The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tuổi trẻ Gia Lai xung kích, tình nguyện trong xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ…
12/03/2020 - Lượt xem: 2184
Thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW, ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư “về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, những năm qua Tỉnh đoàn Gia Lai đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh phát động nhiều phong trào ở các cấp bộ Đoàn nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cũng như chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030; Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi); Luật Bình đẳng giới… đã được Tỉnh đoàn triển khai đến tất cả đoàn viên ở các cấp hội. Cùng với đó, Tỉnh đoàn đã chủ động phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ, ngành lao động, thương binh và xã hội, ngành văn hóa tổ chức các hoạt động tuyên truyền, các buổi tọa đàm giao lưu nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 và Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Ngày Quốc tế phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em 25/11 đã đem lại lợi ích hiệu quả cao trong nhận thức của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân về xây dựng gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới.

Ngoài ra, ở mỗi địa phương, đơn vị các cấp bộ đoàn đã tích cực cùng với chính quyền địa phương vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng và xã hội; đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về các vấn đề an sinh xã hội. Đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội của các cấp bộ Đoàn về giữ gìn, phát huy những phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế và công tác bình đẳng giới. Tuyên truyền về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong giai đoạn hiện nay và đẩy mạnh vận động xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh trên mạng xã hội.

Chỉ đạo các đơn vị duy trì và thành lập mới các mô hình Câu lạc bộ tiền hôn nhân giúp các đoàn viên thanh niên tiếp cận những kiến thức cơ bản, từ đó có suy nghĩ đúng, nhận thức rõ hơn về lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, lựa chọn cách tốt nhất để bảo vệ bản thân. Tạo môi trường cho trẻ vị thành niên trao đổi, giúp đỡ nhau, cùng chia sẻ những vấn đề liên quan đến tâm sinh lý. Đặc biệt, các bạn trẻ tham gia câu lạc bộ được đào tạo trở thành tuyên truyền viên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và kỹ năng sống cho thanh niên, thiếu niên trong cộng đồng, tích cực tham gia công tác gia đình, tạo ra một phong trào xây dựng gia đình ít con (mỗi cặp vợ chồng chỉ một đến hai con), no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Tiêu biểu như Đak Pơ, Ayun Pa…

Tuổi trẻ Gia Lai luôn xung kích, tình nguyện trong mọi hoạt động. Ảnh. N.Đ

Phát huy trách nhiệm của Đoàn Thanh niên trong công tác chăm lo, tạo điều kiện, cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của thanh niên các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh đã chủ động đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương và huy động nguồn lực xã hội, các đơn vị kinh tế, các nhà hảo tâm quan tâm đầu tư, hỗ trợ kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, âm thanh loa đài, bộ cồng chiêng phục vụ sinh hoạt, giao lưu văn hóa, văn nghệ - thể dục, thể thao. Đặc biệt, tăng cường tổ chức các hội diễn, hội thi văn nghệ...Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” và phong trào “Tuổi trẻ Gia Lai chung tay xây dựng nông thôn mới”; Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 32-KH/UBH, ngày 25/01/2019 về Xây dựng mô hình làng thanh niên “2 không, 2 có” xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2019 - 2022, tính đến nay, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã thành lập và ra mắt 17 mô hình làng thanh niên “2 không, 2 có” tại các địa phương, đơn vị. Bên cạnh đó, để phong trào thêm sôi nổi, hàng năm Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Diễn đàn “Xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”. Qua đó, đoàn viên thanh niên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng cho hôn nhân bền vững.

Không chỉ vậy, luôn đồng hành cùng các cấp bộ Đoàn trong phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Trong thời gian qua, Ban Thường Vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Hội chủ động phối hợp với Ngành nông nghiệp và các ban, ngành liên quan triển khai tổ chức được 754 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp hướng dẫn cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng xuất chất lượng cao, đem lại thu nhập ổn định, phương pháp bảo quản sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch,… thu hút gần 43.800 lượt ĐVTN tham gia. Nhằm tạo điều kiện cho các hộ thanh niên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, làm giàu cho bản thân và gia đình.

Nhằm tiếp tục nghiên cứu cụ thể hóa các nội dung Chỉ thị 49-CT/TW vào chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch với các nội dung cụ thể; phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức các hoạt động phù hợp với đoàn viên thanh niên để triển khai thực hiện; duy trì và nhân rộng các mô hình hay, các câu lạc bộ, đội nhóm tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên về những vấn đề liên quan đến hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản... Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn việc triển khai thực hiện Chỉ thị, khen thưởng động viên kịp thời với các cá nhân tiêu biểu, những cách làm hay để nhân rộng.

Nguyễn Văn

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG