The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Cựu chiến binh Hà Bầu chung tay đảm bảo an ninh trật tự
24/04/2019 - Lượt xem: 2657
Không chỉ tích cực trong phát triển kinh tế gia đình, thời gian qua, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa, Gia Lai) còn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, chủ động tham gia đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Hiệu quả mô hình 1+3
 
Ông Phyap-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Hà Bầu-cho biết: Thực hiện mô hình 1+3 (1 CCB gương mẫu gắn với 3 hộ liền kề) do Hội CCB huyện Đak Đoa triển khai, từ năm 2014 đến nay, Hội đã xây dựng được 18 tổ an ninh tự quản với sự tham gia của 54 hộ. Các tổ tự quản có nhiệm vụ quản lý, nắm địa bàn để kịp thời báo cáo về Hội, Công an xã và chính quyền địa phương xử lý khi có sự việc xảy ra hay thấy có người lạ vào địa phương. Bên cạnh đó, CCB tham gia mô hình cũng có nhiệm vụ tuyên truyền nâng cao ý thức tham gia đảm bảo an ninh trật tự, tố giác tội phạm cho các hội viên và người dân. “Khi triển khai mô hình, hội viên đều rất tích cực tham gia. Nhờ tiếng nói của các CCB gương mẫu, có uy tín nên nhiều vụ việc, đặc biệt là các vụ cờ bạc, trộm cắp vặt đã được xử lý. Tính từ năm 2014 đến nay, các tổ tự quản đã tham gia xử lý được gần 10 vụ việc; đồng thời, cung cấp nhiều thông tin có giá trị về an ninh trật tự cho ngành chức năng”-ông Phyap cho hay.
 
 
  Hội viên Hội Cựu chiến binh xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa) trao đổi tình hình công tác. Ảnh: N.H
Hội viên Hội Cựu chiến binh xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa) trao đổi tình hình công tác. Ảnh: N.H
 
Nhớ lại vụ bắt nhóm đối tượng trộm gà cách đây hơn 2 năm, anh Ram-hội viên chi hội CCB làng Hol-cho biết, hôm đó, khi đang trên đường từ làng Bông về nhà, anh phát hiện một nhóm có 3 người: 1 người đang trông xe máy, 2 người vào đuổi bắt gà của một hộ dân ở ngay bên đường liên thôn. Nghi ngờ các đối tượng trên đang trộm gà, anh liền dừng xe đồng thời hô hoán người dân cùng tham gia bắt giữ các đối tượng bàn giao cho Công an xã. Ngoài vụ việc trên, anh Ram còn cùng tổ an ninh tự quản của làng phát hiện và xử lý nhiều vụ trộm cắp vặt. “Đa phần các đối tượng trộm cắp là thanh niên mới lớn. Số thanh niên này chủ yếu trộm cắp gà, chó, cà phê bán lấy tiền ăn nhậu. Khi phát hiện, nếu có đông đối tượng thì việc đầu tiên là phải hô lên để có người hỗ trợ”-anh Ram chia sẻ kinh nghiệm.
 
Góp phần đảm bảo an ninh trật tự
 
 
Ông Phan Văn Hiệp-Bí thư Đảng ủy xã Hà Bầu: “Thời gian qua, Hội CCB xã đã phối hợp với Công an xã và các Hội, đoàn thể thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tuyên truyền, vận động hội viên và người dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại thôn, làng”.
 

Ngoài thực hiện hiệu quả mô hình 1+3, Hội CCB xã Hà Bầu còn tham gia quản lý tốt 10 đối tượng tại cộng đồng. Theo đó, Hội đã phân công cho cán bộ, hội viên theo dõi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của số đối tượng này; thăm hỏi động viên, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho các đối tượng. Nhờ đó, các đối tượng đã vươn lên hòa nhập cộng đồng, chăm chỉ lao động sản xuất để ổn định cuộc sống. Đặc biệt, Hội còn có 10 hội viên gương mẫu, uy tín tham gia vào các mô hình tổ an ninh tự quản, tổ bảo vệ nông sản… Các tổ này thường xuyên tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn vào các dịp lễ, Tết. Ngoài ra, thời gian gần đây, Hội còn tham gia hòa giải gần 10 vụ việc xích mích liên quan đến tranh chấp đất đai, mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình; vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nâng cao cảnh giác, tố giác tội phạm, không nghe theo kẻ xấu xúi giục và chấp hành nghiêm Luật Giao thông Đường bộ...
 
Nói về định hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới, Chủ tịch Hội CCB xã Hà Bầu cho biết: Hiện nay, Hội CCB xã có 75 hội viên. Trong đó, nhiều hội viên đã lớn tuổi nhưng rất tích cực lao động sản xuất, tham gia đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đây là những nhân tố quan trọng góp phần nắm chắc tình hình, phát hiện và xử lý kịp thời các sự việc xảy ra. “Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục vận động các hội viên thực hiện tốt mô hình 1+3, tiếp tục góp sức cảm hóa các đối tượng lầm lỗi; tăng cường tuyên truyền, vận động CCB và người dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; giáo dục con em chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông và đặc biệt là không trộm cắp vặt”-ông Phyap thông tin.
 Theo GLO
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG