The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10) Hội Phụ nữ đa dạng hóa hình thức hoạt động
19/10/2017 - Lượt xem: 2851
Xây dựng tổ chức trong sạch vững mạnh và hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế là những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện trong nhiều năm qua.

Đa dạng hình thức thu hút hội viên

Bà Phạm Thị Tố Hải-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh, cho biết: Hàng năm, Hội LHPN tỉnh giao chỉ tiêu kết nạp hội viên và chỉ đạo các cấp Hội đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, tập trung hướng về cơ sở. Đồng thời, Hội LHPN tỉnh cũng hướng dẫn các cấp Hội triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực để đảm bảo quyền lợi cũng như hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc…

Quyên góp, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho hội viên, phụ nữ nghèo. Ảnh: H.T
Quyên góp, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho hội viên, phụ nữ nghèo. Ảnh: H.T

Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội cơ sở xây dựng các mô hình, câu lạc bộ để thu hút hội viên như: “Xây dựng gia đình phụ nữ tiến bộ, hạnh phúc”, “Phụ nữ với tuyên truyền phổ biến pháp luật”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế tạo việc làm, tăng thu nhập”, “Củng cố, xây dựng tổ chức Hội”, “Thôn, làng phụ nữ kiểu mẫu”... Thông qua các mô hình, câu lạc bộ, hội viên, phụ nữ có cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự, tích cực tham gia các phong trào thi đua. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 912 câu lạc bộ với 31.417 thành viên, 438 điểm và 204 hộ hội viên phụ nữ người Kinh kết nghĩa với hộ dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, Hội cũng luôn đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, thực hiện tốt công tác phụ trách làng và các hoạt động như: “Ngày thứ năm cơ sở”, “Ngày thứ ba cơ sở”, “Ngày 20 hàng tháng đi cơ sở”, “Hoạt động 1+1” (1 hội viên nòng cốt khi tham gia sinh hoạt vận động được 1 phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội)… Qua đó, xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh cũng như thu hút, tập hợp, nâng cao chất lượng hoạt động của phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo, vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa.

Nhờ đa dạng hóa các hình thức tập hợp nên đến nay, toàn tỉnh có 211 ngàn hội viên phụ nữ, trong đó, hội viên dân tộc thiểu số là 89.936 chị, tôn giáo có 45.912 chị. Chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Hội được nâng lên rõ rệt. Tính đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 40% tổ chức Hội cấp huyện và 57,2% tổ chức Hội cấp xã đạt vững mạnh; 60% tổ chức Hội cấp huyện và  37,8% tổ chức Hội cấp xã đạt khá.

Đồng hành cùng hội viên phát triển kinh tế

Song song với công tác xây dựng tổ chức Hội, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh còn chú trọng khai thác các nguồn lực, hướng dẫn chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, tư vấn dạy nghề, tạo việc làm, xây dựng các mô hình tổ liên kết, mô hình phát triển sản xuất để giúp hội viên, phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội giải ngân trên 50,4 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ do các cấp Hội quản lý lên trên 1.410 tỷ đồng, giúp cho 52.889 lượt hộ vay thông qua 1.326 tổ tiết kiệm và vay vốn; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tổ chức thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9-6-2015 của Chính phủ với tổng dư nợ đến ngày 31-7-2017 trên 46,6 tỷ đồng, giúp cho 930 hộ vay thông qua 68 tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời, giải ngân Quỹ Hỗ trợ phụ nữ tỉnh, nâng tổng dư nợ lên 18,2 tỷ đồng với 3.006 thành viên vay phát triển kinh tế thông qua 264 nhóm.

Bên cạnh đó, Hội cũng đã tổ chức 88 lớp dạy nghề, tư vấn việc làm, tập huấn kỹ thuật cho 3.459 hội viên, phụ nữ; duy trì và phát triển các mô hình: “3 trong 1”, “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng”, “Tiết kiệm tại chi-tổ Hội tối thiểu 5.000 đồng/hội viên/tháng” để giúp hội viên vay vốn, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Điển hình là mô hình “Tiết kiệm tại chi-tổ Hội tối thiểu 5.000 đồng/hội viên/tháng” đã tiết kiệm được 35,2 tỷ đồng, giúp cho 4.316 hội viên vay không tính lãi hoặc lãi thấp.

Bà Phạm Thị Tố Hải-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh: Với sự hỗ trợ của các cấp Hội Phụ nữ, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã có 2.085 hộ do phụ nữ làm chủ hộ vươn lên thoát nghèo, góp phần kéo giảm tỷ lệ hội viên phụ nữ nghèo trên toàn tỉnh.

Ngoài ra, Hội còn tổ chức các hoạt động an sinh xã hội như: vận động hội viên quyên góp để tặng 2.770 suất quà trị giá 666 triệu đồng; 11.424 kg gạo; hỗ trợ 5.200 cây, con giống các loại; hỗ trợ xây dựng 36 “Mái ấm tình thương”. Chị Phan Thị Hiền (thôn Tân Hợp, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Gia đình tôi có 1 ha cà phê. Những năm trước, do cà phê già cỗi và không có vốn đầu tư nên năng suất đạt thấp. Tôi được chi hội Phụ nữ giúp vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để tái canh và mỗi năm giúp vay 10 triệu đồng từ “Quỹ tình thương”. Nhờ đó, gia đình có điều kiện chăm sóc cà phê tốt hơn. Đến cuối năm 2014, gia đình đã thoát nghèo”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG