The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Cựu chiến binh Chư Pưh: Chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự
11/06/2020 - Lượt xem: 2881
Thực hiện sự phân công của Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Pưh, từ năm 2010, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện đã triển khai nhiều biện pháp để chuyển hóa các địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các địa bàn này đã chuyển biến tích cực.

Nhiều mô hình ý nghĩa

Cách đây 10 năm, tình hình an ninh chính trị ở làng Tai Per (xã Ia Hla), làng Plei Lao (thị trấn Nhơn Hòa) và làng Chư Bố 2 (xã Ia Phang) tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Các thế lực thù địch móc nối, cấu kết với bọn phản động FULRO lưu vong để tuyên truyền xuyên tạc, kích động, lôi kéo một bộ phận người dân tộc thiểu số ở các làng này chống phá chính quyền, vượt biên sang Campuchia. Bên cạnh đó, tình hình an ninh nông thôn tại 3 làng cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp như: mê tín dị đoan; tranh chấp đất đai; các loại tội phạm gia tăng…

  Nhiều hộ dân tại các làng trọng điểm đã thay đổi nếp nghĩ, tập trung phát triển kinh tế. Ảnh: T.D
Nhiều hộ dân tại các làng trọng điểm đã thay đổi nếp nghĩ, tập trung phát triển kinh tế. Ảnh: T.D

“Trước tình hình đó, năm 2010, Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Pưh đã phân công Hội CCB huyện phụ trách 3 làng trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự này. Nhận thức tầm quan trọng của nhiệm vụ được giao, chúng tôi đã chủ động thống nhất kế hoạch khảo sát với Thường trực Đảng ủy 2 xã và thị trấn Nhơn Hòa. Qua đó, Hội đã nắm được tình hình của từng làng; phối hợp với Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động, củng cố hệ thống chính trị của 3 làng. Việc bầu trưởng thôn, các chi hội trưởng Phụ nữ, Nông dân, Người cao tuổi, Đoàn Thanh niên… được xem là nhiệm vụ cấp thiết lúc bấy giờ”-ông Chu Xuân Toàn-Chủ tịch Hội CCB huyện Chư Pưh-cho biết.

Ngay sau đó, Hội CCB huyện đã xây dựng, triển khai thực hiện và nhân rộng “Chương trình 5 không” (không theo FULRO, không nghe lời kẻ xấu, không tham gia gây rối, biểu tình bạo loạn, không tiếp tế cho địch, không vượt biên trái phép) gắn với “Mô hình 4 không” (không vi phạm pháp luật, không gây tai nạn giao thông đường bộ, không nghiện ma túy, không mại dâm) tại các làng được giao phụ trách. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, Thường trực Hội CCB huyện xây dựng và chỉ đạo thực hiện “Mô hình 8­+1” (8 cán bộ, hội viên CCB giúp đỡ 1 đối tượng lầm lỡ trở thành công dân tốt). Qua đó, Hội đã vận động được 79 đối tượng cốt cán FULRO và “Tin lành Đê ga” ở các làng trọng điểm hoàn lương; vận động 70 hộ với 355 khẩu tại làng Chư Bố 2 từ bỏ “Tin lành Đê ga” để trở lại sinh hoạt đạo Tin lành Việt Nam miền Nam.

Để thực hiện có hiệu quả công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, Hội CCB huyện đã phối hợp với các lực lượng chức năng vận động nhân dân đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; đồng thời phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: “Đến nay, tình hình an ninh trật tự ở các làng đã được giữ vững; nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không còn tình trạng gây rối trật tự và trốn ra rừng, vượt biên sang Campuchia. Đặc biệt, cả 3 làng hiện đều được công nhận làng văn hóa và được đưa ra khỏi danh sách làng trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự”.

Chuyển biến tích cực

Chứng kiến đổi thay của làng trong những năm qua, ông Rơ Mah Kra-Trưởng thôn Plei Lao không khỏi vui mừng. Ông chia sẻ: “Làng giờ đã thực sự khác so với hồi trước, không còn ai theo kẻ xấu nữa. Mọi người biết bảo ban nhau làm ăn, dạy dỗ con cháu học tập. Làng hiện có 124 hộ (chủ yếu là người Jrai), trong đó có trên 80% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Làng còn 20 hộ nghèo nên chúng tôi vẫn đang cố gắng vận động, hỗ trợ để họ nhanh chóng thoát nghèo”.

Ông Siu Blon-Chi hội trưởng chi hội CCB làng Chư Bố 2 cũng rất phấn khởi trước sự chuyển mình của làng. “Trước đây, nhiều người dân thiếu hiểu biết nên có ý định vượt biên, làm theo lời xúi giục của kẻ xấu, không chịu lao động. Nhưng hiện nay, họ đã hiểu ra và quay trở lại tập trung phát triển kinh tế gia đình”-ông Blon nói.

Để có được những chuyển biến tích cực ấy, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, kích động, lôi kéo của các thế lực thù địch, củng cố hệ thống chính trị tại 3 làng, Hội CCB huyện cũng chú trọng hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Cụ thể, Hội vận động người dân trồng lúa nước 2 vụ; phối hợp hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hội cũng xuất kinh phí 90 triệu đồng mua cây giống hỗ trợ người dân làng Chư Bố 2; xóa 4 nhà dột nát với tổng số tiền là 248 triệu đồng… Ngoài ra, trong thời gian phụ trách 3 làng, Hội đã phát hiện, bồi dưỡng 4 quần chúng ưu tú để kết nạp vào Đảng.

“Để đảm bảo ổn định an ninh trật tự tại 3 làng sau khi đã thực hiện chuyển hóa thành công, Hội CCB huyện cùng các ban ngành, đoàn thể tiếp tục chú trọng công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân; duy trì và nhân rộng các mô hình phòng-chống tội phạm; phát huy vai trò tích cực của nhân dân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”-Chủ tịch Hội CCB huyện Chư Pưh cho biết thêm.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/721/202006/cuu-chien-binh-chu-puh-chuyen-hoa-dia-ban-phuc-tap-ve-an-ninh-trat-tu-5686070/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG