Unable to connect to the remote server Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về 4 dự án luật
16/11/2023 - Lượt xem: 118
Tiếp tục chương trình phiên họp giữa 2 Đợt của Kỳ họp thứ 6, hôm nay (16/11), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng của các dự án về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản và Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng.

Trong ngày 3/11 vừa qua, Quốc hội đã dành cả ngày thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Theo dự kiến, Quốc hội sẽ thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, hiện dự án luật còn 21 vấn đề có ý kiến khác nhau, xin ý kiến Quốc hội.

Nhiều đại biểu nhấn mạnh, đây là dự án luật hết sức quan trọng, cần cẩn trọng khi xem xét thông qua. Đặc biệt là quy định thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng; về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, nhất là đất trồng lúa; về quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất của người Việt Nam định cư ở nước ngoài; hay phương pháp định giá đất...

Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội 

Cũng tại Đợt 1 của Kỳ họp thứ 6, các đại biểu thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Vấn đề quy định chặt chẽ hơn việc phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân, nhất là các yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, phòng cháy, chữa cháy... là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.

 

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (đoàn Hải Dương) nêu ý kiến: "Trong nhà nhiều căn hộ, nhiều tầng thì phải đảm bảo quy định về pháp luật xây dựng, đảm bảo về mặt thiết kế, tiêu chuẩn về kỹ thuật, đặc biệt pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cấp giấy phép cho các căn hộ này thì phải áp dụng theo pháp luật về đất đai."

Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cũng cho rằng: "Chúng ta cần phải quy định chặt chẽ, quản lý đối với loại căn nhà riêng lẻ, nhiều tuần qua. Qua vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân - Hà Nội vừa rồi cho thấy rằng khâu quản lý, kiểm tra, giám sát là yếu, mới có những vi phạm kéo dài như vậy. Tôi chưa nói đến việc sự tiêu cực hay không, nhưng rõ ràng là phải siết lại khâu quản lý này. Phải được kiểm tra và đánh giá sát sao về phòng cháy, chữa cháy, an toàn kỹ thuật".

Cũng trong hôm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu và dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG