01/10/2022 - Lượt xem: 114
Thủ tướng đặc biệt lưu ý, Quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian “nước rút” để “về đích”. Vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chinh phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức...

Sáng nay (1/10) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2022.

Dự hội nghị tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam; các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quang ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng dự hội nghị.

thu tuong quy iv co y nghia quan trong, la thoi gian nuoc rut de ve dich hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2022

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong quý III tăng trưởng cao đạt 13,67% so với cùng kỳ, tính chung 9 tháng tăng 8,83% cao nhất từ năm 2011 đến nay, đưa Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất của khu vực, tăng trưởng phục hồi trên cả 3 khu vực, trong đó khu vực thương mại, du lịch phục hồi nhanh.

 

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, CPI bình quân 9 tháng tăng 2,73%; các cân đối lớn được bảo đảm, thu NSNN đạt 94% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 559 tỷ USD, tăng 14,2%, xuất siêu 6,52 tỷ USD; xuất khẩu nông sản đạt gần 41 tỷ USD, cung cầu lao động, an ninh năng lượng được bảo đảm; bảo đảm cung ứng đủ các hoàng hóa và dịch vụ thiết yếu cho người dân và sản xuất, nhất là nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất và xăng dầu cho nền kinh tế; Thị trường tiền tệ cơ bản ổn định;

Công tác giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện chương trình phục hồi và phát triển KTXH và các chương trình mục tiêu quốc gia được tập chung chỉ đạo, thực hiện và đạt kết quả. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm. Đồng thời, quyết liệt xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng, kéo dài.

Dịch COVID-19 được kiểm soát tốt trên phạm vi toàn quốc, Việt Nam là nước đứng thứ 5 trên thế giới về tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin phòng COVID-19, tạo nền tảng quan trọng để phục hồi và phát triển KTXH. Các hoạt động của người dân sôi động trở lại, các ngày lễ lớn, các sự kiện văn hóa - xã hội được tổ chức chu đáo, trang trọng, ý nghĩa. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Phòng chống tham nhũng, tiêu cực được chú trọng.

An ninh trật tự được bảo đảm; đối ngoại được thúc đẩy toàn diện và cân bằng; quốc phòng, an ninh, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững.

Các tổ chức quốc tế đều đánh giá tích cực về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam và dự báo lạc quan về tốc độ tăng trưởng kinh tế nước ta trong năm 2022 và 2023 thuộc nhóm cao nhất Đông Nam Á.

Tại cuộc họp các đại biểu, địa phương đã báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội và chia sẻ những bài học kinh nghiệm của đơn vị mình. Đồng thời nhận định, trong 9 tháng qua tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của cả nước được phát triển tốt và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, bên cạnh đó cũng đánh giá cao sự quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác chỉ đạo điều hành.

Đại diện TP.HCM chia sẻ tại cuộc họp, tăng trưởng riêng quý 3 của thành phố đạt 30,02 %, cộng chung 9 tháng đạt 9,97 %, từ kết quả này TPHCM nhận ra một bài học, ngoài những chính sách giải pháp kịp thời, đồng bộ của Trung ương, sự điều hành rất quyết liệt, rất sát sao của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, sự chủ động của TP trong triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, thì yếu tố vượt khó, năng động, sáng tạo của người dân và doanh nghiệp là yếu tố quyết định cho phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Đại diện Hà Nội nêu ý kiến, GDP Quý 3 Hà Nội tăng 15,71 %; lũy kế 9 tháng đạt 9,69%, trong đó dịch vụ là tăng 11,51 công nghiệp xây dựng tăng 7,83 %.

Đại diện tỉnh Khánh Hòa cho rằng, có thể thấy, trong 9 tháng vừa qua dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của cả nước được phát triển tốt và ổn định. Đối với Khánh Hòa, kinh tế của tình hình kinh kế xã hội của tỉnh có nhiều dấu hiệu khởi sắc và duy trì tốc độ phát triển, các chỉ tiêu kinh tế tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 20,48%, các chỉ số sản xuất công nghiệp tổng mức bán lẻ hàng hóa doanh thu du lịch tăng cao, đến nay đã vượt kế hoạch 103 %”.

thu tuong quy iv co y nghia quan trong, la thoi gian nuoc rut de ve dich hinh anh 2

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cơn bão số 4 đã đi qua nhưng hoàn lưu và ảnh hưởng của bão tiếp tục gây ra lũ lụt hết sức phức tạp ở khu vực miền Trung, nhất là Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh. Đến nay, theo báo cáo đã có 7 người đã thiệt mạng ở Nghệ An; nhiều tài sản của Nhà nước và nhân dân thiệt hại. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người không may bị thiệt mạng vì lũ lụt ở Nghệ An; chia sẻ với những khó khăn, vất vả của lãnh đạo chính quyền, các đoàn thể, nhân dân vùng lũ lụt vừa qua.

Về tình hình kinh tế xã hội tháng 9 và 9 tháng, Thủ tướng nêu rõ, 9 tháng qua, tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động nhanh, khác thường, khó lường, chưa có tiền lệ; ngay như vấn đề thiên tai, bão lũ cũng bất thường, phức tạp. Tuy nhiên, 9 tháng qua, chúng ta đã hoàn thành những mục tiêu lớn đề ra: ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; an ninh quốc phòng, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; làm tốt công tác đối ngoại, phù hợp tình hình quốc tế”.

Để đạt được kết quả trên Thủ tướng đã chỉ rõ nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong đó nhất mạnh, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; kịp thời thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIII, các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội; tổ chức thực hiện thống nhất, xuyên suốt, quyết liệt, kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần tự lực, tự cường, lấy khó khăn, thách thức là động lực vươn lên; kiên định mục tiêu nhưng thích ứng linh hoạt, quyết liệt, hiệu quả.

Theo dõi chặt chẽ, nắm chắc diễn biến tình hình, nâng cao năng lực phân tích, dự báo, chủ động ứng phó các tình huống phát sinh. Huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển KTXH bền vững.

Chú trọng hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành; giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương; đẩy mạnh phân công, phân cấp gắn với kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực.

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; đẩy mạnh tiêm vắc-xin an toàn, khoa học, hiệu quả.

Chủ động thông tin kịp thời, khách quan về tình hình KTXH, củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển, tinh thần đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp, đồng thuận xã hội.

Về quan điểm chỉ đạo điều hành và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, phải bám sát Nghị quyết Đại hội XIII, các Kết luận, Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Đại hội đảng bộ địa phương; cụ thể hóa thành các chương trình, nhiệm vụ, giải pháp, chính sách.

Xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Tăng cường huy động các nguồn lực, trong đó nội lực là cơ bản, là chiến lược, lâu dài, quyết định; ngoại lực là quan trọng, đột phá.

Kế thừa, phát huy và nhân rộng những kinh nghiệm quý, bài học hay; khắc phục tồn tại, hạn chế, yếu kém. Phát huy tinh thần tự lực, tự cường; nêu gương; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; kịp thời báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền.

Tăng cường đoàn kết, thống nhất; nâng cao hiệu quả phối hợp, liên kết nội bộ và giữa các Bộ, ngành, địa phương, vùng; phát huy cao nhất tiềm năng, thế mạnh từng địa phương, ngành, vùng, đồng thời huy động hiệu quả sức mạnh tổng hợp của cả nước.

Bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo. Giữ gìn kỷ luật, kỷ cương hành chính; bám sát thực tiễn để chỉ đạo điều hành chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả. Động viên, khích lệ, khen thưởng kịp thời; kỷ luật nghiêm minh.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, đề cao vai trò người đứng đầu, đồng thời phát huy tính sáng tạo, chủ động, linh hoạt của cấp dưới.

thu tuong quy iv co y nghia quan trong, la thoi gian nuoc rut de ve dich hinh anh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý, quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian “nước rút” để “về đích”. Vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chinh phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức; tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, bám sát tình hình thực tiễn, có giải pháp linh hoạt, phù hợp, sáng tạo, hiệu quả theo tinh thần chủ đề năm 2022 là "Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển".

Về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch COVID-19. Đẩy mạnh việc tiêm vaccine; bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế. Chú trọng xử lý tốt các vấn đề tồn tại và mới phát sinh; không để tiếp diễn tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế ở một số nơi như vừa qua.

Bảo đảm chất lượng, tiến độ các đề án, báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Hội nghị Trung ương và Kỳ họp Quốc hội. Tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu ưu tiên giữ vững định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, bảo đảm tính chủ động, linh hoạt; phối hợp chặt chẽ, hài hòa với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm hiệu quả.

Bảo đảm an ninh, an toàn về tiền tệ, tín dụng, tài chính, nợ công, năng lượng, lương thực, thông tin; tăng cường quản lý, kiểm soát giá cả hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, nhất là dịp cuối năm, lễ, Tết...; theo dõi sát tình hình, diễn biến thế giới, khu vực, tăng cường phân tích, dự báo, kịp thời có giải pháp kịp thời, phù hợp.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Tập trung rà soát tiến độ thực hiện của các dự án, điều chỉnh kế hoạch vốn phù hợp, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, gây lãng phí nguồn lực, chậm trễ trong giải ngân vốn. Công khai tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của các bộ, cơ quan, địa phương. Kiểm tra việc cấp phép mỏ nguyên vật liệu xây dựng.

Về chương trình phục hồi và phát triển KTXH, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn; đẩy mạnh triển khai các chính sách thuộc Chương trình, nhất là hỗ trợ lãi suất (2%/năm), hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Nhanh chóng hoàn thiện Đề án huy động nguồn lực cho Chương trình. Các bộ, cơ quan, địa phương khẩn trương phê duyệt quyết định đầu tư và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện;  khẩn trương xây dựng, ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn; đẩy nhanh phân bổ, giao vốn; tăng cường hiệu quả phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong 03 chương trình MTQG.

Thúc đẩy cơ cấu lại, phát triển mạnh các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược; tập trung hoàn thiện thể chế, pháp luật, cải cách hành chính, lập quy hoạch; tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thúc đẩy ứng dụng KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng; tạo nền tảng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

thu tuong quy iv co y nghia quan trong, la thoi gian nuoc rut de ve dich hinh anh 4

Toàn cảnh phiên họp

Chú trọng phát triển toàn diện và đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, môi trường văn hóa, đời sống văn hóa; quan tâm phát triển văn hóa ngang hàng với kinh tế, xã hội. Thực hiện tốt Kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc; Kết luận số 76 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 33 của Trung ương về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Thực hiện tốt các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, Thủ tướng nhấn mạnh, tăng cường nắm bắt, dự báo tình hình khu vực và thế giới, không để bị động bất ngờ (nhất là tình hình mới ở Ukraina). Tiếp tục củng cố quốc phòng, an ninh; bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Chuẩn bị chu đáo các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tận dụng tốt các hiệp định FTA; làm tốt công tác bảo hộ công dân.

Đẩy mạnh thông tin, truyền thông, tạo đồng thuận xã hội. Tăng cường thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển KTXH; nhân rộng gương người tốt, việc tốt; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, xử lý nghiêm các vi phạm.../.

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,340.0023,680.00
THB676.68702.68
SGD17,391.4917,951.70
SEK2,217.802,312.25
SAR6,241.016,491.34
RUB293.01324.41
NOK2,202.822,296.64
MYR5,260.675,376.09
KWD76,611.4879,684.38
KRW17.4419.13
JPY177.60186.14
INR284.71296.13
HKD2,948.403,043.37
GBP28,325.1129,237.51
EUR24,935.4526,068.31
DKK3,338.253,466.52
CNY3,386.643,496.26
CHF25,212.8326,024.98
CAD16,828.7217,370.80
AUD15,423.5615,920.37
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG