12/02/2018 - Lượt xem: 2805
Ngày 25 Tháng Chạp năm Mậu Tuất 2018 vừa qua, đồng bào Bahnar ở làng căn cứ kháng chiến Plei Pông (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) vinh dự và tự hào đón Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang và các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên, Châu Ngọc Tuấn, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, lãnh đạo các huyện bạn và lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp về thăm, chung vui Tết với bà con.
Mặc cho tiết trời cuối năm ở vùng căn cứ kháng chiến Plei Bông có hanh khô và nắng nóng, mặc cho quãng đường có xa ngái, bụi bặm thì tấm lòng của các vị lãnh đạo cao nhất tỉnh đến với đồng bào ngày áp Tết Mậu Tuất cũng đã khỏa lấp đi phần nào. Trên các trục đường chính nganh dọc mới mở chia làng theo ô bàn cờ, bà con đã cắm cờ Tổ quốc ngay đầu ngõ để đón Tết cổ truyền, Mừng Đảng-Mừng Xuân mới. “Sau một năm triển khai thực hiện quy hoạch lại làng, di dời nhà cửa thì Plei Pông đã có nhà ra nhà, ngõ ra ngõ. Cả 96 nóc nhà trong làng nhà nào cũng quay ra đường cái, nhiều nhà đã dựng được hàng rào, cổng ngỏ đàng hoàng”-cựu chiến binh Nay Jang, 64 tuổi đời, 22 năm tuổi Đảng phấn khởi nói.
 
Làng Pông mừng Xuân mới
 
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang và các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy thăm làng căn cứ kháng chiến Plei Pông. Ảnh: Đ.P
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang và các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy thăm làng căn cứ kháng chiến Plei Pông. Ảnh: Đ.P
 
Đón Tết năm nay của nhân dân làng Pông với một không khí mới, không khí của làng trải qua một năm phấn đấu nỗ lực hết sức để vượt qua khó khăn, lạc hậu để đi lên tiến bộ. Làng Pông có 96 hộ, 547 nhân khẩu hầu hết là đồng bào dân tộc Bahnar. Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, người dân làng Pông cùng với làng Kinh Pêng, Trớ, Hek (quen gọi là 4 làng Đồn) đã theo Đảng, Bác Hồ, theo cách mạng, một lòng son sắt, sẻ chia cơm áo, nuôi giấu cán bộ, bộ đội và tham gia góp sức đánh giặc giữ nước. Trong hòa bình, bà con làng Pông cùng các làng Đồn 2, 3, 4 đã đoàn kết giúp đỡ nhau lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương. Tuy nhiên, do phong tục tập quán sinh hoạt, sản xuất còn lạc hậu; thiếu vốn, thiếu trình độ nên đời sống kinh tế, văn hóa của bà con còn hết sức khó khăn, thiếu thốn; vệ sinh môi trường và sức khỏe không đảm bảo…
 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang, trong chuyến về thăm khu căn cứ kháng chiến 4 làng Đồn cách đây 2 năm, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Thiện xây dựng kế hoạch hành động, xác định nhiệm vụ trọng tâm từ 2016 đến 2020 là phải cải thiện chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế xã Chư A Thai, nhất là với nhân dân 4 làng Đồn. Huyện Phú Thiện đã triển khai khảo sát tổng thể và nghiên cứu, xây dựng “Đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng Đồn”. Trong đó có 2 hạng mục chính là xây dựng cánh đồng mía mẫu lớn và quy hoạch, sắp xếp, di dời tổng thể nhà cửa gắn với sản xuất, chăn nuôi của người dân một cách khoa học, hợp lý. Plei Pông được chọn làm điểm sau đó nhân rộng ra 4 làng.
 
Gần 1 năm qua, huyện Phú Thiện phối hợp với Nhà máy Đường Ayun Pa vận động đồng bào Bahnar làng Pông phá bỏ bờ lô bờ thửa đã tồn tại từ ngàn đời để góp đất cùng sản xuất cánh đồng mía mẫu lớn. Nhờ sự bền bỉ tuyên truyền, vận động của cả hệ thống chính trị huyện Phú Thiện, xã Chư A Thai và các cán bộ, đảng viên ở làng Pông, gần 88 ha đất sản xuất khô cằn hiệu quả thấp đã được chuyển đổi thành 88 ha “cánh đồng mía lớn” nhất huyện với phương thức canh tác mới, hiện đại. Những ngày Tết Mậu Tuất 2018 này, người dân Plei Bông đang bước vào thu hoạch mía bán cho Nhà máy Đường Ayun Pa theo đúng hợp đồng. “Năng suất dự kiến 80-100 tấn/ha, lợi nhuận thu được được 7-8 triệu đồng/ha cho năm đầu tiên, các năm tiếp theo sẽ đạt cao hơn từ 20-30 triệu đồng/ha, cao hơn 20 lần so với trồng lúa cạn trước đây”-Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai Nguyễn Bá Chủ phấn khởi báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy.
 
Cùng với đó, toàn bộ nơi sinh sống của làng Pông đã được quy hoạch, sắp xếp lại diện tích mỗi hộ đảm bảo 600 m2 trở lên (trong đó 200 m2 mặt đường làm nhà, sân, 200 m2 tiếp theo để trồng rau xanh, cây trái và 200 m2 cuối vườn làm chuồng nuôi nhốt gia súc. Huyện đo đạc xúc tiến cấp “bìa đỏ” cho các hộ và chuẩn bị quỹ đất ở, đất sản xuất cấp cho các hộ sẽ được chia tách trong nay mai. Huyện ủi 8 con đường trục dọc ngang chia làng theo ô bàn cờ, hỗ trợ trụ bê tông, lưới B40 dựng hàng rào dọc theo các con đường. Sau đó, cả hệ thống chính trị huyện vào cuộc kiên trì, quyết liệt và khéo léo vận động, các đơn vị bộ đội của huyện, Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3) vào cuộc hỗ trợ, cùng với dân làng di dời nhà cửa bám theo các con đường, xoay hướng nhà, mở cổng ngõ đi ra đường làng, hướng dẫn người dân di dời chuồng trại nhốt gia súc ra khỏi gầm nhà sàn, tách biệt với nhà người ở, xây dựng vườn rau xanh. Đường làng, điện thắp sáng, khu sinh hoạt cộng đồng với trung tâm là nhà rông truyền thống được đầu tư bước đầu, tạo ra một không gian sống sạch sẽ, thoáng mát, giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc… “Mục tiêu chủ yếu của Đề án làng Pông đã hoàn thành cơ bản, bộ mặt của một làng nông thôn mới đã hiện ra rõ rệt”-Bí thư Huyện ủy Phú Thiện Đỗ Ngọc Thành phấn khởi báo cáo.
 
Trong không khí mừng Xuân mới, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cùng đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh ghé thăm nhà ông Siu Duy-Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Pông, là gia đình đầu tiên di dời nhà quay hướng ra gần đường làng. Bí thư Tỉnh ủy vui mừng khi thấy nhà ông Đuy đã di dời chuồng bò ra khỏi gầm nhà sàn, nhà lại có được một vườn rau xanh gần 20 m2 xanh mướt với đủ thứ rau, toàn là điều mới mẻ ở làng Pông và 4 làng Đồn. “Tết này nhà tôi mới thu hoạch 9 sào mì cho thu hoạch khá hơn các năm trước nhờ được mùa, được giá nên ăn Tết cũng vui hơn, ra Tết sẽ thu hoạch 2 sào mía trong cánh đồng mẫu lớn cùng với dân làng. Mía tốt nên bà con ai cũng phấn khởi. Dân làng đón Tết rất vui”-Trưởng thôn Siu Đuy vui vẻ cho biết. Nhiều hộ dân làng thấy nhà Siu Đuy tiên phong di dời nhà cửa, có vườn rau xanh để ăn lại có cổng, ngõ thực hiện nếp sống văn minh nên làm theo. “Là đảng viên, là Trưởng thôn nên phải vận động dân làng thực hiện nếp sống văn minh theo tiêu chí nông thôn mới để từng gia đình đạt nông thôn mới, rồi làng Bông và tiến tới xã Chư A Thai đạt nông thôn mới. Tuyên truyền cho các nhà trồng nhiều rau xanh để phục vụ bữa ăn cho gia đình, trồng cây bóng mát, cây ăn quả, xây dựng chuồng trại nhốt gia súc, nhà vệ sinh sạch sẽ”-Bí thư Tỉnh ủy ân cần nhắn gửi với Trưởng thôn Siu Duy 
 
Nghĩa tình chiến khu
 
 
Quang cảnh buổi lễ Mừng Đảng - Mừng Xuân Mậu Tuất 2018 ở làng Pông. Ảnh: Đ.P
Quang cảnh buổi lễ Mừng Đảng - Mừng Xuân Mậu Tuất 2018 ở làng Pông. Ảnh: Đ.P
 
Trời dần tắt nắng, dân làng đã kéo tới tụ tập đông đủ trước sân nhà rông ở trung tâm làng Pông để chung vui lễ Tết “Mừng Đảng Mừng Xuân Mậu Tuất 2018” của làng. Các tiết mục văn nghệ do Tỉnh đoàn tổ chức biểu diễn càng rộn ràng, ấn tượng hơn kéo dân làng, các vị lãnh đạo và quan khách xích lại gần nhau hơn. “Dân làng mình vui mừng và vinh dự lắm khi lần đầu tiên được đón đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cùng các vị lãnh đạo cao nhất tỉnh về  thăm và ăn Tết với dân làng”-già làng Đinh Sưih phấn khởi nói.
 
Nhiều phần quà ý nghĩa đã được Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Văn niên trao tặng cho tập thể xã Chư A Thai, tập thể 4 làng Đồn và các gia đình chính sách của làng Pông. Càng ý nghĩa hơn khi mừng Xuân mới, dân làng Pông được ở trong không gian buôn làng mới quy hoạch lại khang trang, bài bản hơn và nhiều gia đình có ngôi nhà mới. Vui nhất là 5 gia đình thuộc hộ nghèo có khó khăn về nhà ở của làng Pông được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Tỉnh Đoàn, các Hội: Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh xây tặng căn nhà mới cùng với nhiều đồ dung mới trong nhà do các đơn vị doanh nghiệp tặng cho. “Gia đình mình hộ nghèo, không có điều kiện làm nhà phải ở căn nhà dột nát ọp ẹp không an toàn từ nhiều năm nay. Tết này mình được Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh xây tặng căn nhà 50 triệu đồng và hướng dẫn làm vườn rau xanh kiểu mẫu, bày cho cách sinh hoạt gọn gàng, ngăn nắp, tiết kiệm trong chi tiêu. Gia đình phấn khởi lắm. Mình cảm ơn Đảng và Nhà nước nhiều!’-chị Đinh H’Chu, xúc động bày tỏ.
 
Trong buổi lễ ấm áp và xúc động này, toàn thể 96 hộ dân làng Pông được tặng mỗi nhà 1 bức ảnh Bác Hồ và 1 bức thư Bác Hồ gửi đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam năm 1946 để về treo trang trọng trong nhà như một lời nhắn nhủ động viên dân làng sống đoàn kết, thương yêu nhau và cùng nhau tiến bộ. Cùng với đó, mỗi hộ dân được Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Gia Lai trao tặng 500.000 đồng; Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai cũng tặng mỗi hộ 4 kg đường... Những tình cảm, những phần quà đến kịp thời với người dân làng căn cứ cách mạng Plei Pông càng ý nghĩa hơn, đảm bảo cho nhà nào cũng có Tết. 
 

Trong men say rượu cần song sánh, các vị lãnh đạo cao cấp của tỉnh cùng với dân làng chung vui chén rượu Xuân ấm áp nghĩa tình. Các bài ca tiếng nhạc như kéo dài bất tận, vang vọng tràn ngập hơi Xuân.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,350.0023,690.00
THB669.80696.13
SGD17,313.4317,886.31
SEK2,227.192,324.02
SAR6,240.186,495.99
RUB289.61320.92
NOK2,184.872,279.86
MYR5,200.685,319.29
KWD76,486.5079,622.01
KRW17.2818.96
JPY174.53183.08
INR283.76295.39
HKD2,948.773,046.34
GBP28,288.0929,224.11
EUR24,914.6226,068.68
DKK3,337.383,468.57
CNY3,377.453,489.73
CHF25,089.8325,920.02
CAD16,888.9017,447.73
AUD15,462.8915,974.54
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG