The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Trung Quốc tăng số lượng tàu quanh khu vực giàn khoan
23/06/2014 - Lượt xem: 2245
Thông tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Trong ngày hôm nay, 22/6, Trung Quốc đã tăng số lượng tàu xung quanh giàn khoan lên 133 đến 137 tàu, hơn hôm qua (21/6) từ 15 đến 19 tàu, trong đó có 42 - 44 tàu hải cảnh, 14 - 15 tàu vận tải, 18 - 19 tàu kéo, 54 tàu cá, 5 tàu quân sự.

 Cũng theo Cục Kiểm ngư, lúc 6 giờ 40 phút và 8 giờ 13 phút, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trên biển đã phát hiện hai máy bay trinh sát của Trung Quốc bay qua khu vực Tây – Tây Nam và Nam – Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 12 - 13 hải lý, ở độ cao 1.000 – 2.000 mét.

Tàu Trung Quốc dàn hàng ngăn cản các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam. (Nguồn: Canhsatbien.vn)

 

Trong khi đó, các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn cơ động vào cách Giàn khoan Hải Dương – 981 từ 10 đến 12 hải lý, tiếp tục thực hiện công tác đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu bảo vệ rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

 

Các tàu hải cảnh, hải giám, tàu vận tải, tàu kéo của Trung Quốc thường xuyên có hành động ngăn cản, ép hướng, tăng tốc độ, bám sát các tàu kiểm ngư của Việt Nam. Lúc gần nhất, tàu Trung Quốc chỉ cách lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam khoảng 30 mét, ngăn cản các tàu của ta tiến vào gần giàn khoan. Mặc dù vậy, tàu kiểm ngư của Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ, cơ động vòng tránh, bảo đảm an toàn.

 

Trước tình hình đó, các tàu cá Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt ở Tây - Tây Nam, cách giàn khoan 35 - 40 hải lý. 

Tại khu vực nhóm tàu cá Việt Nam khai thác, 54 tàu cá Trung Quốc với sự hỗ trợ của tàu hải cảnh mang số hiệu 46102 tổ chức dàn hàng ngang với chiều dài khoảng 14 – 15 hải lý theo hướng Đông Bắc – Tây Nam, ngăn cản, sử dụng tốc độ cao chặn hướng và ép các tàu cá của Việt Nam ra xa, không cho tiến vào gần giàn khoan. Tuy vậy, với sự giúp đỡ của lực lượng kiểm ngư, các tàu cá của Việt Nam vẫn bám sát ngư trường đánh bắt hải sản, bảo đảm an toàn./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG