The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ ngay các rào cản phát triển
21/04/2016 - Lượt xem: 2655
Làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ phải thực hiện tốt vai trò là tham mưu trưởng về các giải pháp kinh tế-xã hội trên tinh thần tập trung hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ ngay các rào cản phát triển.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ KH&ĐT phải thực hiện tốt vai trò là tham mưu trưởng về các giải pháp kinh tế-xã hội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi làm việc sáng 21/4, các bộ, ngành, chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến phát biểu về những giải pháp thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra cho năm 2016, đặc biệt là vấn đề tăng trưởng khi mà nhiều yếu tố không thuận lợi đang tác động mạnh đến nước ta.

Nâng cao năng lực dự báo và phản ứng chính sách

Các ý kiến thống nhất rằng gốc của vấn đề nằm ở lĩnh vực sản xuất và đề nghị cần sớm tháo gỡ  khó khăn cho doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN tư nhân, như hạ mặt bằng lãi suất, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Cần tăng cường quản lý thị trường, chống buôn lậu bởi buôn lậu sẽ bóp nghẹt sản xuất trong nước.

Về dài hạn, các chuyên gia, đại diện bộ, ngành cho rằng, các bộ, ngành phải thực hiện tốt, quyết liệt những giải pháp của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ở bộ ngành nào người đứng đầu quyết liệt, hăng hái thì công việc chuyến biến tốt. Bên cạnh đó, phải thực hành nghiêm túc, tiết kiệm, chống lãng phí; tiếp tục tái cơ cấu đầu tư, tập trung đầu tư công; tái cơ cấu DN, tập trung vào DNNN. Trong đó, cần giảm lệ thuộc vào các nguồn vốn vay ODA. 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ KH&ĐT cần làm rõ chức năng, nhiệm vụ, kiện toàn bộ máy tổ chức, nhân sự trên quan điểm “nâng cao năng lực dự báo và phản ứng chính sách”.

Bộ cần khẩn trương trình Chính phủ kế hoạch đầu tư công trung hạn, trong đó xác định vốn ngân sách là vốn mồi, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và có đột phá; sớm tháo gỡ vướng mắc về các văn bản pháp luật để đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Đồng thời, Bộ cần tập trung cải thiện môi trường kinh doanh; hỗ trợ cho các DN nhỏ và vừa; phát triển đồng bộ các loại thị trường; không chủ quan với lạm phát.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tập trung hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ ngay các rào cản để phát triển

Kết luận tại phiên họp, Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành phải tìm giải pháp để thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ KH&ĐT phải thực hiện tốt vai trò là tham mưu trưởng về các giải pháp kinh tế-xã hội cho Chính phủ, có tư duy đổi mới; “phải là đường dây nóng về kinh tế” để tập trung giải quyết những vấn đề vĩ mô cấp bách.

“Tinh thần lớn là tập trung hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ ngay các rào cản để phát triển”, Thủ tướng nêu rõ.

Bộ phải là đơn vị đi đầu trong chống tham nhũng; đề xuất mô hình tăng trưởng như mô hình đặc khu kinh tế, khu trung chuyển hàng hóa… 

Trước mắt, Bộ cần phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam để thực hiện tốt hội nghị gặp gỡ DN sắp tới. “DN là nguồn lực quan trọng. Chúng ta phải khơi dậy nguồn lực này để phát triển”, Thủ tướng nói. Bên cạnh đó, cần quan tâm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp.

Về một số giải pháp cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&ĐT phải sớm đưa ra giải pháp tạo nguồn cho đầu tư phát triển, mà không chỉ là vay nước ngoài, phát hành trái phiếu. Thứ hai là kiểm soát và tiết kiệm trong đầu tư công, kể cả chi cho đầu tư phát triển. Phối hợp với các bộ, ngành rà soát lại danh mục các dự án đầu tư công, tập trung cho lĩnh vực y tế, giáo dục.

Yêu cầu đưa ra cơ chế quản lý chặt chẽ chi tiêu công, mua sắm công, bảo đảm bình đẳng, công khai trong đấu thầu; nghiên cứu hình thức mua sắm công, đấu thầu quốc gia qua mạng...

Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát, thẩm định lại các dự án quốc gia quan trọng, trước hết là các dự án có vốn từ 10.000 tỉ đồng trở lên.

Bộ KH&ĐT cần có giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN, nhất là việc thoái vốn để lấy nguồn đầu tư cho những lĩnh vực khác; phối hợp với Bộ NN&PTNT đưa ra chính sách đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; phối hợp với Bộ KH&CN nghiên cứu gói hỗ trợ DN về khoa học công nghệ. 

Theo Chinhphu

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG