Unable to connect to the remote server Trung tâm Phục vụ Hành chính công: Bước tiến mới trong CCHC
06/09/2018 - Lượt xem: 2054
Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 4-9, Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Gia Lai đã trở thành đầu mối tập trung để các sở, ban, ngành tiếp nhận và phối hợp giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) một cách có hiệu quả.

 

 

  Khách hàng đến giao dịch tại Trung tâm. Ảnh: H.T
Khách hàng đến giao dịch tại Trung tâm. Ảnh: H.T
 
Trao đổi với P.V, ông Trương Công Hoài-Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh-cho biết: Trước đây, để giải quyết một thủ tục, các tổ chức, cá nhân thường liên hệ với bộ phận một cửa của sở, ngành liên quan; nhiều khi phải đi lại khá vất vả, thông qua nhiều công đoạn nên dễ dẫn tới tình trạng ách tắc, chậm trễ trong việc thẩm định, giải quyết hồ sơ. Do đó, Trung tâm được thành lập sẽ thực hiện việc hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết, chuyển hồ sơ giải quyết, trả kết quả giải quyết các TTHC; đồng thời theo dõi, giám sát, đánh giá việc giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền. Mục đích ra đời của Trung tâm nhằm tạo tiện ích để phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp một cách nhanh nhất, tiện lợi nhất; tăng cường tính liên thông, đảm bảo các TTHC được giải quyết nhanh, công khai và minh bạch; quản lý, kiểm soát một cách tốt nhất quy trình giải quyết TTHC, góp phần phòng-chống tham nhũng và tiêu cực; đồng thời cải tiến phương pháp làm việc của cơ quan nhà nước hiện đại, hiệu quả, tiết kiệm về nhân lực và chi phí hoạt động.
 
Cũng theo ông Hoài, Trung tâm được thành lập trên cơ sở chuyển bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của 20 sở, ngành tập trung về trụ sở làm việc đặt tại Công sở Liên cơ quan (số 17 Trần Hưng Đạo, TP. Pleiku). Tuy nhiên, hiện nay, chỉ mới có 18 đơn vị hoạt động tại đây, riêng Sở Ngoại vụ và Thanh tra tỉnh không có TTHC nên chưa đi vào phục vụ. Tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ban, ngành hiện nay là 1.330 thủ tục. Công chức của sở, ngành nào sẽ trực tiếp tiếp nhận hồ sơ, luân chuyển và trả kết quả của sở, ngành đó. Các tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ, nhận kết quả giải quyết TTHC trực tiếp tại Trung tâm, thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc trực tuyến tại Cổng dịch vụ công của tỉnh.
 
Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh đã đón tiếp nhiều lượt tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Theo thống kê sơ bộ, sau 2 ngày làm việc đầu tiên, Trung tâm đã tiếp nhận 210 hồ sơ, trong đó nhiều nhất là Sở Giao thông-Vận tải với 112 hồ sơ.
 
Có mặt tại Trung tâm làm thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại quầy giao dịch của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, chị Lê Thị Thanh Thảo-nhân viên kế toán của Công ty TNHH TTM (TP. Pleiku) chia sẻ: “Từ khi có bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tập trung, công việc của tôi được giải quyết một cách nhanh gọn và thuận lợi hơn. Nếu có chỗ nào sai sót hay còn thiếu trong hồ sơ, các anh chị đều nhiệt tình hướng dẫn cụ thể chứ không hề tỏ ra khó chịu. Điều này khiến chúng tôi cảm thấy khá hài lòng”.
 
Dù phải về làm việc tập trung, song nhiều nhân viên phụ trách bộ phận một cửa của các sở, ban, ngành cho rằng, đây là điều kiện tốt để họ rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ và phát huy hết trách nhiệm của mình. “Môi trường làm việc tại Trung tâm khá năng động, các thành viên thuộc nhiều cơ quan khác nhau nhưng đều có sự phối hợp nhịp nhàng để cùng giải quyết công việc sao cho hiệu quả nhất. Qua 2 ngày hoạt động, tôi thấy đa số tổ chức, cá nhân đến với Trung tâm đều tỏ ra hài lòng”-chị Hà Thị Thủy-chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh-chia sẻ.
 
Để đảm bảo quá trình hoạt động đạt hiệu quả, ông Hoài cho hay, thời gian đến, đơn vị sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông hoàn thiện phần mềm một cửa nhằm theo dõi tình hình tiếp nhận hồ sơ, trả hồ sơ, hồ sơ cần giải quyết hay hồ sơ trễ hạn của các sở, ban, ngành theo ngày, tháng, quý, năm; từ đó có cơ sở đôn đốc việc xử lý, giải quyết hồ sơ đảm bảo đúng tiến độ, thời gian quy định.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG