The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Rơ Châm Hneoh: Bí thư miệng nói tay làm
20/03/2020 - Lượt xem: 2108
Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, ông Rơ Châm Hneoh còn là điểm tựa vững chắc của dân làng Broch (xã Ia Khươl, huyện Chư Pah). Nhờ có người Bí thư chi bộ ấy, cộng đồng làng Broch ngày càng đoàn kết, phát triển.

Điểm sáng làm kinh tế

Một ngày tháng 3, chúng tôi đến thăm nhà ông Rơ Châm Hneoh. Ngôi nhà mát rượi nhờ được tán 2 cây nhãn cổ thụ che bóng. Ngồi đón từng luồng gió, ngắm nhìn vườn bời lời, vườn rau xanh, chuồng nuôi bò, gà…, chúng tôi cảm nhận được cuộc sống thanh bình, giản dị nhưng ổn định của gia đình.

  Ông Hneoh chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: P.L
Ông Hneoh chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: P.L

Đa dạng cây trồng, vật nuôi là cách làm mà ông Hneoh cùng nhiều gia đình trong làng lựa chọn để phát triển kinh tế bền vững. Ở tuổi 55 nhưng đều đặn ngày nào ông Hneoh cũng chăm chỉ lên rẫy. Khi thì chăm sóc vườn cà phê vừa tái canh, bẻ cành bời lời, khi thì kiểm tra nước trong ruộng lúa. Gia đình ông hiện trồng 1.400 cây cà phê, 1,2 ha mì, 5 ha bời lời và 1 ha lúa, thu nhập bình quân hàng năm từ 300 triệu đồng trở lên. Ông Hneoh cho hay, từ năm 2007 đến 2019, ông là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Khươl nên tích lũy được nhiều kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi để áp dụng vào thực tiễn sản xuất của gia đình. Ông cũng đem các kiến thức đó truyền đạt đến dân làng để mọi người làm theo. “Tôi nói với bà con rằng diện tích đất lớn mà cách xa nguồn nước thì không nên trồng cà phê, bởi chi phí đầu tư rất cao. Những nơi đó nên trồng mì, cao su hay bời lời sẽ hiệu quả hơn. Nên đa dạng hóa cây trồng, lấy cây ngắn ngày nuôi cây dài ngày, hay cây này bù đắp cho cây kia nếu chẳng may mất mùa, mất giá. Sắp tới, tôi dự định trồng thêm một số loại cây ăn quả. Nếu thành công, tôi lại hướng dẫn bà con làm theo”-ông Hneoh bày tỏ.

Nhờ sự dẫn dắt của ông Hneoh mà đời sống của bà con trong làng được cải thiện rõ rệt. Năm 2018, làng có 31/209 hộ nghèo; năm 2019 chỉ còn 8 hộ. Số hộ có kinh tế khá giả với mức thu nhập từ 300 triệu đồng trở lên ngày càng nhiều như hộ ông Rơ Châm Bảo, bà Rơ Châm Phan hay anh Rơ Châm Ngít... Nhà nào cũng có máy cày, máy xúc, công nông... để phục vụ sản xuất.

Gắn kết cộng đồng

Ông Hneoh chính thức làm Bí thư chi bộ làng Broch từ đầu năm 2020 nhưng nhiều năm nay ông đã là già làng, là người uy tín, được bà con tin tưởng, kính trọng. Ông Hneoh cởi mở chuyện trò: “Mình cứ nói sao cho hợp lý hợp tình, nói cho mọi người hiểu và đi đầu thực hiện là họ nghe theo, làm theo thôi”. Năm ngoái, biết tin ông Rơ Châm Yaoh-hộ kinh tế khá giả trong làng-tranh chấp đất đai với 1 hộ cận nghèo, ông Hneoh đến tận nơi, đo đạc, tìm hiểu nguồn gốc mảnh đất và chỉ cho ông Yaoh thấy rằng, mình đã nhận nhầm đất. “Tôi còn nói với Yaoh rằng, ông giàu có như vậy, có nhiều đất rồi, máy cày, xe múc đủ cả rồi, còn hơn thua với người nghèo làm gì. Mình phải giúp đỡ người khổ hơn mình chứ. Nghe ra, ông Yaoh thừa nhận: “Ừ, mình biết mình sai rồi”-ông Hneoh kể lại.

Bằng lời nói thuyết phục, ông Hneoh làm tốt công tác vận động quần chúng. Ảnh: P.L
Bằng lời nói thuyết phục, ông Hneoh làm tốt công tác vận động quần chúng. Ảnh: P.L

Từ chuyện nhỏ như giải quyết mâu thuẫn gia đình đến việc lớn như tập hợp, kêu gọi đóng góp, chỉ cần có ông Hneoh, mọi chuyện đều ổn thỏa và được giải quyết nhanh chóng, dân làng vui vẻ nghe theo. Năm 2017, ngoài kêu gọi bà con trong làng góp 100 triệu đồng để sửa lại phần mái nhà rông của làng, ông cũng kêu gọi đóng góp mua ghế, tượng Bác Hồ đặt trong nhà sinh hoạt cộng đồng để các cuộc họp thêm trang trọng. Nhà nước đầu tư kinh phí làm đường, làm cầu, ông vận động dân làng đóng góp ngày công để công trình nhanh chóng hoàn thành. Chưa hết, ông còn thuyết phục bà con đóng góp kinh phí mua 2 bộ cồng chiêng trị giá hơn 100 triệu đồng để phục vụ cho các sinh hoạt cộng đồng, sau đó thành lập được đội chiêng thanh niên và chiêng nữ...

Nói về Bí thư chi bộ của làng, anh Rơ Châm Ngít bày tỏ: “Từ trước tới nay bất cứ việc gì ông Hneoh kêu gọi, vận động, tuyên truyền, chúng tôi đều nghe theo. Bởi ông nói rất thuyết phục, đúng với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”. Bà Trần Thị Yến Vân-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Khươl-cũng cho hay: “Tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng của làng Broch rất cao. Những năm qua, làng có sự đổi thay, vươn lên mạnh mẽ. Có được điều đó một phần là nhờ công sức của ông Rơ Châm Hneoh”.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/721/202003/ro-cham-hneoh-bi-thu-mieng-noi-tay-lam-5674196/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG