The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Du lịch nên đầu tư từ đâu?
13/03/2018 - Lượt xem: 12177
Tôi vừa có việc riêng phải xuống TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) vài ngày. Không ngờ chỉ mới trung tuần tháng Giêng mà thành phố biển này đã đông nghịt người, nhất là khu vực bãi biển và các nơi tham quan như: Tháp Nhạn, Gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan… Lại vào dịp cuối tuần nên hầu như các khách sạn trong thành phố, đặc biệt là các khách sạn nằm dọc biển đều kín phòng. Bỗng nghĩ về Phố núi của mình và không khỏi cảm thấy ngậm ngùi.

Lâu nay, khi nhắc đến du lịch ở Gia Lai, không ít người thường nhận xét rằng đây là “ngành công nghiệp không khói”, mang lại nhiều nguồn lợi kinh tế cho địa phương. Cũng không có gì ngạc nhiên khi thiên nhiên ưu đãi cho Gia Lai nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Nhắc đến Gia Lai là nhắc đến viên ngọc bích Pleiku-Biển Hồ, núi lửa tuyệt đẹp Chư Đăng Ya, núi lửa Hàm Rồng, những con sông hùng vỹ như sông Ba, sông Sê San, sông Ayun cùng những ngọn thác nổi tiếng như: Phú Cường, thác Mơ, thác 50, thác Công Chúa…
 

Ảnh internet
Ảnh internet

Hệ động-thực vật cực kỳ phong phú đang hiện hữu trong các khu rừng nguyên sinh Kon Ka Kinh, Kon Chư Răng… cũng luôn thu hút con người đến khám phá. Cả 2 vùng Đông và Tây Trường Sơn của tỉnh đều là xứ sở của các loại cây công nghiệp dài ngày và ngắn ngày như: mía, mì, cà phê, cao su, điều, hồ tiêu, mắc ca, chanh dây...  kéo theo nghề nuôi ong cũng là nguồn du lịch canh nông đang chờ được khai thác của khu vực Bắc Tây Nguyên này.

Đối với những người muốn tìm hiểu, khám phá đời sống lịch sử, văn hóa của cư dân bản địa thì Gia Lai có quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo nằm trên địa bàn các huyện Kbang, Kông Chro và thị xã An Khê. Đặc biệt, Gia Lai còn nằm trong cái nôi của Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên-di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, hút hồn du khách từ mọi miền đến với âm thanh trầm bổng cồng chiêng và điệu múa xoang ngây ngất men rượu cần… Vùng đất này cũng đầy sức hút với những ngôi nhà rông mái cao vút tận trời xanh, những khu nhà mồ mát rượi dưới tán cây xanh, những tượng mồ phơi mình dưới nắng mưa ngẫm nghĩ về kiếp người.

Những yếu tố nêu trên chính là điểm tựa để Gia Lai đầu tư phát triển du lịch xứng tầm với tiềm năng. Thế nhưng, trên thực tế, các đoàn khách đến Gia Lai chủ yếu là khách trung chuyển của các tour đến tỉnh, thành khác hoặc khách đi theo kiểu gia đình, tự phát như tại lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya năm qua. Chính những người khách háo hức đến đây đã tâm sự: Gia Lai có nhiều danh thắng, nhưng chỉ đến chụp ảnh rồi về, “không có gì giữ chân lại”. Biển Hồ là ví dụ cụ thể nhất!

Vậy làm sao để có thể lưu giữ du khách đến Gia Lai ở lại nhiều ngày và còn trở lại nhiều lần? Một số người cho rằng nên đầu tư cho khu vực Đông Trường Sơn của tỉnh vì có quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo và làng kháng chiến Stơr-quê hương Anh hùng Núp; đầu tư cho thác Mơ, núi lửa Chư Đăng Ya… Không sai, nhưng theo tôi, nếu đầu tư cho du lịch Gia Lai thì trước hết phải đầu tư cho Pleiku, thành phố tỉnh lỵ, trung tâm kinh tế-chính trị-văn hóa của tỉnh, nơi đón và đưa khách đi đến các tour, điểm du lịch cả tỉnh. Pleiku cũng như các thành phố du lịch khác, ngay tại trung tâm thành phố đều cần có những điểm nhấn riêng mình. Chẳng hạn như Đà Lạt là Hồ Xuân Hương, Cụm dinh Bảo Đại; Quy Nhơn là Tháp Đôi, làng phong Quy Hòa; Đà Nẵng là Ngũ Hành Sơn; Hội An là phố cổ; Hà Nội là Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hồ Gươm; Nha Trang là Tháp Bà, Đảo Ngọc; Tuy Hòa là Tháp Nhạn, núi Chóp Chài… Còn Pleiku chính là Biển Hồ, Hàm Rồng và đặc biệt là những ngôi làng Jrai trong phố!

Phải làm sao để du khách đến Gia Lai ở lại nhiều ngày thăm thú, khám phá Pleiku trước. Có như vậy mới thực sự đưa “ngành công nghiệp không khói” của Gia Lai lên ngang tầm với các tỉnh trong khu vực.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG