The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai: Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn
21/06/2018 - Lượt xem: 2547
L.T.S: Đại hội Công đoàn tỉnh Gia Lai lần thứ X (nhiệm kỳ 2018-2023) diễn ra trong 2 ngày 21 và 22-6-2018. Trước thềm đại hội, phóng viên Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn bà TRẦN LỆ NHUNG-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

- P.V: Phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động và hoạt động Công đoàn trong 5 năm qua (2013-2018) có những nét nổi bật nào, thưa bà?

Bà TRẦN LỆ NHUNG: Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh khóa IX đã bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam; tập trung cụ thể hóa mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, hoàn thành vượt mức 21/23 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ IX đề ra.

 

 

 

Ông Bùi Văn Cường-Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng quà cho công nhân nghèo trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Đinh Yến

Điểm nổi bật nhất của hoạt động Công đoàn tỉnh là các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tổ chức thường xuyên, phát huy vai trò làm chủ, tính năng động, sáng tạo, rèn luyện ý thức trách nhiệm của công nhân, viên chức, lao động. Trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Các cấp Công đoàn đã đăng ký thực hiện 32 công trình, sản phẩm chất lượng cao với tổng giá trị trên 55.000 tỷ đồng, trên 6.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào lao động, sản xuất và công tác, đem lại hiệu quả lớn về kinh tế-xã hội. Riêng LĐLĐ TP. Pleiku đã có 4.571 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm. Toàn tỉnh có 21 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen và huy hiệu lao động sáng tạo, 1 cá nhân được trao tặng giải thưởng tài năng sáng tạo nữ; 519 công nhân, viên chức, lao động giỏi được UBND tỉnh và Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen, biểu dương, tôn vinh nhân Tháng Công nhân hàng năm.

Với phương châm “Hướng về cơ sở, vì đoàn viên và người lao động”, Công đoàn các cấp đã thường xuyên thăm hỏi, động viên trên 9.000 lượt đoàn viên, người lao động ốm đau, hoạn nạn, gia đình có việc hiếu, hỷ; tặng quà nhân Tháng Công nhân hàng năm… nhất là chương trình “Tết sum vầy” do LĐLĐ tỉnh và các cấp Công đoàn tổ chức từ năm 2015 đến nay. Qua đó đã trao tặng 1.320 suất quà đến đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ tiền vé xe cho công nhân, lao động ở xa về quê đón Tết với tổng trị giá 1,27 tỷ đồng; thăm, chúc Tết, tặng quà đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, người lao động mất việc làm.

Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cũng được các cấp Công đoàn và đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trong nhiệm kỳ, các cấp Công đoàn đã vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động ủng hộ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” được 2,124 tỷ đồng; LĐLĐ tỉnh đã trích quỹ 3,459 tỷ đồng hỗ trợ xây mới, sửa chữa 123 nhà “Mái ấm Công đoàn” trao tặng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, chưa có nhà ở. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn còn thực hiện tốt vai trò kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Lao động, chế độ chính sách; giải quyết đơn thư khiếu nại và trả lời kiến nghị của người lao động; giải quyết những vướng mắc từ cơ sở, từng bước đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Hoạt động Công đoàn các cấp không ngừng được đổi mới và ngày càng đáp ứng nguyện vọng của đoàn viên, tích cực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống công nhân, viên chức, người lao động.

- P.V: Bà đánh giá như thế nào về kết quả thực hiện 4 chương trình hành động triển khai Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI?

Bà TRẦN LỆ NHUNG: Tinh thần Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Gia Lai lần thứ IX (nhiệm kỳ 2013-2018) đã được các cấp Công đoàn triển khai toàn diện, đồng bộ và kịp thời; các chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết đều đạt và vượt. 4 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI cũng được cụ thể hóa theo yêu cầu và thực tế của tỉnh, trong đó có 2 chương trình đạt kết quả khá toàn diện, đó là “Chương trình phát triển đoàn viên” và “Chương trình nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”.

Trong quá trình hoạt động, Công đoàn các cấp đã tích cực nghiên cứu, tìm tòi biện pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, giảm bớt hình thức, đi vào thực chất, từng bước đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng chính đáng của người lao động trong tỉnh. Thực hiện đúng phương châm: “Hướng mạnh hoạt động Công đoàn về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu; lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm tổ chức và hoạt động Công đoàn”. Nhờ đó, trong nhiệm kỳ đã kết nạp mới 13.913 đoàn viên (đạt 154% kế hoạch), nâng tổng số đoàn viên toàn tỉnh lên 58.262 người trên tổng số 61.634 công nhân, viên chức, lao động. Đặc biệt, Công đoàn đã thực hiện tốt việc giới thiệu cho Đảng xem xét, bồi dưỡng 8.574 đoàn viên ưu tú và đã có 5.219 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.

Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể” được các cấp Công đoàn chú trọng triển khai, góp phần cụ thể hóa quy định của Luật Lao động với các điều khoản có lợi hơn cho người lao động, phù hợp với khả năng, điều kiện của doanh nghiệp, được chủ sử dụng lao động đồng tình ủng hộ. Số doanh nghiệp trong các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh đã thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể đúng luật định chiếm 56,12%.

 

Tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu. Ảnh: Đ.T
Tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu. Ảnh: Đ.T

- P.V: Trong nhiệm kỳ tới, mục tiêu, nhiệm vụ mà Công đoàn tỉnh hướng tới là gì, thưa bà?

Bà TRẦN LỆ NHUNG: Mục tiêu trong nhiệm kỳ 2018-2023 là hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu; lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm tổ chức và hoạt động Công đoàn. Tập trung đổi mới tổ chức và hoạt động, phát huy sức mạnh tổng hợp trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tăng cường xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động toàn tỉnh, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Trên tinh thần đó, Công đoàn tỉnh phấn đấu đến năm 2023 kết nạp ít nhất 5.000 đoàn viên; thành lập tổ chức cơ sở của Công đoàn ở tất cả các doanh nghiệp có từ 25 công nhân-lao động trở lên. Phấn đấu hàng năm có 85% trở lên Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đạt vững mạnh; 87% trở lên Công đoàn cơ sở khu vực Nhà nước, 55% trở lên Công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài Nhà nước đạt tiêu chuẩn vững mạnh; hàng năm, bình quân mỗi Công đoàn cơ sở giới thiệu ít nhất 1 đoàn viên Công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; 98% cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức; 100% doanh nghiệp nhà nước và 60% trở lên doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người lao động; 100% doanh nghiệp nhà nước và 70% trở lên doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức đối thoại tại cơ sở; 100% doanh nghiệp nhà nước và từ 70% trở lên doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức Công đoàn ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó ít nhất 45% đạt loại B trở lên...

Để thực hiện mục tiêu trên, các cấp Công đoàn tiếp tục thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Đây là nhiệm vụ hàng đầu, xuyên suốt trong mọi hoạt động của Công đoàn. Chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời đề xuất, kiến nghị, đóng góp ý kiến vào việc sửa đổi các chính sách liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn để chăm lo lợi ích thiết thực của đoàn viên và người lao động. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên và người lao động. Sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy Công đoàn các cấp, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Chú trọng tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên, người lao động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật Lao động, Luật Công đoàn. Thực hiện tốt việc xây dựng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế thi đua khen thưởng… Đồng thời, đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh và thành lập Công đoàn cơ sở trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn.

- P.V: Xin cảm ơn bà!

Đinh Yến (Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG