17/04/2015 - Lượt xem: 2013
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Vương quốc Na Uy Erna Solberg đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-18/4.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tại cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng sau lễ đón chính thức, sáng 17/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Na Uy Erna Solberg sang thăm Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Na Uy; bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam; chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu; chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế. Thủ tướng Erna Solberg khẳng định Chính phủ Na Uy mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy trong hơn 40 năm qua, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, hợp tác phát triển, giáo dục, văn hóa và coi đây là nền tảng quan trọng để nâng tầm quan hệ song phương trong thời gian tới.

Hai Thủ tướng cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung lẫn nhau để mở rộng hợp tác hiệu quả và cùng có lợi; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp; tiếp tục triển khai các cơ chế đối thoại về chính trị sẵn có; tăng cường hợp tác an ninh - quốc phòng; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước tăng cường tiếp xúc, tìm hiểu thị trường, kết nối hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế biển, thủy sản, năng lượng, công nghệ thông tin, tăng trưởng xanh... 

Hai bên nhất trí thúc đẩy hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) trong năm 2015, tạo khuôn khổ thuận lợi mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới.

Hai Thủ tướng cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung lẫn nhau để mở rộng hợp tác hiệu quả và cùng có lợi. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Na Uy đã cung cấp nguồn ODA thiết thực cho Việt Nam trong nhiều năm qua, tập trung vào các lĩnh vực như môi trường, giáo dục, bình đẳng giới, y tế, rà phá bom mìn, đặc biệt, Na Uy là nhà tài trợ quan trọng của Chương trình của Liên hợp quốc về giảm phát thải từ phá rừng và suy thoái rừng (UN-REDD), góp phần hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

Thủ tướng Erna Solberg đánh giá cao việc Việt Nam đã đạt được trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc; khẳng định trên cương vị Đồng Chủ tịch Nhóm tư vấn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, Thủ tướng Na Uy sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hoàn tất thực hiện các mục tiêu phát triển còn lại và xây dựng các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc sau năm 2015, hoan nghênh việc Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và triển khai các dự án hợp tác ba bên do Na Uy tài trợ với các nước đang phát triển khác.

Hai bên nhất trí tăng cường liên kết đào tạo giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hai nước, nhất là trong các lĩnh vực như khoa học-công nghệ, dầu khí, năng lượng, thủy sản, quản lý nông nghiệp, quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Na Uy vào năm 2016. Hai Thủ tướng đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy, cho rằng đây là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, đặc biệt là tại Liên Hợp Quốc, Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM). Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực của Na Uy trong việc tăng cường hợp tác với ASEAN thời gian gần đây và mong muốn hai bên sớm triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, nhất là trong các lĩnh vực Na Uy có thế mạnh và là ưu tiên của ASEAN như kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước...

Hai Thủ tướng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây, nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như việc các bên liên quan cần sớm thỏa thuận Bộ Quy tắc ứng xử (COC) có tính chất ràng buộc, coi đây là phương thức hữu hiệu để đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không và giao thương tại Biển Đông.

* Sau Hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Erna Solberg đã gặp gỡ báo chí. Hai nhà lãnh đạo khẳng định cuộc hội đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng về thực trạng, triển vọng cũng như thống nhất các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

"Chúng tôi tin tưởng rằng việc xây dựng và hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử có tính ràng buộc sẽ góp phần đáng kể vào việc giảm những căng thẳng trong khu vực”, Thủ tướng Erna Solberg phát biểu trước báo giới. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

“Tôi tin tưởng rằng kết quả Hội đàm hôm nay sẽ làm cho quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Na Uy tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả, mang lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ.

Về phần mình, Thủ tướng Erna Solberg cho biết, bên cạnh việc trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương giữa Na Uy và Việt Nam, hai bên cũng đã trao đổi sâu rộng nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm trong đó có vấn đề về Biển Đông.

“Chúng tôi rất quan ngại đến những diễn biến gần đây ở Biển Đông và Na Uy không đứng về bên nào; chúng tôi luôn luôn mong muốn giải quyết vấn đề mang tính hòa bình. Chúng tôi mong muốn các bên của tranh chấp tìm kiếm những giải pháp mang tính hợp tác và hòa bình để giải quyết những tranh chấp này trong khuôn khổ pháp luật quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Chúng tôi tin tưởng rằng việc xây dựng và hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử có tính ràng buộc sẽ góp phần đáng kể vào việc giảm những căng thẳng trong khu vực”, Thủ tướng Erna Solberg phát biểu trước báo giới.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Na Uy có các cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và phát biểu khai mạc tại Hội thảo quốc tế “Từ các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) tới các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs): Kế thừa thành tựu của Việt Nam cho Chương trình Nghị sự Phát triển sau năm 2015”.

(Theo Chính phủ)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,340.0023,680.00
THB671.75697.56
SGD17,409.8117,970.60
SEK2,222.982,317.65
SAR6,242.676,493.07
RUB292.36323.69
NOK2,204.382,298.26
MYR5,285.785,401.74
KWD76,561.4479,632.33
KRW17.4019.08
JPY176.48184.96
INR285.27296.71
HKD2,948.323,043.29
GBP28,473.1929,390.36
EUR25,016.4326,152.97
DKK3,348.423,477.09
CNY3,378.773,488.13
CHF25,301.0426,116.02
CAD16,954.4717,500.60
AUD15,430.5015,927.54
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG