The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Hội quần chúng với những đóng góp tích cực trên địa bàn tỉnh
05/08/2021 - Lượt xem: 2724
Hiện nay, toàn tỉnh có 916 hội quần chúng được cấp thẩm quyền cho phép và hoạt động trên địa bàn tỉnh. Trong đó 41 hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh; 135 hội có phạm vi hoạt động trong huyện; 740 hội có phạm vi hoạt động trong xã; 01 hội có phạm vi hoạt động trong cả nước, liên tỉnh hoặc hội Trung ương có văn phòng đại diện tại địa phương.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của các hội quần chúng, nhất là việc hỗ trợ các hội về kinh phí, điều kiện hoạt động. Với mục đích quy tụ, đoàn kết hội viên có cùng chung mục đích hoạt động, sở thích, ngành nghề... các hội đã thực hiện tốt việc tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, từ đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của hội viên trong thực hiện nghĩa vụ công dân, nghĩa vụ xã hội, tuân thủ, chấp hành pháp luật Nhà nước. Thông qua hoạt động, các hội đã có những đóng góp nhất định đối với phát triển kinh tế, an sinh xã hội, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cụ thể:

Trong lĩnh vực kinh tế, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Nữ doanh nhân, Hiệp hội Du lịch tỉnh... đã có nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Cụ thể như: Hoạt động liên kết các hợp tác xã, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn, xúc tiến thương mại của Liên minh Hợp tác xã tỉnh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác xã của địa phương; hoạt động hợp tác, liên kết, hỗ trợ và kết nối thành viên với nhà nước của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Nữ doanh nhân đã hỗ trợ tối ưu cho các doanh nghiệp, nâng cao hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; hoạt động góp ý, tham vấn vào các chương trình, kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh, vận động doanh nghiệp tham gia quảng bá, xúc tiến du lịch tại tỉnh, phối hợp tổ chức các hoạt động về du lịch như các hội thi ẩm thực, thi ảnh, thi nghiệp vụ du lịch... của Hiệp hội Du lịch tỉnh góp phần quảng bá, xúc tiến du lịch và phát triển du lịch của địa phương. Các nỗ lực xúc tiến thương mại, triển khai xây dựng hợp tác xã theo mô hình chuỗi giá trị của Liên minh Hợp tác xã tỉnh, góp phần thúc đẩy chương trình OCOP của tỉnh, đưa một số sản phẩm tiêu biểu của Gia Lai ra thị trường trong nước và thế giới.

Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, Hội Khuyến học các cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về xây dựng các mô hình xã hội học tập; mưu ủy ban nhân dân cùng cấp thực hiện tốt “Đề án đẩy mạnh phong trào học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng”. Hội cựu giáo chức các cấp làm tốt công tác phát triển hội viên, vận động hội viên rèn luyện, giữ gìn tư cách, phẩm chất đạo đức nhà giáo, gương mẫu trong cộng đồng...

Trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, người cao tuổi, Hội Chữ Thập đỏ, Hội Người cao tuổi, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, Hội Bảo trợ người khuyết tật và quyền trẻ em, Hội Đông Y, Hội Y học, Hội Dược học… đã có nhiều hoạt động tích cực. Cụ thể như: Hoạt động xông hơi giải độc, hỗ trợ nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân chất độc da cam; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; tặng quà cho người nghèo, gia đình chính sách, người già neo đơn; vận động hiến máu nhân đạo… Cùng với đó, trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, các hội đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho hội viên góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân. Tiêu biểu như: Hoạt động thể thao của các tổ chức hội về sở thích như Hội Tem, Hội Võ thuật Karate, Hội Võ thuật cổ truyền, Liên đoàn Bóng bàn, Liên đoàn Cầu lông...; Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức các đêm thơ, nhạc và nhiều hoạt động triển lãm khác nhân các ngày lễ lớn đất nước; tổ chức các hội trại sáng tác cho hội viên...

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Võ Ngọc Thành tại buổi gặp mặt doanh nghiệp đầu năm.

Đặc biệt, trong hoạt động từ thiện, nhân đạo, khắc phục hậu quả thiên tai, các hội đã luôn thể hiện tốt vai trò của mình. Đây là một trong những hoạt động tích cực, nổi bật trong công tác hội tại địa phương, diễn ra khá sôi nổi, tạo được lòng tin và mang lại hiệu quả thiết thực hướng đến các đối tượng yếu thế trong xã hội, góp phần thực hiện an sinh xã hội của tỉnh. Điển hình là hoạt động của Hội Chữ thập đỏ, Hội Nạn nhân chất độc da cam Dioxin, Hội Bảo trợ người khuyết tật và quyền trẻ em, Hội Đông Y, Hội Người mù, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Nữ Doanh nhân... Công tác vận động, quyên góp và thực hiện tài trợ, ủng hộ của các hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng quy định, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của địa phương. Thông qua hoạt động của các hội, quỹ đã vận động, trao tặng nhiều phần quà, đóng góp xây dựng nhiều căn nhà tình nghĩa, hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng để giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng; hỗ trợ cho nạn nhân chiến tranh, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, người khuyết tật và nạn nhân nhiễm chất độc da cam; tổ chức các đợt quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt, phong trào bữa cơm tình nguyện, cấp phát gạo miễn phí... góp phần khắc phục khó khăn cho người nghèo, nhất là trong các đợt thiên tai, dịch bệnh.

Nhìn chung, các tổ chức hội nói chung trên địa bàn tỉnh luôn có đóng góp tích cực vào việc tập hợp, đoàn kết giới trí thức và các tầng lớp nhân dân, góp phần phát triển xã hội dân sự, phát huy tính tích cực của công dân trong việc giải quyết công việc của cộng đồng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của của hội viên và công dân. Các hội đã luôn nỗ lực khẳng định vai trò, vị trí của của mình, làm tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao và nhiệm vụ theo tôn chỉ, mục đích của hội, đảm bảo đại diện cho quyền và lợi ích của hội viên mà hội tập hợp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phạm Hòa

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG