Unable to connect to the remote server Tập huấn kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
23/02/2021 - Lượt xem: 1683
Sáng 23-2, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có các ông: Hầu A Lềnh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ngô Sách Thực-Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các thành viên Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; thành viên tổ giúp việc bầu cử...

Tại điểm cầu Gia Lai, tham dự hội nghị có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các thành viên tổ giúp việc công tác bầu cử; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Păh và các xã trên địa bàn huyện Chư Păh. Ngoài ra, tại 16 điểm cầu của các địa phương trên địa bàn tỉnh có 46 đại biểu đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố tham dự.

 Quang cảnh hội nghị trực tuyến. Ảnh: Ngọc Anh
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai. Ảnh: Ngọc Anh

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hầu A Lềnh-Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Hoạt động kiểm tra, giám sát của MTTQ Việt Nam đối với công tác bầu cử có quy mô nhất, quan trọng nhất được diễn ra đồng loạt trong phạm vi cả nước. Hoạt động kiểm tra, giám sát nhằm nắm bắt tình hình, kết quả tổ chức triển khai công tác bầu cử tại các địa phương; phát hiện những khó khăn, vướng mắc, những vi phạm pháp luật về bầu cử (nếu có) để hướng dẫn hoặc đề xuất với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền có các biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là ngày hội của nhân dân.

Để thuận lợi trong quá triển khai công tác kiểm tra, giám sát bầu cử, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành Thông tri số 12/TTr-MTTW-BTT ngày 18-1-2021 hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát bầu cử, ông Hầu A Lềnh đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể sau: MTTQ Việt Nam các cấp trong quá trình tổ chức kiểm tra, giám sát về bầu cử cần đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bầu cử; bám sát các văn bản hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia, các văn bản của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các cơ quan, tổ chức liên quan.

Việc giám sát phải có sự phối chặt chẽ với Ủy ban bầu cử các cấp, với các cơ quan, tổ chức liên quan, phát huy các hình thức giám sát theo quy định của pháp luật, tăng cường giám sát của nhân dân, đại diện các tổ chức, báo chí. Việc tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát tránh trùng lắp, chồng chéo về thời gian, địa điểm với các đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng bầu cử quốc gia và các cơ quan có thẩm quyền. Kịp thời phản ánh các khó khăn, vướng mắc đến các cơ quan liên quan để xem xét, giải quyết. Hoạt động kiểm tra, giám sát bầu cử cần được tiến hành kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả, đúng nội dung và tiến độ theo kế hoạch đã đề ra.

Cũng tại hội nghị, ông Phan Văn Vượng-Phó Trưởng ban Dân chủ-Pháp luật (Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam) đã giới thiệu, hướng một số nhiệm vụ cụ thể liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát công tác bầu cử gồm: mục đích, yêu cầu, chủ thể kiểm tra, giám sát; đối tượng kiểm tra, giám sát; nội dung, hình thức và thời gian kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12375/202102/tap-huan-kiem-tra-giam-sat-bau-cu-dai-bieu-quoc-hoi-va-dai-bieu-hdnd-cac-cap-nhiem-ky-2021-2026-5724607/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG