ kiến thức đã học, sau khi về làng, mình sẽ truyền đạt lại cho những thanh niên không có điều kiện tham gia”.
 

Anh Phan Hồ Giang-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn: “Chính những hoạt động xung kích, tình nguyện thường xuyên, liên tục tại cộng đồng đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức đối với ĐVTN và người dân địa phương trong thực hiện xây dựng NTM. Điều này khẳng định vai trò và trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong việc cùng với các tổ chức chính trị-xã hội chung tay xây dựng NTM ngày càng hiệu quả và thiết thực”.

Trao đổi với chúng tôi về hoạt động của các đội trí thức trẻ tình nguyện, anh Nguyễn Thành Dương-Bí thư Đoàn trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-phân hiệu Gia Lai-cho biết: Với mục đích giúp đoàn viên thanh niên (ĐVTN) cập nhật, trang bị thêm kiến thức, kỹ năng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nắm bắt các mô hình chăn nuôi, trồng trọt mới, Đoàn trường đã thành lập 3 đội trí thức trẻ tình nguyện với 21 ĐVTN có kỹ năng và kiến thức vững vàng trong lĩnh vực nông nghiệp để tập huấn cho thanh niên ở các xã đăng ký xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Tùy từng địa bàn mà đội có những chương tình tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây, con phù hợp với thực tế ở địa phương. Bên cạnh đó, lớp tập huấn còn là nơi để ĐVTN trao đổi, thảo luận, được giải đáp, hướng dẫn các biện pháp tháo gỡ, khắc phục những khó khăn trong quá trình phát triển các mô hình kinh tế và tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh.
 
Đây chỉ là một trong nhiều hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Gia Lai khi thể hiện vai trò xung kích trong công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn đã thường xuyên tuyên truyền, giáo dục ĐVTN những kiến thức về pháp luật thông qua các mô hình “Thanh niên với văn hóa giao thông”, Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin”… nhằm ngăn ngừa, đẩy lùi các biểu hiện vi phạm trật tự an toàn xã hội. Các cơ sở Đoàn cũng đã gắn cuộc vận động “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích” với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đoàn viên thanh niên còn là lực lượng nòng cốt trong các phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia tuyên truyền các giá trị văn hóa truyền thống Tây Nguyên, bài trừ những tập tục lạc hậu, thực hành tiết kiệm, văn minh trong việc cưới, việc tang. Tại nhiều địa phương, lực lượng ĐVTN đã xây dựng các tuyến đường tự quản, mắc đèn chiếu sáng, bóc gỡ biển hiệu quảng cáo sai quy định… Từng phần việc được thực hiện đều gắn liền với sự phát triển của địa phương, để lại dấu ấn sâu sắc.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG