Du khách tham quan Sa Pa (Lào Cai). Ảnh: Tổng cục Du lịch

Năm Du lịch quốc gia 2017 do Lào Cai đăng cai tổ chức cùng sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang); các tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, TPHCM... cũng có hoạt động hưởng ứng.

 

Theo dự thảo Chương trình, các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2017 được chuẩn bị từ năm 2016 và chính thức được thực hiện trong năm 2017. Lễ khai mạc và công bố Năm Du lịch quốc gia tổ chức vào tháng 2/2017 gắn với Lễ hội Xuân Đền Thượng – Lào Cai. Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2017 tổ chức vào tháng 11 năm 2017, gắn với Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 17.

Năm Du lịch quốc gia 2017 sẽ có 8 hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo hoặc phối hợp với các Bộ ban ngành Trung ương tổ chức; 5 sự kiện do Lào Cai chủ trì tổ chức và 12 hoạt động, sự kiện do các tỉnh trong khu vực Tây Bắc mở rộng tổ chức. Để chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2017, Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc mở rộng đã chuẩn bị 8 sản phẩm du lịch đặc trưng của khu vực trong năm 2017; 4 hoạt động quốc tế và 8 hoạt động xúc tiến quảng bá.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia của Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc mở rộng. Dựa trên những ý kiến đồng thuận của các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhất trí với đề xuất của UBND tỉnh Lào Cai về tên gọi, chủ đề của Năm Du lịch quốc gia 2017. Theo đó, sự kiện này sẽ có tên chính thức là Năm Du lịch quốc gia 2017 – Lào Cai – Tây Bắc (tiếng Anh là Visit Vietnam Year 2017 – Lào Cai – Northwest), chủ đề đề xuất là “Sắc màu Tây Bắc – Northwest colors”. Logo của sự kiện này sẽ sử dụng logo đã có sẵn của khu vực Tây Bắc mở rộng để tránh lãng phí.

Năm Du lịch quốc gia sẽ được tổ chức tập trung chủ yếu tại Lào Cai và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhắc nhở các địa phương khác cần tận dụng cơ hội này để xây dựng sản phẩm, quảng bá thu hút du khách.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Lào Cai rà soát toàn bộ chương trình để cân đối lại, chỉ tổ chức những hoạt động cần thiết, ít tốn kém và đem lại hiệu quả cao. Tránh tổ chức dàn trải những sự kiện tốn kém và mang lại hiệu quả thấp. Đặc biệt, Lễ khai mạc cần tạo được ấn tượng với công chúng và du khách, thể hiện được bản sắc văn hóa đa dạng của Tây Bắc, đồng thời thể hiện được tính chuyên nghiệp cao.

Về công tác xúc tiến quảng bá, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Du lịch hỗ trợ Lào Cai xây dựng chương trình quảng bá cho Năm Du lịch quốc gia thật chuẩn, vừa đảm bảo tiết kiệm, không phô trương mà vẫn chất lượng, hiệu quả. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu trong năm 2017, Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc cần làm tốt công tác thống kê lượng khách và doanh thu để có kết quả chứng minh cho sự thành công hay không của Năm Du lịch quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Lào Cai tổng hợp ý kiến đóng góp tại phiên họp để hoàn thiện chương trình năm Du lịch quốc gia 2017, trình Bộ phê duyệt./

Theo ĐCSVN