The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Huyện đoàn Chư Pah tìm hướng đi mới tập hợp đoàn viên
19/04/2020 - Lượt xem: 2077
Ở thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai có 1 câu lạc bộ (CLB) múa xoang- múa dân vũ do Ðoàn Thanh niên thị trấn Phú Hòa thành lập. Đây là sân chơi lành mạnh để các bạn trẻ có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau, đồng thời bảo tồn và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.
Có mặt tại nhà rông làng Krái, thị trấn Phú Hòa, xem một buổi luyện tập mới thấy hết sự hào hứng, nhiệt tình của các thành viên. Đang thả hồn vào điệu múa “Cồng chiêng Tây Nguyên”, em Rơ Châm H’Vong-Chủ nhiệm câu lạc bộ thấy chúng tôi đến dừng lại, niềm nở nói: “Câu lạc bộ mới thành lập, các thành viên đều  tích cực tham gia luyện tập, lúc rảnh là tập trung tại nhà rông của làng để tập luyện. Đối với những bài múa xoang truyền thống, chúng em nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các nghệ nhân lớn tuổi ở làng. Trong vai trò truyền dạy và quan trọng hơn cả là “truyền lửa”, họ không chỉ hướng dẫn cặn kẽ các điệu múa  đặc trưng nhất của người Jrai, các kỹ thuật múa cơ bản và nâng cao... mà hơn hết là khơi thêm tình yêu văn hóa cổ truyền cho thế hệ trẻ chúng em”.
 
Các thành viên câu lạc bộ hăng say tập luyện. Ảnh: Hà Phương
Các thành viên câu lạc bộ hăng say tập luyện. Ảnh: Hà Phương
 
Còn em Rơ Châm H’Luyen, bộc bạch: “Đây là sân chơi bổ ích, vui tươi lành mạnh vừa phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc vừa kết hợp với những làn điệu dân ca dân vũ hiện đại theo nhu cầu và sở thích của thanh niên, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, thanh niên chúng em”.
 
Câu lạc bộ múa xoang-múa dân vũ do Ban Chấp hành Đoàn thanh niên thị trấn Phú Hòa khởi xướng thu hút 10 thành viên là đoàn viên Jrai thuộc chi đoàn làng Krái, định kỳ sinh hoạt 2 lần/tuần và có thể nhiều hơn theo điều kiện thực tế. Các thành viên tổ chức luyện tập và biểu diễn những bài múa xoang của đồng bào Jrai và các bài dân vũ phổ biến trong đoàn viên thanh niên hiện nay. 
 
Trao đổi với chị Rơ Châm H’Lan- Bí thư Đoàn thị trấn Phú Hòa cho biết: “Xuất phát từ mong muốn gìn giữ văn hóa, bản sắc dân tộc Jrai cũng như tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên tham gia giao lưu, học hỏi qua đó đoàn kết tập hợp thanh niên nói chung và thanh niên người dân tộc thiểu số vào tổ chức Đoàn tại địa phương nói riêng, tôi đã cùng với các thành viên trong Ban Chấp hành Đoàn động viên các em tập luyện và thành lập CLB. Sau 1 tháng hoạt động, CLB thu hút thêm 4 đoàn viên thanh niên tự nguyện tham gia, nâng tổng số thành viên lên 14 người”.
 
Ảnh: Hà Phương
Ảnh: Hà Phương
 
Cũng theo chị Rơ Châm H’Lan, việc thành lập CLB gặp nhiều khó khăn, nhất là lựa chọn hạt nhân nòng cốt, phát hiện những thanh niên có cùng sở thích để tập hợp lại và định hướng hoạt động cho họ. Việc thành lập đã khó nhưng duy trì và phát triển CLB lại càng khó hơn. Chính vì thế Ban Chấp hành Đoàn thị trấn Phú Hòa cũng như Ban chủ nhiệm CLB ngoài khảo sát nhu cầu thì còn chú trọng làm tốt công tác định hướng duy trì và phát triển hoạt động. Bên cạnh đó thường xuyên kịp thời nắm bắt tư tưởng của các thành viên biết rõ băn khoăn, thắc mắc, khó khăn  để tháo gỡ, giúp đỡ, động viên kịp thời.
 
Nói về dự định trong thời gian tới, chị Rơ Châm H’Lan chia sẻ: “Trước mắt Ban Chấp hành tập trung hỗ trợ để CLB duy trì hoạt động ổn định. Thời gian tới Đoàn Thanh niên thị trấn tiếp tục phối hợp với ngành văn hóa thành lập thêm 1 CLB cồng chiêng thanh thiếu nhi làng Krái. Đây là hướng đi mới trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc cũng như đoàn kết tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn- Hội”.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12362/202004/huyen-doan-chu-pah-tim-huong-di-moi-tap-hop-doan-vien-5678695/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG