Unable to connect to the remote server Tham gia lễ hội văn hóa, cần có văn hóa
31/10/2023 - Lượt xem: 141
Đã từ lâu, tôi sợ đến những chỗ tập trung đông người, đặc biệt là vào những dịp lễ tết. Một phần vì sợ chen lấn xô đẩy, chật chội, nhưng phần lớn là không thể chịu nổi việc phải nhìn thấy cả núi rác thải người ta đi chơi, ăn uống rồi vứt ngổn ngang trên vỉa hè, dưới lòng đường.

Đêm trung thu năm ngoái, đúng thời điểm dịch COVID-19 cơ bản đã được khống chế, lệnh giãn cách cũng được gỡ bỏ; thế là hàng ngàn người, được giải phóng khỏi nỗi bức bối khi phải ở nhà, không được đến nơi công cộng đã lũ lượt kéo nhau đi chơi ở phố đi bộ Hàng Mã, Hàng Lược – nơi người ta tổ chức lễ hội đón Trung thu.

Khỏi phải nói sự hồ hởi, phấn khích của nam thanh nữ tú, người già, trẻ nhỏ khi được thoải mái vui chơi sau những ngày dài đằng đẵng phải thực hiện theo lệnh giãn cách xã hội. Ai cũng hăm hở tạo dáng chụp ảnh bên những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ, bóng bay rực rỡ.

Rồi tha hồ ăn uống hàng quán mà không cần phải quan tâm đến dịch bệnh nữa.

Ảnh minh họa

 

Nhưng điều đáng nói ở chỗ, đến nửa đêm, khi cuộc vui đã tàn canh, mọi người lũ lượt kéo nhau ra về sau nhiều giờ đồng hồ vui chơi mệt rũ người, họ bỏ lại trên phố hàng tấn rác thải khiến cả tuyến phố đi bộ, nhìn giống như một bãi chiến trường.

Tan hoang, bẩn thỉu, bốc lên đủ thứ mùi từ thức ăn, bánh kẹo, trộn lẫn với đủ thứ mùi của hàng ngàn người vừa đi qua phố.

Những rác thải đó, từ giấy ăn, túi nilon, đèn ông sao, đồ chơi hỏng, bóng bay vỡ, thức ăn thừa… người ta cứ vô tư vứt thẳng xuống lòng đường, vỉa hè, ở chính nơi họ vừa ưỡn ẹo chụp ảnh, tạo dáng.

Không một ai cảm thấy áy náy, hay thậm chí muốn bỏ một chút công sức mang ra thùng rác gần đấy để bỏ.

Sau tất cả, đến nửa đêm về sáng, những người công nhân vệ sinh môi trường lại còng lưng cặm cụi, làm việc đến kiệt sức để thu gom rác thải khắp phố, để sáng ra, trên đường đi làm, không có người nào vừa tham gia cuộc lễ hội đêm hôm trước phải lẩm bẩm: Sao đường phố Thủ đô mà lại lắm rác thải, bẩn thỉu như thế?

Khi đường phố sạch sẽ, người ta sẽ quên ngay việc đã từng tham gia xả rác. Và cứ thế, đến những ngày lễ hội sau, họ lại vô tư vứt rác ra đường mà không hề áy náy.

Trung thu, người lớn thường dẫn con trẻ đi chơi, những đứa trẻ, đáng nhẽ được học về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường từ chính cha mẹ, thì lại được học một cách “trực quan” và “sinh động” từ hành vi của người lớn.

Thế là, thỉnh thoảng đi trên đường lại thấy một đứa trẻ ngồi sau xe bố mẹ, trên đường đi học, vô tư vứt vỏ hộp sữa vừa uống xong, hay cái túi nilon đựng đồ ăn mà nó vừa cho vào bụng xuống đường.

Sau mỗi cơn mưa lớn, đường phố Thủ đô lại trở thành sông, cũng một phần, vì những thứ rác thải do chính người dân Thủ đô vứt ra đường, trôi xuống cống rãnh, bịt kín lối thoát nước. Vậy mà người ta vẫn lên giọng trách cứ năng lực thoát nước yếu kém của thành phố?

Theo VOV

https://vov.vn/goc-nhin/blog/tham-gia-le-hoi-van-hoa-can-co-van-hoa-post1049514.vov

 

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG