Người dân xuống đường phát khẩu trang miễn phí tại Cần Thơ (Ảnh: Daidoanket.vn)

Nhiều khi, sự nguy hiểm của dịch bệnh chưa hẳn đã nằm ở những con virus. Tâm lý hoảng loạn bởi các nguồn thông tin nhiễu đã từng tạo ra những hiểm họa đáng sợ hơn. Trong thế giới phẳng bị kiềm tỏa bởi sự bùng phát bởi mạng xã hội, việc thiếu đi những nguồn tin chính thống không ít lần đã tạo ra rào cản với các nỗ lực dập dịch. Chúng ta đã từng đau xót khi chứng kiến những ca bệnh nhi bị lây chéo trong dịch sởi năm 2014. Sau hàng trăm ca tử vong lúc ấy, Bộ Y tế rơi vào khủng hoảng. Người dân mất niềm tin ở bác sỹ, nhưng có khi lại dễ dàng nghe theo những “fake news” tràn ngập trên mạng internet. Sự hỗn loạn và mất kiểm soát lan rộng, đó là khi toàn xã hội không thể được định hướng đúng đắn, kịp thời và minh bạch về những gì đang phải đối mặt.

Với dịch bệnh do virus Corona, trong khi hàng nghìn bác sỹ chung tay với các lực lượng chức năng đứng trong tâm bão, các thông tin thất thiệt vẫn lan tràn với tốc độ chóng mặt. Không chỉ những người nổi tiếng trong giới giải trí, ngay cả một bác sỹ cũng đưa tin sai trên facebook cá nhân. Nghiêm trọng hơn, dịch nCoV còn bị biến thành trò đùa với việc làm giả phiếu kết quả xét nghiệm dương tính. Đâu đó, đã xuất hiện sự công kích và cô lập những trường hợp “nghi” nhiễm bệnh, tung tin đồn về số người nhiễm hay thậm chí tử vong. Khi nhà chức trách còn chưa đưa ra phát ngôn chính thức nào, rất nhiều các “bác sỹ bàn phím” cho thấy họ còn thạo tin và giỏi hơn cả các chuyên gia WHO(!?!)

“Yên dân” – đó đã từng là kim chỉ nam giúp dân tộc Việt Nam vượt qua biết bao sóng gió. Những hành vi đầu cơ, tăng giá khẩu trang hay những mặt hàng thiết yếu khác là điều không thể bao biện trong đạo đức kinh doanh đối với chính đồng bào. Đoàn kết, đó đã là đức tính ngàn năm của dân tộc. Càng khó khăn lại càng đoàn kết. Càng đoàn kết thì sẽ chiến thắng, dù ngoại xâm hay dịch bệnh!

Đôi lúc, chúng ta tung hô những giá trị xa vời mà quên mất những kỳ tích vẫn xuất hiện ngay trên quê hương mình. Trong nỗi khiếp sợ của dịch SARS năm 2003, đất nước Việt Nam nhỏ bé được ghi nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công đại dịch kinh hoàng của nhân loại chỉ sau hơn 1 tháng. Tất nhiên, thành quả đó không ngẫu nhiên mà đến. Toàn hệ thống chính trị, cơ quan báo chí, công an, quân đội và cả sự chấp hành nghiêm túc của người dân đã giúp chúng ta đánh bại được đại dịch. Và cũng không thể quên, 6 bác sỹ không rời vị trí đã mãi mãi ra đi trong cuộc chiến này. Khi tất cả cùng chung sức, cùng đồng lòng, cùng trên một chiến tuyến, không gì có thể đánh bại được ý chí dân tộc.

Như mọi dịch bệnh khác, vòng đời của virus Corona cũng chỉ là hữu hạn. Điều quan trọng là ngành Y tế Việt Nam hoàn  toàn có đủ năng lực, điều kiện cần thiết để phòng dịch. Lệnh phải thắng không chỉ là tuyên ngôn của Nhà nước đối với sức khỏe, tính mạng của người dân. Đó sẽ tiếp tục là dấu mốc để khi nhìn lại, chúng ta sẽ có quyền tự hào về sự đoàn kết, kiên cường và kỹ năng sống.

Và dĩ nhiên, còn cả tình người nữa, phẩm chất ngàn đời của dân tộc luôn xuất hiện trước bất cứ điều gì đe dọa đất nước này./.