The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Trekking ở Ayun Hạ
26/11/2017 - Lượt xem: 8014
Tôi và bạn bè đã có những hoạt động ngoài trời thú vị ở Ayun Hạ, mà giờ giới trẻ thường gọi là trekking (những chuyến dã ngoại, đi bộ leo núi nhiều ngày). Đó là vùng hạ lưu sông Ayun trải dài gần 30 km với nhiều vùng đồi núi nhấp nhô kéo từ phía Nam huyện Chư Sê (xã Hbông) đến huyện Phú Thiện (xã Chư A Thai).

Tuy là hồ nhân tạo, ra đời từ khi hình thành công trình thủy nông Ayun Hạ (1994), nhưng vùng hồ rộng hàng ngàn héc-ta này nằm lọt thỏm giữa những rặng núi không cao lắm, khi nước ngập tạo thành những ốc đảo khá bắt mắt-sơn thủy hữu tình và giàu có nguồn thủy sản nước ngọt.

Hồ Ayun Hạ. Ảnh: internet
Hồ Ayun Hạ. Ảnh: internet

Hơn 20 năm hình thành với dung tích 253 triệu m3, hồ Ayun Hạ có nguồn cá nước ngọt tăng lên khá nhanh, trong đó có cả nguồn cá tự nhiên và nuôi thả, nhiều nhất vẫn là cá mè, cá thác lác, cá trắm, cá chép… Từ đó, hình thành nên nghề đánh bắt cá với nhiều ngư phủ chuyên và không chuyên. Đồng bào dân tộc thiểu số ở các làng ven hồ cũng hình thành thói quen đánh bắt cá để cải thiện bữa ăn gia đình hoặc bán cho các điểm thu mua.

Nếu chúng ta làm cuộc hành trình với chiếc ba lô gọn gàng, đủ tư trang cho vài ngày vòng quanh các đảo nhỏ thì sẽ có dịp rong ruổi cùng các cần thủ từ phía Chư Sê hay Phú Thiện qua những con đường mòn xuyên núi, “vui thú điền viên”, thả câu bên hồ và sung sướng kéo lên những cô rô phi trĩu cần hoặc chú cá lóc to bằng bắp tay… Rồi sau đó, có thể nhóm bếp lửa giữa rừng nướng cá và thưởng thức bữa ăn tươi ròng, ngon miệng.

Nhưng để được nhìn ngắm phong cảnh “nước non ngàn dặm” của cao nguyên kỳ vĩ thì vài anh em có thể thuê chiếc thuyền nhỏ vòng quanh các đảo và nghỉ đêm lại “đảo Cô Đơn”, nơi có những ngư phủ quê tận Bình Định tranh thủ tháng nông nhàn để “thiên di” miền sơn cước kiếm thêm thu nhập từ chim trời cá nước. Họ đánh bắt thủ công với đôi tay lưới và chiếc thuyền câu bé cỏn con, chân đạp mái chèo, tay thoăn thoắt rải lưới. Ngày trời quang mây tạnh, mỗi chủ thuyền nan có thể thu được vài chục ký cá đủ loại, mỗi tháng ăn tiêu còn dư đôi ba triệu đồng gửi về gia đình.

Ở “đảo Cô Đơn” thường có 4-5 chòi tranh tạm bợ để các ngư phủ trú ngụ; ban ngày họ tranh thủ đi đánh cá và ban đêm về nghỉ trong căn gác lạnh với chỉ cái đèn dầu leo lắt và đài bán dẫn nghe tin tức. Trải nghiệm với các ngư phủ “bất đắc dĩ” này, ta hiểu thêm đời sống những “du ngư” khi mà ở quê, ruộng đồng bị thu hẹp, thị thành lấn át nông thôn, buộc họ tìm kế sinh nhai xa gia đình. Đêm tối trời, theo chân ngư phủ với cây đèn pin và chiếc nơm tre men theo bờ hồ bắt cá. Cá lóc mắc nơm đem về cho vào nồi cháo khuya ấm lòng người xa xứ.

Mùa nước hồ dâng cao và đập tràn xả lũ hoạt động hết công suất, những người này thường bắt cá qua đăng trượt (hay còn gọi là sa bắt cá), một sáng kiến của cha con ngư phủ Trần Anh Kiệt, quê ở Nha Trang (Khánh Hòa). Đăng trượt được cấu tạo bằng dầm thép ngay tràn xả lũ. Hàng vạn con cá mè, cá trắm, cá rô phi... từ hồ vượt tràn đều mắc trên sa; có ngày họ bắt được cả tấn cá đủ loại. Có lần tôi và các đồng nghiệp đi du thuyền vào tận đảo nhỏ, nơi có thể gọi là thủ phủ của Trần Anh Kiệt và chứng kiến hàng chục con “thủy quái” mắc lưới: những con cá mè cân nặng từ 20 kg đến 40 kg; cá lóc, cá chép có con nặng cả chục ký!

Cách TP. Pleiku khoảng 70 km, du ngoạn nơi sông hồ, nếu có thể dùng lều trại qua đêm để trải nghiệm với nước non, thiên nhiên kỳ thú thì Ayun Hạ là điểm không thể bỏ qua. Nơi đây chưa có hạ tầng du lịch, bù lại du khách được trở về với non xanh nước biếc, chim trời cá nước, để những bước chân của những ai thích mạo hiểm có thể thưởng thức bao điều thú vị mà cuộc sống thường nhật của người dân và thiên nhiên ban tặng…

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Vẻ đẹp văn hóa trong lễ cúng bến nước của người Jrai

Thành phố Pleiku: Nâng cấp hệ thống dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG