The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022
15/01/2022 - Lượt xem: 1358
Sáng 14/01, Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2021, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Tòa án nhân dân tối cao, Tỉnh ủy và các cấp ủy địa phương; giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện; sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành liên quan, Tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh đã khắc phục khó khăn, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ công tác Tòa án, đáp ứng yêu cầu, chỉ tiêu cơ bản mà Nghị quyết của Quốc hội đề ra. Toà án nhân dân hai cấp đã thụ lý 8.333 vụ, việc các loại; giải quyết 7.400 vụ, việc các loại; đạt tỷ lệ chung 88,8%. Trong tổng số các vụ án còn lại, có 604 vụ, việc do ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19 nên bị tạm dừng xét xử hoặc không thể tiến hành được các hoạt động tố tụng. Về chất lượng xét xử: Tòa án hai cấp trong tỉnh bị Tòa án cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm xét xử hủy án do nguyên nhân chủ quan 15 vụ, chiếm tỷ lệ 0,2%; bị sửa án do nguyên nhân chủ quan 06 vụ, chiếm tỷ lệ 0,08%; Tỷ lệ án bị hủy và sửa do nguyên nhân chủ quan chiếm 0,29%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu mà Quốc hội và Tòa án nhân dân tối cao quy định.

Trong quá trình xét xử các vụ án hình sự luôn tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đảm bảo giải quyết nhanh, kịp thời, đặc biệt là đối với các vụ án lớn, được dư luận xã hội quan tâm. Thực hiện tốt việc trao đổi theo quy chế phối hợp liên ngành đối với các vụ án trọng điểm và những vấn đề còn có ý kiến khác nhau về đánh giá chứng cứ và áp dụng pháp luật, nhằm đảm bảo giải quyết chính xác, khách quan, tránh tình trạng trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung nhiều lần giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, dẫn tới kéo dài thời gian giải quyết vụ án. Chú trọng nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên toà theo tinh thần cải cách tư pháp, bảo đảm quyền bình đẳng cho những người tham gia tố tụng, từ đó giúp quá trình giải quyết các vụ án được công khai, minh bạch, có chất lượng cao hơn.

Công tác giải quyết, xét xử các loại vụ, việc dân sự, về cơ bản, các Tòa án đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật tố tụng; quan tâm làm tốt việc hướng dẫn cho các đương sự thực hiện các nghĩa vụ về cung cấp chứng cứ; đồng thời tích cực xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết, theo quy định để giải quyết vụ án đúng pháp luật. Chú trọng làm tốt công tác hoà giải trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, tỷ lệ hòa giải thành đạt cao. Việc giải quyết các vụ án hành chính đúng pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích của các bên; tập trung đẩy nhanh tiến độ nhằm nâng cao tỷ lệ giải quyết các vụ án hành chính, nhất là tập trung phân loại, kiểm tra, rà soát các vụ án hành chính để xác định thứ tự ưu tiên giải quyết, xử lý dứt điểm đối với các vụ án thụ lý đã lâu, chú trọng công tác đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ án.

Công tác kiểm tra nghiệp vụ của Toà án nhân dân tỉnh đối với Toà án cấp huyện được duy trì thường xuyên và nghiêm túc. Năm 2021, đã nghiên cứu, kiểm tra 6.297 bản án, quyết định do Tòa án cấp huyện gửi lên; tổ chức kiểm tra đối với 17/17 đơn vị Tòa án cấp huyện với tổng số 7.174 hồ sơ. Thông qua công tác kiểm tra, các sai sót về chuyên môn, nghiệp vụ trong quá trình giải quyết vụ án và thi hành án hình sự được phát hiện và khắc phục kịp thời. Tổ chức bộ máy tiếp tục được kiện toàn, cơ bản đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ của các đơn vị Tòa án trong tỉnh. Thực hiện nghiêm túc quy trình công tác quy hoạch, phê duyệt quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý, quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Thẩm phán, các chức danh lãnh đạo, quản lý. Thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, đặc biệt là công chức giữ chức danh tư pháp. Đội ngũ công chức cơ bản đáp ứng được yêu cầu công tác, có bản lĩnh, đạo đức phẩm chất tốt, có năng lực, tinh thần trách nhiệm và có nguyện vọng cống hiến lâu dài trong hệ thống Tòa án.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả đạt được của Tòa án nhân dân hai cấp trên địa bàn tỉnh. Tập thể lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, năng động, có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo kịp thời, đúng pháp luật, đặc biệt là đối với các vụ án lớn, được dư luận xã hội quan tâm; không để xảy ra tình trạng kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Công tác kiểm tra nghiệp vụ của Tòa án nhân dân tỉnh đối với Tòa án nhân dân cấp huyện được duy trì thường xuyên, đúng kế hoạch, thực hiện tốt hơn so với những năm trước; công tác Thi hành án hình sự đảm bảo kịp thời, đúng quy định; công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được các Tòa án trong tỉnh thực hiện nghiêm túc...

Về nhiệm vụ trong thời gian đến, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, của Tòa án nhân dân tối cao và của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh có liên quan đến hoạt động của Tòa án; gắn việc thực hiện các nhiệm vụ công tác Tòa án với việc thực hiện các yêu cầu của cải cách tư pháp. Đổi mới thủ tục hành chính - tư pháp nhằm đảm bảo công khai minh bạch các hoạt động của Tòa án; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tại Tòa án. Thực hiện tốt các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; tiếp tục triển khai nghiêm túc chức năng thanh tra công vụ, kiểm tra nghiệp vụ của Tòa án cấp trên đối với Tòa án cấp dưới. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu Nghị quyết của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao. Làm tốt công tác thi hành án hình sự. Tổ chức tốt các phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, theo đó chú trọng nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa. Tập trung giải quyết các vụ, việc đảm bảo thời hạn pháp luật quy định; đẩy nhanh tiến độ các vụ án có thời gian thụ lý đã lâu và những vụ án đang tạm đình chỉ; những vụ việc chưa được giải quyết do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp của Đảng; thực hiện nghiêm nguyên tắc “Đảng lãnh đạo toàn diện trên tất cả các mặt công tác”, nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, các quy định của Trung ương, của tỉnh và quy chế phối hợp với các cấp ủy, đơn vị, địa phương. Tăng cường công tác xây dựng Đảng, thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ./.

Bảo Ngọc

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG