The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nâng cao vai trò và tầm quan trọng của du lịch trong sự phát triển của tỉnh
16/02/2017 - Lượt xem: 3629
Những năm qua, sự phát triển của ngành du lịch đã và đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xuất khẩu tại chỗ; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên; tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống nhân dân; đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Đối với Gia Lai, giai đoạn 2011 - 2015, ngành du lịch gặp phải những khó khăn, thách thức không nhỏ khi tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, căng thẳng chính trị giữa một số quốc gia, xung đột sắc tộc, kinh tế thế giới hồi phục chậm và không đồng đều giữa các nền kinh tế sau suy thoái toàn cầu. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo tập trung của Trung ương, của tỉnh, các cấp, các ngành đã nỗ lực, cố gắng, thể hiện sự sáng tạo, chủ động trong quá trình triển khai nhiệm vụ, hoàn thành kế hoạch công tác đề ra, đạt được một số kết quả quan trọng. 

Nhận thức về vị trí, vai trò ngành du lịch đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của các cấp ủy, chính quyền ngày càng được nâng cao, đặc biệt từ khi Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 26 tháng 8 năm 2008 về phát triển du lịch đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch ngày càng được hoàn thiện theo hướng hiện đại hơn. Tính đến nay, toàn tỉnh có 78 cơ sở lưu trú với tổng số 1.985 buồng. Số khách sạn 1 - 4 sao chiếm 68% trong tổng số cơ sở lưu trú (năm 2015 số khách sạn tiêu chuẩn sao đạt 51% trong tổng số cơ sở lưu trú); có 10 doanh nghiệp lữ hành, trong đó 5 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 5 doanh nghiệp lữ hành nội địa. Các chỉ số tăng trưởng về du lịch: Lượt khách, doanh thu, GDP, lao động... có xu hướng ngày càng được cải thiện theo hướng tích cực. Năm 2016, tổng lượt khách đến Gia Lai đạt 254.000 lượt, tăng 20% so với cùng kỳ, đạt 108% so với kế hoạch. Trong đó, khách nội địa đạt 246.700 lượt, tăng 21% so với cùng kỳ, khách quốc tế đạt 7.300 lượt, tương đương với cùng kỳ. Tổng thu du lịch đạt 205 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ, đạt 103% so với kế hoạch. Nộp ngân sách nhà nước ước đạt 19 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng phục vụ du lịch phát triển nhanh tại các khu vực đô thị và các trung tâm cụm du lịch.

Tuy đạt được một số kết quả rất tích cực, song việc đầu tư cho du lịch của tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng; sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, đơn điệu, chưa có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với du khách, nhất là du khách quốc tế; thiếu các loại hình dịch vụ chất lượng cao như khu vui chơi hiện đại, khu giải trí cao cấp, hệ thống mua sắm... để thu hút khách đến vui chơi giải trí và mua sắm; chất lượng cơ sở vật chất phục vụ du lịch còn hạn chế. Thị trường du lịch chưa được mở rộng, đặc biệt là thị trường khách du lịch quốc tế, kể cả thị trường khách nội địa. Hoạt động lữ hành còn yếu. Chưa có những doanh nghiệp kinh doanh lữ hành chuyên nghiệp, có mối quan hệ với các thị trường gửi khách chính trong và ngoài nước để khai thác nguồn khách. Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch chưa đáp ứng yêu cầu; các hoạt động quảng bá chưa thường xuyên, chưa phong phú về hình thức. Hệ thống giao thông đến các điểm du lịch ở các vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch để thu hút khách…

Thường trực Tỉnh ủy thăm một địa điểm khảo cổ học trên địa bàn thị xã An Khê - Nơi có nhiều tiềm năng phát triển du lịch

Để nâng cao vai trò và tầm quan trọng của du lịch trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, năm 2016, tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Gia Lai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Trong đó, tỉnh Gia Lai đã đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nhằm phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến, như: Kiện toàn bộ máy tổ chức tại các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch. Phân cấp quản lý nguồn tài nguyên du lịch, các dự án đầu tư phát triển du lịch cho ủy ban nhân dân cấp huyện theo quy mô hợp lý và phù hợp với quy định của pháp luật. Hoàn thiện chính sách đầu tư phát triển du lịch, thị trường, chính sách xã hội hóa, cơ chế phối hợp liên vùng, liên ngành... Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính và cơ chế “một cửa” trong việc xét duyệt các dự án đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư phát triển du lịch.

Khơi thông mọi nguồn vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh, đa dạng hóa các hình thức tạo lập vốn, thực hiện chính sách xã hội hóa đối với hoạt động đầu tư vào du lịch; mở rộng phương thức đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất du lịch, phát triển các loại hình dịch vụ du lịch, lưu trú tại nhà dân, biểu diễn nghệ thuật dân tộc, trùng tu tôn tạo di tích văn hóa - lịch sử, nâng cấp các công trình kiến trúc, cảnh quan phục vụ phát triển du lịch. Tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch, tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, xây dựng hình ảnh và thương hiệu du lịch địa phương.

Xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình tập huấn, bồi dưỡng kiến thức kinh doanh du lịch cho lực lượng lao động gián tiếp của ngành du lịch. Xây dựng và xúc tiến thực hiện các chương trình giáo dục cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường, cách ứng xử, giao tiếp với khách du lịch. Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ vào hoạt động du lịch. Chú trọng công tác xử lý nước thải, chất thải ở các khách sạn, nhà hàng, khu du lịch, khu công nghiệp, khu dịch vụ nhằm bảo vệ môi trường tự nhiên; đảm bảo môi trường xã hội an toàn, hạn chế dịch bệnh, tệ nạn ăn xin, trộm cướp, ma túy, mại dâm. Thường xuyên giáo dục, tuyên truyền người dân địa phương và du khách nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của tài nguyên và môi trường đối với hoạt động du lịch. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ nhằm tiến đến thực hiện mục tiêu hiện đại hóa ngành du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập của du lịch Gia Lai vào sự phát triển của du lịch Tây Nguyên, du lịch Việt Nam và du lịch quốc tế.

Bài, ảnh: Bảo Hân

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Vẻ đẹp văn hóa trong lễ cúng bến nước của người Jrai

Thành phố Pleiku: Nâng cấp hệ thống dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG