The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Phú Thiện nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận và đoàn thể
19/09/2018 - Lượt xem: 2573
Từ đầu năm đến nay, Mặt trận và các đoàn thể ở huyện Phú Thiện (Gia Lai) triển khai thực hiện chủ trương hàng tuần cán bộ có 3 ngày làm việc ở cơ quan, 2 ngày xuống xã, thôn để làm việc. Nhờ đổi mới phương thức hoạt động, Mặt trận và các đoàn thể của huyện đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh tại địa phương.
Đổi mới phương thức hoạt động
 
Một trong những nhiệm vụ chủ yếu của Mặt trận và các đoàn thể là tuyên truyền, vận động ở cơ sở. Tuy nhiên, hoạt động của khối này nhiều khi thiếu cụ thể, lịch trình đi cơ sở chưa đều, chủ yếu làm việc ở cơ quan nên dẫn đến “hành chính hóa”.
 
Để khắc phục những tồn tại trên, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Phú Thiện đã thống nhất chủ trương “hàng tuần, mỗi cán bộ của Mặt trận huyện, xã 3 ngày làm việc ở cơ quan và 2 ngày xuống xã, thôn để làm việc”. “Chủ trương này nhằm đổi mới phương thức hoạt động, giúp Mặt trận và các đoàn thể bám chắc và tham gia các dự án phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của huyện; đồng thời nâng cao năng lực giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”-ông Trần Quốc Khánh-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Thiện-cho hay. Theo đó, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể phải bám sát nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch của Huyện ủy và HĐND huyện để xây dựng chương trình kế hoạch thực hiện cho tổ chức của mình, triển khai thành từng nhiệm vụ cụ thể gắn với thời gian thực hiện, sau đó báo cáo về Ban Dân vận Huyện ủy để tập hợp, báo cáo Thường trực Huyện ủy biết, theo dõi, giám sát và chỉ đạo kịp thời.
 
 Mô hình trồng mì cao sản xen canh điều cho thu nhập cao. Ảnh: Đức Phương
Mô hình trồng mì cao sản xen canh điều cho thu nhập cao. Ảnh: Đức Phương
 
Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện là đơn vị triển khai chủ trương trên đạt kết quả khả quan so với các cơ quan khác trong khối Mặt trận. Bà Võ Hoàng Lan-Chủ tịch Hội LHPN huyện-cho hay: “Chúng tôi xây dựng kế hoạch, lịch trình công tác cơ sở để 5 cán bộ, nhân viên luân phiên nhau mỗi tuần làm việc 3 ngày tại cơ quan, 2 ngày tại xã, thôn. Lâu nay, các Hội vẫn đi công tác cơ sở nhưng thường là đi theo chuyên đề riêng hoặc phối-kết hợp với các đơn vị để tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên nhưng không thường xuyên, lịch trình không gắn với địa chỉ, công việc cụ thể. Giờ đây, nội dung công việc đi cơ sở phải gắn với các nhiệm vụ Huyện ủy tập trung chỉ đạo trong năm như: xây dựng xã nông thôn mới, làng nông thôn mới, cánh đồng mẫu lớn, di dời nhà cửa sắp xếp dân cư các làng Đồn của xã Chư A Thai… “Việc đi cơ sở 2 ngày/tuần không hề ảnh hưởng đến việc ở cơ quan mà còn giúp cho cán bộ huyện, xã gần dân hơn, sát với thực tế ở cơ sở hơn, nhất là với cán bộ trẻ”-bà Lan nói.
 
Thiết thực, hiệu quả
 
Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Phú Thiện đề ra chủ trương giai đoạn 2016-2020 phải sắp xếp bố trí lại nhà cửa và sản xuất của người dân 4 làng Đồn của xã Chư A Thai. Đây là nhiệm vụ cấp thiết, hàng đầu được chỉ đạo xuyên suốt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó, lộ trình mỗi năm sẽ thực hiện xong 1 làng với mục tiêu xây dựng thành làng nông thôn mới. Khối Mặt trận và các đoàn thể đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận cùng với cấp ủy, chính quyền thực hiện di dời nhà cửa, sắp xếp lại dân cư, bố trí sản xuất.
 
Thực hiện nhiệm vụ này, năm 2017, huyện đã hoàn thành cơ bản việc bố trí lại nhà cửa, sắp xếp lại dân cư ở làng Bông. Năm 2018, tập trung di dời nhà cửa, sắp xếp lại dân cư và bố trí lại sản xuất của làng Hek. Khi Mặt trận và các đoàn thể xuống vận động thì người dân cơ bản đồng thuận, hưởng ứng. Trong đó, vai trò của Hội LHPN huyện là vận động phụ nữ trong làng sắp xếp nhà cửa, bếp núc. “Sau khi di dời nhà cửa xong thì hướng dẫn chị em phụ nữ xây dựng “Con đường hoa”, “Hàng rào xanh”, hướng tới xây dựng “Mái nhà xanh”. Trong đó, phải tỉ mỉ hướng dẫn chị em cách làm đất, vun luống, bón phân, tưới nước để xây dựng mỗi nhà một vườn rau xanh phục vụ nhu cầu của gia đình, điều mà trước đây chưa từng có ở làng”-Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Thiện cho hay.
 
 Năm 2018, xã Ia Piar ưu tiên chỉ đạo thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Ông Phạm Văn Phương-Bí thư Đảng ủy xã-cho biết, MTTQ huyện và các đoàn thể như: Thanh niên, Phụ nữ, Nông dân… trực tiếp xuống làm việc với Thường trực Đảng ủy, UBND xã để thống nhất kế hoạch, nội dung công việc, sắp xếp thời gian phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương cụ thể hóa những việc làm cụ thể, thiết thực.
 
“Hàng quý, Thường trực Huyện ủy tổ chức giao ban Khối Mặt trận huyện và Thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn để nghe báo cáo công việc và tháo gỡ vướng mắc; đồng thời, chỉ đạo nhiệm vụ cho thời gian đến. Việc làm này góp phần nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. Cùng với đó, việc các cơ quan cấp huyện tăng cường xuống xã, thôn đã giúp hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh và nâng cao đời sống người dân”-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Thiện khẳng định.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG